Nga chính thức trả lại cho Ukraine 3 tàu chiến bị bắt giữ

(PLVN) - Nga đã trả lại cho Ukraine 3 tàu bị bắt giữ ở khu vực Eo biển Kerch 1 năm trước, Bộ Ngoại giao Nga ngày 18/11 cho biết.
Các tàu Ukraine bị phía Nga bắt giữ. Các tàu Ukraine bị phía Nga bắt giữ.

Hãng tin TASS dẫn thông tin từ Bộ Ngoại giao Nga cho hay, việc bàn giao 3 tàu hải quân của Ukraine cho Ukraine đã được tiến hành.

Các tàu này bị phía Nga bắt giữ vì cáo buộc vi phạm biên giới Nga, có hành vi khiêu khích với lực lượng chức năng Nga ở khu vực Eo biển Kerch vào tháng 11/2018.

“Nga kiên quyết chống lại bất kỳ hành động khiêu khích nào gần biên giới để duy trì sự an toàn trong hoạt động vận chuyển theo luật pháp Nga, các hiệp ước song phương và các quy tắc khác của luật pháp quốc tế”, Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, các tàu của Ukraine bị nước này bắt giữ là những bằng chứng phục vụ cho cuộc điều tra hình sự của Nga về hành vi vượt biên bất hợp pháp xảy ra ở biên giới nước này.

“Việc bàn giao cho Ukraine đã trở nên khả thi vì chính quyền Nga đã hoàn thành các thủ tục điều tra cần thiết liên quan đến các con tàu và sự hiện diện của chúng trên lãnh thổ Nga không còn cần thiết đối với việc tiếp tục các thủ tục tư pháp”, Bộ Ngoại giao Nga cho biết thêm.

Trước đó, một nguồn an ninh Nga cho hay việc bàn giao các con tàu sẽ mất vài giờ. “Quá trình bàn giao đã bắt đầu. Việc này diễn ra theo các thỏa thuận mà các bên đạt được. Việc bàn giao đang diễn ra cách Cape Takil 30 km và dự kiến sẽ mất vài giờ”, nguồn tin cho hay.

Ngày 25/11/2018, lực lượng an ninh Nga đã bắt giữ 3 tàu của Hải quân Ukraine ngoài khơi Crimea vì cáo buộc xâm nhập trái phép lãnh hải và không tuân thủ yêu cầu của lực lượng chức năng Nga.

Các tàu của Ukraine bị bắt giữ khi đang đi từ Odesa đến Mariupol. 24 thủy thủ người Ukraine đã bị bắt trong vụ việc.

Ngày 7/9, Ukraine và Nga đã trao đổi những người bị giam giữ theo thể thức 35 đổi 35. 24 thủy thủ Ukraine đã được trở về nhà trong cuộc trao đổi.

Trước đó, hôm 25/5, Tòa án Quốc tế về Luật Biển đã ra phán quyết yêu cầu Nga thả ngay 24 thủy thủ và 3 tàu Ukraine, cho phép các tàu này trở về Ukraine.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

SPD đánh bại những người bảo thủ trong cuộc bỏ phiếu để quyết định người kế nhiệm bà Merkel

Những người ủng hộ SPD phản ứng trước kết quả cuộc bỏ phiếu ngày 26/9. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Cuộc bầu cử năm nay vào Bundestag (Quốc hội Đức) được coi là cuộc bầu cử lịch sử, đánh dấu sự kết thúc "kỷ nguyên Angela Merkel" được dự đoán là một cuộc đua căng thẳng và mọi chuyện đã diễn ra như vậy cho đến khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa vào 18 giờ (23 giờ Chủ nhật theo giờ Việt Nam).

Biểu tình vì môi trường khắp nơi trước thềm Cop26

Greta Thunberg kêu gọi cử tri Đức gây sức ép về vấn đề bảo vệ môi trường lên các nhà chính trị tại sự kiện ở Berlin (Đức) 2 ngày trưc[s cuộc bầu cử của Đức (diễn ra ngày 26/9). Ảnh: The Guardian
(PLVN) - Hàng nghìn người ở 99 quốc gia đã tham gia các hoạt động hành động vì khí hậu đầu tiên trên toàn thế giới kể từ khi đại dịch COVID-19 tấn công đã diễn ra hôm thứ Sáu, vài tuần trước hội nghị thượng đỉnh về khí hậu Cop26 ở Glasgow, Vương quốc Anh.

14 binh sĩ Mexico vượt qua biên giới vào Mỹ

Các nhân viên CBP hộ tống các binh sĩ Mexico bị bắt giữ sau khi vượt qua ranh giới và vào Hoa Kỳ, tại cây cầu biên giới quốc tế Cordova của Châu Mỹ, ở El Paso, Texas, Hoa Kỳ. Ảnh: Reuters (chụp ngày 25/9/2021)
(PLVN) - Mười bốn binh sĩ Mexico đã bị các nhân viên biên phòng Hoa Kỳ bắt giữ vào sáng sớm thứ Bảy trong vài giờ sau khi họ vượt qua El Paso, Texas, từ Ciudad Juarez của Mexico, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (CBP) cho biết.

Hòn đảo Caribe chỉ chọn khách du lịch nhà giàu

Montserrat đã được mô tả là một trong những hòn đảo "kịch tính" nhất của quần đảo Caribe
(PLVN) - Có rất nhiều lý do tại sao bạn có thể muốn đến thăm những bãi biển cát đen của Montserrat, với địa hình tuyệt đẹp và đa dạng của nó. Nhưng nếu bạn không kiếm được 70.000 đô la một năm thì việc du lịch đến hòn đảo ở Caribe này hiện không phải là một lựa chọn.

Đau lòng hàng triệu trẻ em bơ vơ vì COVID-19

Một trại trú ẩn cho trẻ em trong bối cảnh đại dịch ở Kabul, Afghanistan. Nguồn: France24
(PLVN) - Trong khi hầu hết sự chú ý của thế giới đều tập trung vào người lớn, số người nhiễm và số ca tử vong bởi COVID-19, ít ai để ý đến những nạn nhân gián tiếp của căn bệnh này – trẻ em.