Nga, Đức tham vấn về hợp đồng vận chuyển mới với Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nga đang tổ chức các cuộc tham vấn với Đức về việc ký kết hợp đồng vận chuyển khí đốt mới với Ukraine sau năm 2024, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak nói với các phóng viên bên lề Tuần lễ Năng lượng Nga.
Thỏa thuận cung cấp và vận chuyển khí đốt mà Nga và Ukraine ký năm 2019 sẽ hết hạn vào năm 2024. Ảnh: Ukrinform Thỏa thuận cung cấp và vận chuyển khí đốt mà Nga và Ukraine ký năm 2019 sẽ hết hạn vào năm 2024. Ảnh: Ukrinform

"Chúng tôi đang gặp Georg Graf Waldersee, đại diện của Đức, về việc vận chuyển khí đốt qua Ukraine. Chúng tôi đã tham vấn về tình huống này", ông nói khi trả lời câu hỏi về thời điểm đàm phán về hợp đồng vận chuyển khí đốt mới qua Ukraine sau năm 2024.

Ông Novak đã không bình luận về các vấn đề mà ông đã thảo luận với ông Waldersee trong cuộc họp bên lề Diễn đàn quốc tế Tuần lễ Năng lượng Nga một ngày trước đó (14/10). "Tôi không nghĩ rằng cần phải công khai các cuộc gặp của chúng tôi. Chúng tôi đang tổ chức tham vấn", Phó Thủ tướng nói.

Thỏa thuận về cung cấp và vận chuyển khí đốt mà Nga và Ukraine ký năm 2019 sẽ hết hạn vào năm 2024. Kiev nói rõ rằng họ muốn ký hợp đồng vận chuyển khí đốt qua Ukraine ngay lập tức, không cần đợi đến năm 2024, khi hợp đồng hiện tại với Gazprom kết thúc. Ukraine tin rằng đây sẽ là một đảm bảo rằng quá trình vận chuyển sẽ tiếp tục.

Kiev đã nhiều lần tuyên bố rằng việc thực hiện dự án Dòng chảy Phương Bắc (Nord Stream) 2 được cho là gây ra mối đe dọa đối với an ninh năng lượng của Ukraine. Phía Nga liên tục nhấn mạnh rằng dự án mang tính thương mại và đang được triển khai cùng với các đối tác châu Âu.

Diễn đàn Quốc tế Tuần lễ Năng lượng Nga, diễn ra tại Moscow từ ngày 13-15/10, là diễn đàn để thảo luận về những thách thức chính mà ngành năng lượng phải đối mặt.

Diễn đàn được tổ chức nhằm chứng minh triển vọng của ngành năng lượng và nhiên liệu Nga, đồng thời mở ra tiềm năng hợp tác quốc tế trong lĩnh vực năng lượng.

Năm nay, diễn đàn có hơn 30 sự kiện kinh doanh, với sự tham gia của hơn 200 công ty thuộc các lĩnh vực khác nhau của tổ hợp năng lượng và nhiên liệu, từ các tổ hợp điện và khí đốt, than và điện.

Mỹ Hương (theo TASS)
Cùng chuyên mục
Báo chí sắp có Văn phòng đại diện đầu tiên trên... vũ trụ

Báo chí sắp có Văn phòng đại diện đầu tiên trên... vũ trụ

Ngành báo chí Nga nói riêng và thế giới nói chung chuẩn bị chứng kiến một cột mốc mang tính lịch sử khi ngay trong tháng này, hãng thông tấn TASS của Nga sẽ gửi một “phóng viên không chuyên” lên tác nghiệp trên vũ trụ, đồng thời chính thức mở văn phòng đại diện của TASS trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Đọc thêm

Thông tuyến đường sắt nối Trung Quốc và Lào

Nhân viên đường sắt Trung Quốc-Lào biểu diễn các điệu múa dân gian cho hành khách khi tàu khởi hành Côn Minh. Ảnh: China Daily
(PLVN) - Tuyến đường sắt mới nối Trung Quốc và Lào dài 1.035 km, được thông xe vào thứ Sáu, với tốc độ tối đa 200 km một giờ, có 50 trạm, chạy giữa Côn Minh, thủ phủ tỉnh Vân Nam và Viêng Chăn, thủ đô của Lào.

Tổng thống Nga - Mỹ sẽ có cuộc tiếp xúc quan trọng

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS
(PLVN) - Ngày tổ chức cuộc gặp trực tuyến của Tổng thống Nga Vladimir Putin với người đồng cấp Mỹ, Joe Biden, đã được dự kiến ​​thông qua và sẽ được công bố sau khi hoàn tất với các đối tác Hoa Kỳ, Phụ tá Điện Kremlin Yuri Ushakov nói với các phóng viên.

Lãnh đạo Triều Tiên cảnh báo điều quan trọng

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thăm thành phố Samjiyon hôm 16/11.
(PLVN) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cảnh báo rằng đất nước này phải chuẩn bị cho một "cuộc đấu tranh rất lớn" vào năm tới để tiếp tục đạt được tiến bộ trong các lĩnh vực bao gồm quốc phòng, nông nghiệp và xây dựng.

Nỗ lực để hợp tác quốc phòng Việt Nam - LB Nga tiếp tục được mở rộng và đi vào chiều sâu

Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng hội đàm với Đại tướng Sergei Shoigu, Bộ trưởng Quốc phòng Liên bang Nga chiều 1/12/2021.
(PLVN) - Tại Moskva, chiều 1/12, tại thủ đô Moskva, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga (từ ngày 29/11 đến 2/12/2021) của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Đại tướng Phan Văn Giang, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã có cuộc hội đàm quan trọng với Đại tướng Sergei Shoigu, Bộ trưởng Quốc phòng Liên bang Nga.

Việt Nam ủng hộ việc chống phổ biến vũ khí hạt nhân

Hình ảnh tại buổi tiếp. Ảnh: Tuấn Anh/ Báo Thế giới và Việt Nam
(PLVN) - Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là ủng hộ việc chống phổ biến vũ khí hạt nhân và tiến tới giải trừ hoàn toàn và triệt để loại vũ khí này, đồng thời khẳng định quyền nghiên cứu, phát triển, sử dụng các thành tựu công nghệ vì mục đích hòa bình.