Nga công bố 12 dự án quốc gia lớn

(PLVN) - Chính phủ Nga đã công bố thông tin về toàn bộ 12 dự án quốc gia sẽ được nước này triển khai từ năm 2019 tới cuối năm 2024. 
Tổng thống Nga Putin Tổng thống Nga Putin

Theo hãng tin TASS của Nga, kế hoạch trên được công bố sau sắc lệnh được Tổng thống Nga Vladimir Putin ký hồi tháng 5/2018, theo đó vạch ra lộ trình phát triển cũng như đặt các mục tiêu cho phát triển quốc gia của Nga trên một loạt lĩnh vực đến năm 2024, bao gồm tăng trưởng kinh tế và phát triển công nghệ.

Theo Chính phủ Nga, các dự án được thực hiện nhằm tạo sự phát triển đột phá về, khoa học-công nghệ và kinh tế-xã hội cho nước Nga; nâng cao điều kiện sống của người dân; tạo điều kiện và cơ hội cho mỗi cá nhân phát triển tài năng và thể hiện khả năng. Thông tin về các dự án được tổng hợp trên cơ sở các tài liệu và giấy phép được phê chuẩn tại phiên họp của Hội đồng chủ tịch vì phát triển chiến lược và các dự án quốc gia của Nga diễn ra cuối tháng 12/2018.

Theo thông tin về các dự án vừa được Nga công bố, tổng số vốn để thực hiện các dự án này là 25.700 tỷ rúp (tương đương 391 tỷ USD). Trong khoản chi trên, khoảng 13.200 tỷ rúp sẽ được trích ra từ ngân sách liên bang, 4.900 tỷ rúp được lấy từ ngân sách địa phương và 7.500 tỷ rúp còn lại sẽ được lấy từ các nguồn vốn ngoài ngân sách bổ sung.

Trong số đó, Chính phủ Nga dự định sử dụng 10.100 tỷ rúp (tương đương 153,8 tỷ USD) để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế thông qua các dự án khác nhau và một kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng toàn diện. Ngoài ra, 9.900 tỷ ruble sẽ được dùng để tạo ra một môi trường sống tiện lợi cho người dân; bao gồm hệ thống đường sá, nhà ở và môi trường đô thị an toàn và chất lượng cao, cùng với các dự án sinh thái. Khoảng 5.700 tỷ rúp sẽ được dành để đầu tư vào các lĩnh vực y tế, giáo dục và văn hóa.

Một số mục tiêu cụ thể trong việc thực hiện Các dự án quốc gia được Chính phủ Nga đưa ra bao gồm tỉ lệ mua hoặc thuê phần mềm của Nga trong các cơ quan của Chính phủ sẽ phải đạt mức trên 90% vào năm 2024, tỉ lệ phần mềm Nga sử dụng trong các công ty nhà nước là trên 70%.

Về sản xuất nông nghiệp, Nga đặt mục tiêu tăng giá trị xuất khẩu nông sản trong năm 2019 đạt 24 tỷ USD, 2021 đạt 28 tỷ USD và đến năm 2024 sẽ tăng gấp đôi so với hiện nay, lên thành 45 tỉ USD… Về mặt xã hội, Bộ Tài nguyên và Môi trường Nga có kế hoạch tăng tỷ lệ dân số Nga có nước uống chất lượng cao từ 87,5% hiện nay lên thành 90,8% vào năm 2024.

Nhấn mạnh nhiệm vụ cấu trúc và triển khai thực hiện Các dự án quốc gia, Tổng thống Nga Putin trong sắc lệnh được đưa ra trước đó yêu cầu các bộ trưởng trong nội các Nga quán triệt tinh thần rằng việc thực hiện các mục tiêu và các chỉ số liên quan cần được kiểm soát một cách kỹ lưỡng trong từng quý.

Tổng thống Nga cũng nhấn mạnh rằng kết quả cần phải được thể hiện không chỉ bằng những con số và báo cáo mà bằng hành động và cảm nhận của người dân về những công việc mà Chính phủ đã triển khai. 

Tâm An
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tàu chiến Nga truy lùng tàu ngầm đối phương ở Biển Đen

Tàu tác chiến chống ngầm cỡ nhỏ Yeisk Alexei Druzhinin. Ảnh: Văn phòng Thông tin và Báo chí Tổng thống Nga (phát qua TASS)
(PLVN) - Các thủy thủ đoàn của các tàu tác chiến chống ngầm nhỏ Kasimov và Yeisk đã phát hiện và loại bỏ một tàu ngầm của kẻ thù trên Biển Đen trong các cuộc tập trận chung tại các căn cứ hải quân Crimean và Novorossiysk của Hạm đội Biển Đen.

Phiên thảo luận chung Khóa họp thứ 76 Đại hội đồng LHQ: Hướng tới phục hồi sau COVID-19

Khai mạc Phiên thảo luận chung Khóa họp thứ 76 Đại hội đồng Liên hợp quốc. Ảnh: TASS
(PLVN)  - Tối 21/9, theo giờ Hà Nội, tại trụ sở Liên hợp quốc ở thành phố New York, Hoa Kỳ, Phiên thảo luận chung cấp cao Khóa họp thứ 76 Đại hội đồng Liên hợp quốc đã được khai mạc với chủ đề “Cùng vững tin và tự cường - Hướng tới phục hồi sau COVID-19, tái thiết bền vững, bảo vệ hành tinh, thúc đẩy quyền con người và cải tổ Liên hợp quốc”.

Người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine Astra Zaneca có được vào Mỹ?

Hành khách tại nhà ga tại Sân bay Liên lục địa IAH George Bush trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát ở Houston, Texas. Ảnh: REUTERS (chụp ngày 21/7/2020)
(PLVN) - Hoa Kỳ có kế hoạch giảm bớt các hạn chế đi lại đối với tất cả du khách nước ngoài đã được tiêm chủng đầy đủ bắt đầu từ tháng 11, Nhà Trắng cho biết hôm thứ Hai, để thống nhất hơn với qui định nhập cảnh của hành khách hàng không quốc tế.