Nga cảnh báo về "ranh giới đỏ" của Tổng thống Putin liên quan đến căn cứ NATO ở Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Điện Kremlin cảnh báo rằng bất kỳ sự mở rộng cơ sở hạ tầng quân sự của NATO ở Ukraine sẽ vượt qua một trong những "ranh giới đỏ" của Tổng thống Vladimir Putin và Belarus cho biết họ đã đồng ý hành động với Moscow để chống lại hoạt động ngày càng tăng của NATO.
Các quân nhân tham gia cuộc tập trận quân sự "RAPID TRIDENT-2021" tại Trung tâm An ninh Gìn giữ Hòa bình Quốc tế của Ukraine gần Yavoriv trong vùng Lviv, Ukraine. Ảnh: Reuters (chụp ngày 24/9/2021). Các quân nhân tham gia cuộc tập trận quân sự "RAPID TRIDENT-2021" tại Trung tâm An ninh Gìn giữ Hòa bình Quốc tế của Ukraine gần Yavoriv trong vùng Lviv, Ukraine. Ảnh: Reuters (chụp ngày 24/9/2021).

Reuters đưa tin, trong cuộc họp với các quan chức hàng đầu của các cơ quan an ninh, quốc phòng và thực thi pháp luật hôm 27/9, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã cảnh báo về một phản ứng chung với Nga về các cuộc tập trận quân sự có sự tham gia của quân đội các nước thành viên NATO ở nước láng giềng Ukraine.

"Họ đang kéo quân NATO tới đó, tới Ukraine. Dưới vỏ bọc là các trung tâm huấn luyện, họ thực sự đang tạo ra các căn cứ. Hoa Kỳ đang tạo ra các căn cứ ở Ukraine. Rõ ràng là chúng ta cần phản ứng với điều này", ông Lukashenko nói tại một cuộc họp với các quan chức an ninh trong Phủ Tổng thống ở Minsk.

Theo hãng thông tấn TASS, ông Lukashenko rằng, ông đã nhiều lần thảo luận vấn đề này với Tổng thống Nga Putin. "Tổng thống Nga và tôi đã tổ chức các cuộc tham vấn về vấn đề này, chúng tôi đã đồng ý rằng chúng tôi cần phải thực hiện một số hành động", ông Lukashenko nhấn mạnh.

"Nếu không, chúng ta sẽ phải đối mặt với tình huống không thể chấp nhận được ở biên giới Belarus và Nga, thậm chí tên lửa ở tầm bắn cần thiết có thể được triển khai ở đó. Chúng tôi đã không giao kết gì về vấn đề này và không thể để điều đó xảy ra", Tổng thống Belarus nhấn mạnh.

"Thật không may, các nhà chức trách Ukraine không quan tâm một chút đến người dân của họ và họ không nghe thấy mối quan tâm của chúng tôi", ông Lukashenko nói thêm.

Nga cảnh báo về "ranh giới đỏ" của Tổng thống Putin liên quan đến căn cứ NATO ở Ukraine ảnh 1

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko gặp gỡ các quan chức an ninh nhà nước tại Minsk, Belarus ngày 27/9/2021. Ảnh: BelTA

Theo Reuters, khi được hỏi về những hành động chung mà ông Lukashenko đề cập đến, Điện Kremlin nói: "Đây là những hành động đảm bảo an ninh cho hai quốc gia của chúng tôi". Đồng thời cho biết: “Tổng thống Putin đã nhiều lần lưu ý vấn đề về khả năng mở rộng cơ sở hạ tầng của NATO trên lãnh thổ Ukraine và (ông) nói rằng điều này sẽ vượt qua ranh giới đỏ mà ông đã nói trước đây”.

Nhưng Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba bác bỏ quan điểm về một "ranh giới đỏ" của Nga bên ngoài biên giới của Nga, và nói rằng Kyiv có quyền tự quyết về vấn đề an ninh của mình.

"Các '"ranh giới đỏ" của ông Putin được giới hạn trong biên giới của Nga", ông viết trên Twitter. "Về phía chúng tôi ở biên giới Ukraine-Nga, chúng tôi có thể tự tìm ra những gì cần làm vì lợi ích của người dân Ukraine, cũng như an ninh của Ukraine và châu Âu."

Ukraine, vốn không phải là thành viên NATO, từ lâu đã tìm kiếm mối quan hệ chặt chẽ hơn với phương Tây và quân đội nước này. Nó đã có quan hệ căng thẳng với Nga kể từ khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014 và hỗ trợ lực lượng ly khai chiến đấu ở phía đông Ukraine.

Ukraine đã bắt đầu các cuộc tập trận chung với quân đội Mỹ và các nước thành viên NATO khác vào tuần trước, trong khi Nga và Belarus tổ chức các cuộc tập trận quy mô lớn khiến phương Tây lo ngại.

Mỹ Hương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xác định tội danh trong vụ sập đường sắt trên cao kinh hoàng

Ảnh chụp từ trên cao cho thấy địa điểm trong đó một phần của đường ray trên cao bị sập, khiến một đoàn tàu lao xuống vào ngày 3/5/2021 ở Thành phố Mexico. Ảnh: AFP (chụp ngày 10/5/2021)
(PLVN) - Tổng chưởng lý thành phố Mexico cho biết sẽ buộc tội giết người, gây thương tích và làm thiệt hại tài sản đối với người dân và các công ty, liên quan đến sự cố sập một đoạn của tuyến đường sắt trên cao ở thủ đô Mexico khiến 26 người chết vào tháng Năm.

PIA "dỗi" vì Taliban bắt giảm giá vé hàng không

Một máy bay chở khách của Hãng hàng không Quốc tế Pakistan (PIA) chuẩn bị cất cánh từ sân bay Quốc tế Benazir ở Islamabad, Pakistan, ngày 9/2/2016. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Hãng hàng không quốc tế Pakistan (PIA) đã đình chỉ các chuyến bay đến thủ đô Kabul của Afghanistan hôm thứ Năm sau những gì họ gọi là can thiệp "nặng tay" của chính quyền Taliban, bao gồm việc thay đổi quy tắc tùy tiện và đe dọa nhân viên.