Nga công bố tin bất ngờ về cuộc gặp đầu tiên của Tổng thống Putin và Tổng thống Ukraine

(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky có thể sẽ có cuộc gặp trực tiếp bên lề hội nghị thượng đỉnh 4 bên sẽ diễn ra tại Paris, Pháp vào tháng tới.
Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Ukraine Zelensky. Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Ukraine Zelensky.

Theo AFP, thông tin trên được Điện Kremlin công bố ngày 27/11, trong bối cảnh các ông Putin và Zelensky đang có kế hoạch cùng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel dự hội nghị thượng đỉnh nhằm giải quyết cuộc xung đột kéo dài 5 năm qua ở miền đông Ukraine. Cuộc gặp dự kiến diễn ra ngày 9/12.

Ông Yury Ushakov – Cố vấn đối ngoại của Tổng thống Nga Putin, một cuộc họp riêng giữa các nhà lãnh đạo Nga và Ukraine cũng có khả năng diễn ra dịp này.

“Có vẻ sẽ có một cuộc họp riêng được tổ chức”, ông Ushakov được truyền thông Nga dẫn lời cho biết. 

Vẫn theo cố vấn của Tổng thống Nga, chương trình của hội nghị thượng đỉnh có tên Bộ tứ Normandy vẫn đang được hoàn thiện.

Trong khi đó, một nguồn tin ngoại giao của Ukraine khi được hỏi về khả năng diễn ra cuộc gặp riêng của Tổng thống Nga và Tổng thống Ukraine cho biết “vẫn chưa biết”.

Về phía Tổng thống Ukraine, trả lời các phóng viên ở thủ đô Vilnius của Litva, ông Zelensky nói rằng ông sẵn sàng cho các cuộc họp với tất cả lãnh đạo các nước có mặt tại hội nghị thượng đỉnh ở Paris nếu cần thiết.

Ông Zelensky lên nắm quyền tại Ukraine vào tháng 5 vừa qua nhờ vào cam kết mang lại hòa bình ở Ukraine.

Nếu diễn ra, đây sẽ là cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên của ông Zelensky và ông Putin. 

Hà Dung
Cùng chuyên mục
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại Hội nghi (ảnh TTXVN)

“Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống lương thực thực phẩm của khu vực Châu Á”

(PLVN) - Phát biểu tại Phiên họp trực tuyến Cấp cao về “Thúc đẩy sáng tạo ở các quốc gia để chuyển đổi các Hệ thống lương thưc, thực phẩm (LTTP)”, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đã nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống LTTP của khu vực Châu Á”.

Đọc thêm

Moderna sẽ thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 ở trẻ nhỏ

Moderna sẽ thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 ở trẻ từ 6 tháng đến 12 tuổi.
(PLVN) - Công ty Moderna cho biết sẽ mở rộng quy mô thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 của công ty này ở trẻ em, nhưng sẽ không xin phép sử dụng khẩn cấp vaccine Moderna ở nhóm tuổi đó cho đến cuối năm nay hoặc đầu năm sau.

Hàn Quốc bắt đầu tiêm vaccine cho nhóm tuổi 55-59

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ngày 26/7, Hàn Quốc bắt đầu tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho những người trong độ tuổi từ 55-59 nhằm đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng trong bối cảnh nước này đang chống chọi với làn sóng lây nhiễm thứ 4.

Hồ nước ở Argentina bất ngờ chuyển màu hồng

Nước đầm Corfo chuyển thành màu hồng.
(PLVN) - Một đầm phá ở vùng Patagonia, phía nam Argentina đã chuyển sang màu hồng tươi. Các chuyên gia và nhà hoạt động cho rằng hiện tượng ấn tượng này là do một loại hóa chất dùng để bảo quản tôm xuất khẩu.

Ba triệu liều vaccine Moderna Mỹ cung cấp đến Việt Nam vào ngày 25/7

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo.
(PLVN) - Thông tin trên được Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 22/7, khi trả lời câu hỏi đề nghị cập nhật thông tin về 3 triệu liều vaccine Moderna Mỹ viện trợ cho Việt Nam qua COVAX và kết quả công tác “ngoại giao vaccine” của Việt Nam.