Nga cảnh báo nguy cơ đổ máu do can thiệp quân sự nước ngoài tại Venezuela

(PLVN) - Nga khẳng định Tổng thống Nicholas Maduro là lãnh đạo hợp pháp ở Venezuela và cảnh báo Mỹ không can thiệp quân sự vào nước này.
Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Venezuela Maduro. Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Venezuela Maduro.

Reuters dẫn thông báo từ Điện Kremlin cho biết, ngày 24/1, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Venezuela Nicholas Maduro.

Trong cuộc điện đàm, ông Putin bày tỏ sự ủng hộ đối với chính quyền hợp pháp của Venezuela hiện nay.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev gọi các sự kiện đang diễn ra ở Venezuela là “một cuộc đảo chính”. Ông Medvedev cho rằng không ai có quyền loại bỏ một cách bất hợp pháp quyền lực của người đứng đầu nhà nước mới thắng cử ở Venezuela.

 Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov thì gọi các sự kiện ở Venezuela là “sự can thiệp thô bạo” vào vấn đề nội bộ nước khác.

“Chúng tôi xem nỗ lực nhằm chiếm đoạt quyền lực ở Venezuela là đi ngược và vi phạm cơ sở và các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế”, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov trong một tuyên bố riêng rẽ nhấn mạnh.

Bộ Ngoại giao Nga cũng cảnh báo rằng sự can thiệp quân sự từ bên ngoài có thể dẫn tới “những hậu quả thảm khốc.

“Chỉ người dân Venezuela mới có quyền quyết định tương lai của họ. Sự can thiệp từ bên ngoài, đặc biệt trong tình hình cực kỳ căng thẳng hiện nay, là không thể chấp nhận được”, Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh trong một tuyên bố.

Các động thái trên diễn ra sau khi Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido trong cuộc biểu tình do phe đối lập phát động hôm 23/1 đã tự phong làm “tổng thống lâm thời” của Venezuela tới khi lập ra được một chính phủ chuyển tiếp và tổ chức bầu cử. 

Một số nước ở khu vực như Mỹ, Canada, Colombia, Paraguay, Brazil, Chile, Argentina, Ecuador, Guatemala và Peru đã lên tiếng công nhận vai trò “tổng thống lâm thời” tự phong của ông Guaido. 

Phản ứng trước việc này, Tổng thống Maduro ngày 23/1 đã tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Washington đồng thời cho phái đoàn ngoại giao Mỹ 72 giờ để rời Venezuela. 

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

New Zealand thí điểm tự cách ly tại nhà, Thái Lan mở lại nhiều hoạt động

Người dân vui chơi tại bãi biển ở thành phố Phuket của Thái Lan.
(PLVN) - Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern ngày 27/9 cho biết, New Zealand sẽ bắt đầu cho phép một số lượng nhỏ khách du lịch đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19 được cách ly tại nhà thay vì ở các cơ sở cách ly do nhà nước quản lý như một phần của phương pháp tiếp cận theo từng giai đoạn để mở cửa lại biên giới của nước này. Thái Lan cùng ngày cũng đã thông báo kế hoạch mở lại một số hoạt động.

Trung Quốc cấm quảng cáo cho các khoản vay cho dịch vụ làm đẹp y tế

Hai phụ nữ thử mỹ phẩm tại một trung tâm mua sắm ở Thượng Hải vào ngày 8/3/2021. Ảnh: Thời báo Hoàn cầu
(PLVN) -  Reuters đưa tin, Trung Quốc đã cấm các quảng cáo cho vay làm đẹp y tế trên ti vi, radio và các nền tảng trực tuyến của họ, vì cho rằng những quảng cáo như vậy lôi kéo giới trẻ với lãi suất thấp, đánh lừa người tiêu dùng và gây ra tác dụng ngược. Cục Quản lý Phát thanh và Truyền hình Quốc gia đã công bố quyết định này hôm 27/9.

Đức bắt đầu đàm phán xây dựng liên minh cho Chính phủ tương lai

Lãnh đạo SPD và ứng cử viên hàng đầu cho chức Thủ tướng Olaf Scholz (giữa), Thủ hiến bang Mecklenburg-Western Pomerania Manuela Schwesig và thành viên SPD Franziska Giffey vẫy tay chào khi đến cuộc họp lãnh đạo đảng, một ngày sau cuộc tổng tuyển cử ở Đức, tại Berlin, Đức. Ảnh: Reuters (chụp ngày 27/9/2021)
(PLVN) - Nước Đức đang bừng tỉnh sau một đêm bầu cử đầy bất trắc. Mặc dù hiện đã có kết quả sơ bộ, nhưng vẫn chưa rõ ai sẽ là người thay thế bà Angela Merkel. Có một điều chắc chắn là các cuộc đàm phán liên minh để xây dựng Chính phủ khó khăn đang ở phía trước bắt đầu từ hôm nay.

SPD đánh bại những người bảo thủ trong cuộc bỏ phiếu để quyết định người kế nhiệm bà Merkel

Những người ủng hộ SPD phản ứng trước kết quả cuộc bỏ phiếu ngày 26/9. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Cuộc bầu cử năm nay vào Bundestag (Quốc hội Đức) được coi là cuộc bầu cử lịch sử, đánh dấu sự kết thúc "kỷ nguyên Angela Merkel" được dự đoán là một cuộc đua căng thẳng và mọi chuyện đã diễn ra như vậy cho đến khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa vào 18 giờ (23 giờ Chủ nhật theo giờ Việt Nam).