Nga: Chiến đấu cơ thực hiện chuyến bay không ngừng nghỉ kỉ lục
Các máy bay chiến đấu Nga đã lần đầu tiên thực hiện những chuyến bay không nghỉ được tiếp dầu trên không từ khu vực phía tây nước Nga thuộc lãnh thổ châu Âu đến vùng Viễn Đông trong cuộc diễn tập quân sự Vostok-2010, Tổng Tham mưu Trưởng Quân đội Nga Nikolai Makarov hôm 04/7 cho hay.
Các máy bay chiến đấu Nga đã lần đầu tiên thực hiện những chuyến bay không nghỉ được tiếp dầu trên không từ khu vực phía tây nước Nga thuộc lãnh thổ châu Âu đến vùng Viễn Đông trong cuộc diễn tập quân sự Vostok-2010, Tổng Tham mưu Trưởng Quân đội Nga Nikolai Makarov hôm 04/7 cho hay.
|
Ảnh minh họa |
"Lần đầu tiên, chúng tôi đã thử nghiệm khả năng cho các máy bay chiến đấu bay từ các sân bay thuộc phần châu Âu của nước Nga tới các sân bay phía đông thuộc quân khu Viễn Đông mà không hạ cánh, được tiếp dầu trên không và thực hiện các phi vụ tấn công theo nhiệm vụ nhận được trong khi bay," Đại tướng Nikolai Makarov cho biết.
Cuộc diễn tập, đã bước vào giai đoạn diễn tập hải quân tại biển Okhotsk thuộc vùng Viễn Đông của Nga, đang được Tổng thống Nga Dmitry Medvedev giám sát trên tàu tuần dương hạng nặng chạy bằng năng lượng hạt nhân Pyotr Veliky.
Khi được tổng thống hỏi về các máy bay chiến đấu này cần được tiếp nhiên liệu bao nhiêu lần trong chuyến bay dài này, Tổng Tham mưu Trưởng Quân đội Nga trả lời rằng các máy bay chiến đấu-ném bom Su-24M Fencer cần được tiếp dầu trên không 3 lần và máy bay tấn công Su-34 Fullback mới cần tiếp dầu trên không 2 lần.
Các cuộc diễn tập, mang tên Vostok-2010, đã được khai mạc vào ngày 29/6, tại các khu vực huấn luyện thuộc vùng Viễn Đông của Nga và có sự tham gia của khoảng 10.000 binh lính và khoảng 1.000 phương tiện quân sự. Giai đoạn đầu của cuộc diễn tập đã kết thúc vào ngày 03/7. Giai đoạn thứ hai, giai đoạn hải quân bắt đầu từ ngày 04/7, sẽ chứng kiến số lượng nhân viên và trang thiết bị quân sự tham gia gấp nhiều lần. Các cuộc diễn tập sẽ tiếp tục đến ngày 08/7.
Ngoài tàu tuần dương Pyotr Veliky thuộc Hạm đội Phương Bắc của Nga, còn có tàu tuần dương Moskva mang tên lửa điều khiển thuộc Hạm đội Biển Đen tham gia cuộc diễn tập.
Trong khuôn khổ cuộc diễn tập, các Lực lượng Vũ trang sẽ thực hành việc triển khai thêm quân đội tới Siberia và Viễn Đông nhằm tăng cường cho các lực lượng quân đội hiện có tại khu vực này trong trường hợp xảy ra một cuộc xung đột quân sự.
Nga tổ chức các cuộc diễn tập chỉ huy và tham mưu chiến lược Vostok hai năm một lần.
Theo Mekongnet.ru