Nga cảnh báo về gia tăng nguy cơ Kiev "khiêu khích" ở Crimea

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nga quan sát thấy sự gia tăng tội phạm xuyên biên giới Nga - Ukraine liên quan đến việc tổ chức các kênh buôn bán trái phép vũ khí, đạn dược, chất nổ, ma túy, hàng hóa và nhiên liệu.
Ảnh: TASS Ảnh: TASS

Trong một cuộc phỏng vấn với nhật báo Rossiiskaya Gazeta, Phó Thư ký Hội đồng An ninh Nga Alexander Grebenkin cho biết nguy cơ bị các cơ quan đặc nhiệm Ukraine và các tổ chức cực đoan ở Crimea khiêu khích trong thời gian gần đây.

Ông nói: “rủi ro về các hành động khiêu khích của các cơ quan đặc nhiệm Ukraine và các tổ chức cực đoan ở Crimea cũng như chống lại các cơ sở kinh tế và vận tải hàng hải ở Azov và Biển Đen đã gia tăng trong thời gian gần đây”.

Theo cách nói của ông, yếu tố này cho thấy bất lợi về tình hình hiện tại ở khu vực biên giới Nga-Ukraine.

Nga cảnh báo về gia tăng nguy cơ Kiev "khiêu khích" ở Crimea ảnh 1

Các binh sĩ có vũ trang và phương tiện của quân đội Nga bên ngoài một đồn biên phòng ở thị trấn Balaclava của Crimea. Ảnh: Reuters

Theo ông Grebenkin, Nga quan sát thấy sự gia tăng tội phạm xuyên biên giới liên quan đến việc tổ chức các kênh buôn bán trái phép vũ khí, đạn dược, chất nổ, ma túy, hàng hóa và nhiên liệu.

Ông lưu ý: "Chính quyền Ukraine tiếp tục các hoạt động phá hoại nhằm gây ảnh hưởng thông tin tiêu cực đến các công dân Nga sống ở Cộng hòa Crimea và các vùng biên giới khác của Nga". "Nó được thực hiện bằng cách sử dụng các nguồn phương tiện truyền thông khác nhau để truyền bá thông tin xuyên tạc và sai sự thật về các chính sách đối ngoại và đối nội của đất nước chúng ta".

Đồng thời, Press TV đưa tin, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm Chủ nhật đã chỉ trích phương Tây về việc tăng cường căng thẳng xung quanh Ukraine một cách giả tạo bằng những tuyên bố lặp đi lặp lại cáo buộc Moscow chuẩn bị tiến hành một cuộc xâm lược quân sự đối với nước láng giềng, kêu gọi Hoa Kỳ và các đồng minh ngừng xây dựng quân đội ở khu vực lân cận biên giới Nga.

Nga cảnh báo về gia tăng nguy cơ Kiev "khiêu khích" ở Crimea ảnh 2

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov.

Ông cho rằng các cáo buộc của các nước phương Tây là "không thực sự hợp lý hay lịch sự", đồng thời cảnh báo rằng không thể loại trừ "một hành động khiêu khích" trong khu vực với tất cả những luận điệu mà Washington sử dụng.

Bình luận của Peskov được đưa ra chỉ một ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố rằng Mỹ có những lo ngại thực sự, được chia sẻ rộng rãi với các đối tác của mình ở châu Âu, về cái mà ông gọi là các hoạt động của Nga tại biên giới của đất nước thuộc Liên Xô cũ.

Ở một nơi khác trong phát biểu của mình, ông Peskov suy đoán rằng Ukraine có thể đang tìm cách giải quyết các vấn đề của mình bằng vũ lực, kêu gọi NATO do Mỹ dẫn đầu ngừng “tập trung nắm đấm quân sự” gần biên giới của Nga và ngừng trang bị vũ khí hiện đại cho Ukraine.

Hôm thứ Bảy, một con tàu của Ukraine chở các tàu tuần tra của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Mỹ trước đây được thiết kế để thúc đẩy Hải quân Ukraine đã đi qua eo biển Dardanelles.

Hồi tháng 9, Moscow cảnh báo rằng NATO sẽ vượt qua lằn ranh đỏ" của Nga nếu nước này mở rộng cơ sở hạ tầng quân sự ở Ukraine, quốc gia đang phấn đấu trở thành một quốc gia thành viên NATO.

Vĩnh Hưng (theo TASS)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

G7 cam kết cung cấp hàng tỷ đô la cho Ukraine

Các nước G7 cam kết 24 tỷ USD viện trợ cho Ukraine. Ảnh: Press TV
(PLVN) - G7 đã đồng ý cung cấp 18,4 tỷ đô la (17,6 tỷ euro) cho Ukraine để thanh toán các hóa đơn, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói trước phóng viên tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính G7 ở Königswinter, gần Bonn, Đức.

Nga xem xét khả năng rời WTO, WHO

Phó chủ tịch Duma Quốc gia Nga Pyotr Tolstoy tại Moscow hồi tháng 1/2018.
(PLVN) - Đề xuất chấm dứt tư cách thành viên của Nga tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã được gửi đến Quốc hội Nga.