Nga chuẩn bị thử nghiệm cấp nhà nước tên lửa siêu thanh 'không thể đánh chặn'

Tàu của Nga.
Tàu của Nga.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước từ tàu sân bay đối với tên lửa siêu thanh Zircon mới nhất của Nga sẽ bắt đầu vào tháng 8 năm nay.

Theo hãng tin TASS, thông tin trên được một nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp-quân sự của Nga tiết lộ.

“Vụ phóng tên lửa đầu tiên từ tàu sân bay Đô đốc Gorshkov trong thử nghiệm cấp nhà nước được lên kế hoạch diễn ra vào đầu tháng 8 tới”, nguồn tin cho biết.

Theo nguồn tin này, trong nửa sau của tháng 8, Nga sẽ tiến hành phóng thử nghiệm tên lửa Zircon từ tàu ngầm hạt nhân Severodvinsk.

Nguồn tin cho biết thêm rằng, các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước đối với tên lửa nói trên theo kế hoạch trước đó sẽ diễn ra vào tháng 5 hoặc tháng 6.

Theo nguồn tin, tàu Severodvinsk sẽ thực hiện vụ phóng tên lửa Zircon đầu tiên từ vị trí trên mặt nước, nhắm vào một mục tiêu trên mặt nước.

Một nguồn tin khác nói với hãng tin TASS rằng tàu Đô đốc Gorshkov sẽ thực hiện 4 lần phóng tên lửa nói trên.

Trước đó, một nguồn tin nói với TASS rằng các vụ phóng thử nghiệm bay đối với tên lửa Zircon từ tàu Đô đốc Gorshkov đã kết thúc thành công.

Hôm 10/7 vừa qua, một nguồn tin tiết lộ với TASS rằng tàu Đô đốc Golovko được đóng theo Đề án 22350 sẽ trở thành tàu sân bay đầu tiên của Nga mang tên lửa siêu thanh Zircon.

Tên lửa hành trình siêu thanh Zircon của Nga còn có tên là Tsirkon. Theo các nhà phát triển, hệ thống phòng thủ tên lửa của đối thủ có thể phát hiện ra tên lửa này khi nó đang bay nhưng không thể đánh chặn.

Lý do là bởi trong phần lớn quãng đường di chuyển, tên lửa của Nga sẽ bay ở độ cao vài chục km đồng thời liên tục thay đổi quỹ đạo và cơ động.

Đầu đạn của tên lửa này tương đối nhỏ, chỉ khoảng 200 kg nhưng riêng động năng khổng lồ của nó đã đủ để phá hủy một con tàu mặt nước cỡ lớn, chưa kể đến sức mạnh của chất nổ thông thường hoặc hạt nhân.

Tháng 12/2019, tên lửa này đã lần đầu tiên được phóng từ tàu chiến. Giới chức Nga thông báo sẽ tiếp tục các thử nghiệm này trong năm nay.

Trong tương lai, tên lửa Zircon sẽ được trang bị cho các tàu mặt nước với bệ phóng của tên lửa hành trình Kalibr và Onyx, trên tàu ngầm hạt nhân đa năng Khasky thế hệ thứ 5, tàu chống ngầm cỡ lớn Shaposhnikov và tàu ngầm hạt nhân đa năng sau nâng cấp Irkutsk của Hạm đội Thái Bình Dương.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết tên lửa có khả năng di chuyển với tốc độ khoảng Mach 9, tức gấp 9 lần vận tốc âm thanh và có tầm bắn vượt trội này sẽ sớm đảm nhiệm nhiệm vụ chiến đấu ở Nga.

Tin cùng chuyên mục

Trong sân bay quốc tế Daxing Bắc Kinh tháng 7/2020. Ảnh: Reuters.

Trung Quốc chi 240 tỷ USD cứu trợ các nước tham gia Vành đai và Con đường

(PLVN) - Trung Quốc đã chi 240 tỷ USD cứu trợ cho 22 quốc gia đang phát triển trong giai đoạn 2008-2021. Đặc biệt, với những khoản cho vay trong những năm gần đây ngày càng tăng vọt khi nhiều quốc gia khác phải vật lộn để trả nợ cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng thuộc dự án Vành đai và Con đường, theo một nghiên cứu được công bố ngày 28/3.

Đọc thêm

Cựu Tổng thống Medvedev nói về nền kinh tế Nga

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev khẳng định, bất chấp xung đột với Ukraine và các lệnh trừng phạt của phương Tây, nền kinh tế Nga không bị mất cân bằng, không chỉ tập trung vào ngành công nghiệp quốc phòng.

EU cảnh báo đáp trả nếu Nga triển khai vũ khí hạt nhân ở Belarus

Người phụ trách chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell.
(PLVN) - Người phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell tuyên bố EU sẵn sàng áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt nếu Nga triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus. Phía Nga cho rằng, Mỹ đã đặt những vũ khí như vậy ở một số quốc gia nên Belarus yêu cầu triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga không phải điều bất thường...