Nga đưa ra phản ứng về vụ Navalny trước yêu cầu của 45 quốc gia

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các quốc gia thành viên Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) đặt thời hạn 10 ngày để Nga trả lời câu hỏi về trường hợp của Alexey Navalny, người được cho là bị đầu độc ở Nga.
Đại diện thường trực của Nga tại OPCW Alexander Shulgin Đại diện thường trực của Nga tại OPCW Alexander Shulgin

Đại diện thường trực của Nga tại OPCW Alexander Shulgin nói với TASS, “Trước thời hạn hai ngày, Nga đã đưa ra phản ứng thích hợp và được hiệu chỉnh về mặt pháp lý đối với yêu cầu của 45 quốc gia. Đồng thời, nhà ngoại giao nói và cho biết thêm rằng một yêu cầu của Nga đã được gửi tới Đức, Pháp, Thụy Điển và Ban Thư ký Kỹ thuật OPCW.

"Theo hồ sơ và với sự tham dự của tất cả các thành viên của Ủy ban điều hành OPCW, chúng tôi một lần nữa chuyển giao toàn bộ danh sách các câu hỏi cho Đức, Pháp và Thụy Điển liên quan đến câu chuyện lầy lội này và vai trò của họ trong sự việc mà họ đã tự dàn dựng", nhà ngoại giao Nga nói.

Ông Shulgin nhấn mạnh: “Chúng tôi mong đợi câu trả lời đầy đủ, đầy đủ cho các câu hỏi. Những câu hỏi mà chúng tôi đã hỏi trước đó vẫn còn phù hợp cho đến ngày hôm nay. Nhưng, những câu hỏi mới đã xuất hiện trước những chi tiết mới trong tình huống vụ Navalny".

Ông Shulgin nói với TASS, Ban thư ký kỹ thuật OPCW đã nói dối Nga một cách trắng trợn về hỗ trợ kỹ thuật được cung cấp cho Đức về tình huống của Alexey Navalny. "Quay lại khoảnh khắc khi các chuyên gia OPCW làm việc tại phòng khám Charite, lấy mẫu từ Navalny, các đại diện cấp cao của Tổ chức liên tục đảm bảo với chúng tôi rằng họ không biết người Đức mong đợi sự hỗ trợ nào từ Ban Thư ký Kỹ thuật và họ hoàn toàn không nhận được bất kỳ tài liệu nào từ Đức".

Nga đưa ra phản ứng về vụ Navalny trước yêu cầu của 45 quốc gia ảnh 1

Alexei Navalny được cho là bị Nga đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok. Ảnh: AFP

Các cuộc trò chuyện này diễn ra vào ngày 10-11/9, ông Shulgin lưu ý, trong khi OPCW nhận được yêu cầu của Đức vào ngày 4/9.

"Điều đó có nghĩa là các thư ký kỹ thuật đã che giấu tất cả những điều này," đặc phái viên nói. "Theo yêu cầu của Đức, họ cũng đã phân loại bất kỳ điều khoản nào ít nhất là có ý nghĩa trong báo cáo về việc cung cấp hỗ trợ kỹ thuật.

Vào tháng 10 năm ngoái, họ đã trình báo cáo này lên hội đồng điều hành, nhưng đó chỉ là một bản tóm tắt ngắn, được thương lượng với Đức, trong khi họ vẫn đánh dấu tất cả các chi tiết quan trọng bằng bút đánh dấu màu đen", ông Shulgin cho biết.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Mỹ và 44 quốc gia khác đã gửi câu hỏi tới Liên bang Nga về tình hình Navalny thông qua OPCW.

Blogger người Nga Alexey Navalny đã nhập viện ở Omsk vào ngày 20/8/2020, sau khi sức khỏe của xấu đi nhanh chóng trên một chiếc máy bay trên đường từ Tomsk đến Moscow. Sau đó, anh ta được chuyển đến phòng khám Charite ở Berlin.

Vào ngày 2/9/2020, Chính phủ Đức tuyên bố rằng blogger này đã bị đầu độc bởi chất độc thần kinh Novichok. Các nhà chức trách Nga liên tục nhấn mạnh rằng không có chất độc nào được phát hiện trong cơ thể Navalny trước khi anh ta chuyển đến Berlin. Nga tuyên bố sẵn sàng hợp tác toàn diện trong việc điều tra vụ việc và đã gửi một số yêu cầu chính thức về vụ việc này.

Mỹ Hương (theo TASS)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đưa gần 200.000 công dân bị ảnh hưởng bởi COVID-19 về nước

Thứ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN Phạm Quang Hiệu chủ trì phiên họp
(PLVN) - Thông tin trên được đưa ra tại Phiên họp chuyên đề về công tác người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) và công tác bảo hộ công dân nhằm triển khai Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị về công tác NVNONN trong tình hình mới vừa được Ủy ban Nhà nước về NVNONN và Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao phối hợp tổ chức.

Trao đổi học thuật, tăng cường quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt - Trung

Các đại biểu dự hội thảo từ điểm cầu Việt Nam.
(PLVN) - Ngày 27/10, Học viện Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam và Viện Nghiên cứu các vấn đề quốc tế Trung Quốc (CIIS) tổ chức hội thảo khoa học chủ đề: “Tư tưởng và chính sách đối ngoại của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đảng Cộng sản Trung Quốc trong bối cảnh mới” với hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Trung Quốc mong muốn cùng ASEAN phục hồi thành công sau dịch COVID-19

Các nhà Lãnh đạo tại hội nghị. Ảnh: ASEAN.
(PLVN) - Thủ tướng Trung Quốc đề xuất lập hai bên lập Trung tâm hợp tác nghiên cứu và phát triển y tế công cộng ASEAN-Trung Quốc nhằm chia sẻ các thành tựu nghiên cứu khoa học công nghệ ứng dụng phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, công bố Trung Quốc bổ sung 10 triệu USD cho Quỹ Hợp tác ASEAN-Trung Quốc.

Mỹ dự kiến cung cấp 102 triệu USD cho quỹ hợp tác Mỹ - ASEAN

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden sẽ công bố kế hoạch cung cấp lên tới 102 triệu USD để mở rộng quan hệ đối tác chiến lược của Hoa Kỳ với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại một hội nghị thượng đỉnh trực tuyến với khối 10 quốc gia này, Nhà Trắng cho biết.