Nga công bố 12 dự án quốc gia lớn

(PLVN) - Chính phủ Nga đã công bố thông tin về toàn bộ 12 dự án quốc gia sẽ được nước này triển khai từ năm 2019 tới cuối năm 2024. 
Tổng thống Nga Putin Tổng thống Nga Putin

Theo hãng tin TASS của Nga, kế hoạch trên được công bố sau sắc lệnh được Tổng thống Nga Vladimir Putin ký hồi tháng 5/2018, theo đó vạch ra lộ trình phát triển cũng như đặt các mục tiêu cho phát triển quốc gia của Nga trên một loạt lĩnh vực đến năm 2024, bao gồm tăng trưởng kinh tế và phát triển công nghệ.

Theo Chính phủ Nga, các dự án được thực hiện nhằm tạo sự phát triển đột phá về, khoa học-công nghệ và kinh tế-xã hội cho nước Nga; nâng cao điều kiện sống của người dân; tạo điều kiện và cơ hội cho mỗi cá nhân phát triển tài năng và thể hiện khả năng. Thông tin về các dự án được tổng hợp trên cơ sở các tài liệu và giấy phép được phê chuẩn tại phiên họp của Hội đồng chủ tịch vì phát triển chiến lược và các dự án quốc gia của Nga diễn ra cuối tháng 12/2018.

Theo thông tin về các dự án vừa được Nga công bố, tổng số vốn để thực hiện các dự án này là 25.700 tỷ rúp (tương đương 391 tỷ USD). Trong khoản chi trên, khoảng 13.200 tỷ rúp sẽ được trích ra từ ngân sách liên bang, 4.900 tỷ rúp được lấy từ ngân sách địa phương và 7.500 tỷ rúp còn lại sẽ được lấy từ các nguồn vốn ngoài ngân sách bổ sung.

Trong số đó, Chính phủ Nga dự định sử dụng 10.100 tỷ rúp (tương đương 153,8 tỷ USD) để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế thông qua các dự án khác nhau và một kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng toàn diện. Ngoài ra, 9.900 tỷ ruble sẽ được dùng để tạo ra một môi trường sống tiện lợi cho người dân; bao gồm hệ thống đường sá, nhà ở và môi trường đô thị an toàn và chất lượng cao, cùng với các dự án sinh thái. Khoảng 5.700 tỷ rúp sẽ được dành để đầu tư vào các lĩnh vực y tế, giáo dục và văn hóa.

Một số mục tiêu cụ thể trong việc thực hiện Các dự án quốc gia được Chính phủ Nga đưa ra bao gồm tỉ lệ mua hoặc thuê phần mềm của Nga trong các cơ quan của Chính phủ sẽ phải đạt mức trên 90% vào năm 2024, tỉ lệ phần mềm Nga sử dụng trong các công ty nhà nước là trên 70%.

Về sản xuất nông nghiệp, Nga đặt mục tiêu tăng giá trị xuất khẩu nông sản trong năm 2019 đạt 24 tỷ USD, 2021 đạt 28 tỷ USD và đến năm 2024 sẽ tăng gấp đôi so với hiện nay, lên thành 45 tỉ USD… Về mặt xã hội, Bộ Tài nguyên và Môi trường Nga có kế hoạch tăng tỷ lệ dân số Nga có nước uống chất lượng cao từ 87,5% hiện nay lên thành 90,8% vào năm 2024.

Nhấn mạnh nhiệm vụ cấu trúc và triển khai thực hiện Các dự án quốc gia, Tổng thống Nga Putin trong sắc lệnh được đưa ra trước đó yêu cầu các bộ trưởng trong nội các Nga quán triệt tinh thần rằng việc thực hiện các mục tiêu và các chỉ số liên quan cần được kiểm soát một cách kỹ lưỡng trong từng quý.

Tổng thống Nga cũng nhấn mạnh rằng kết quả cần phải được thể hiện không chỉ bằng những con số và báo cáo mà bằng hành động và cảm nhận của người dân về những công việc mà Chính phủ đã triển khai. 

Tâm An
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ba triệu liều vaccine Moderna Mỹ cung cấp đến Việt Nam vào ngày 25/7

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo.
(PLVN) - Thông tin trên được Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 22/7, khi trả lời câu hỏi đề nghị cập nhật thông tin về 3 triệu liều vaccine Moderna Mỹ viện trợ cho Việt Nam qua COVAX và kết quả công tác “ngoại giao vaccine” của Việt Nam.

Mỹ có kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ dưới 12 tuổi

Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Los Angeles, bang California, Mỹ.
(PLVN) - Ngày 22/7, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết đang có kế hoạch mở rộng đối tượng tiêm chủng, theo đó nước này cân nhắc đưa trẻ dưới 12 tuổi vào diện tiêm vaccine phòng COVID-19 vào trước cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9 này.

Chùm ảnh lũ lụt ở Trung Quốc

Nhiều con đường ở Trịnh Châu biến thành sông.
(PLVN) - Theo số liệu thống kê từ Cục khí tượng Trịnh Châu (Trung Quốc), lượng mưa trung bình từ hôm 18/7 tới nay ở thành phố này đã đạt gần 450 mm/ngày.

Nga trình làng chiến đấu cơ cạnh tranh F-35

Chiến đấu cơ Checkmate được trình làng tại triển lãm hàng không ở Nga.
(PLVN) - Ngày 20/7, Nga đã chính thức công bố máy bay chiến đấu tàng hình Sukhoi thế hệ mới được thiết kế để cạnh tranh với F-35 của Mỹ và tuyên bố rằng nó có khả năng tấn công 6 mục tiêu cùng lúc.

Anh công bố kế hoạch chống bạo lực với phụ nữ

Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel.
(PLVN) - Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel cho biết sẽ công bố một chiến lược mới để giải quyết tình trạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, trong đó bao gồm hạn chế việc sử dụng các thỏa thuận không tiết lộ trong các trường hợp quấy rối tình dục xảy ra trong các cơ sở giáo dục đại học.

Harry sắp ra hồi ký

Hồi ký của Harry sẽ ra mắt vào cuối năm 2022.
(PLVN) - Hoàng tử Harry dự kiến ra mắt hồi ký vào năm 2022. Harry khẳng định những câu chuyện đời mình trong hồi ký sẽ "chính xác và hoàn toàn trung thực".