Nga chính thức lên tiếng bác bỏ liên quan tới vụ đầu độc cựu điệp viên

Ngày 12/3, Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov đã chính thức lên tiếng bác bỏ sự liên quan của Nga đối với vụ đầu độc cựu điệp viên của nước này, ông Sergei Skripal, và con gái Yulia Skripal. Cả hai người này hiện sống tại Anh, khiến cho mối quan hệ Nga và Anh trở nên căng thẳng.
Hai nạn nhân trong vụ ám sát bằng chất độc thần kinh trên đất Anh Hai nạn nhân trong vụ ám sát bằng chất độc thần kinh trên đất Anh

Trong cuộc gặp gỡ với các phóng viên trong ngày 12/3, Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng, mặc dù ông Sergei Skripal từng là điệp viên của Nga, song sau đó người này đã làm việc cho tình báo Anh, và vụ đầu độc xảy ra trên đất Anh, nên Nga khẳng định không liên quan.

Ông Peskov cũng nhấn mạnh, cho tới lúc này, chưa có bất kỳ tuyên bố chính thức nào cáo buộc Nga đứng sau vụ đầu độc ông Sergei Skripal và con gái Yulia Skripal. Tất cả thông tin mới chỉ ở dạng “liên tưởng”.

Hiện cả 2 nạn nhân của vụ đầu độc đều ở trong tình trạng nguy kịch.

Phía Anh tuyên bố sẽ có biện pháp trả đũa thích đáng khi xác định được thủ phạm. Trước đó, Thủ tướng Anh Theresa May đã tổ chức cuộc họp Hội đồng An ninh Quốc gia Anh nhằm bàn về các phương án giải quyết sự việc.

Là một điệp viên làm việc “hai mang”, ông Sergei Skripal đã chuyển tới thị trấn Salisbury (Anh) để sinh sống, và không ngờ bị đầu độc.

Thái Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

"Khẩu chiến" Nga, Anh về tàu khu trục vi phạm vùng biển

"Khẩu chiến" Nga, Anh về tàu khu trục vi phạm vùng biển
(PLVN) -  Quan hệ ngoại giao và quân sự Nga và Anh đang rơi vào căng thẳng sau khi Moscow cáo buộc tàu chiến của London vi phạm hải phận, buộc họ phải bắn cảnh cáo và thả bom để xua đuổi, từ đó là phát sinh cuộc tranh luận qua lại giữa hai nước.

Trung Quốc sẽ tiếp tục cung cấp vaccine cho các nước ASEAN

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng dự hội nghị. Ảnh: Báo Thế giới và Việt Nam
(PLVN) - Các nước ASEAN đánh giá cao việc Trung Quốc đã dành 100 triệu liều vaccine và sẽ tiếp tục cung cấp vaccine cho các nước ASEAN; Nhật Bản và Hàn Quốc đã đóng góp và tiếp tục cam kết dành lần lượt 1 tỷ USD và 200 triệu USD cho Cơ chế COVAX AMC để hỗ trợ vaccine cho các nước nghèo và đang phát triển.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Đức hợp tác chuyển giao công nghệ vaccine COVID-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) – Tại cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Đức tạo điều kiện thuận lợi để Việt Nam sớm tiếp cận nguồn vaccine và hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine với các hãng dược phẩm của Đức; đồng thời cảm ơn chính quyền và nhân dân một số bang của Đức mới đây đã gửi tặng 1 triệu bộ kít xét nghiệm nhanh COVID-19 cho Chính phủ Việt Nam.