Nga cảnh báo đáp trả tương xứng nếu Mỹ triển khai tên lửa

(PLVN) - Nga ngày 5/8 tuyên bố sẽ có biện pháp để tự vệ nếu Mỹ triển khai các tên lửa ở châu Á sau sự sụp đổ của hiệp ước kiểm soát vũ khí mang tính bước ngoặt mà 2 nước ký từ thời Chiến tranh Lạnh.
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov.

Theo Reuters, phát biểu của giới chức Nga được đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cuối tuần qua tuyên bố ông ủng hộ việc sớm triển khai các tên lửa tầm trung, phóng từ mặt đất ở châu Á.

Tuyên bố này của người đứng đầu Bộ Quốc phòng Mỹ được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi Washington rút khỏi Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) ký với Liên Xô năm 1987, theo đó cấm triển khai các tên lửa phóng từ đất liền có tầm bắn từ 500 đến 5.500 km).

Khi được hỏi về khả năng triển khai tên lửa của Mỹ, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov ngày 5/8 tuyên bố Nga không có kế hoạch sa vào một cuộc chạy đua vũ trang với Washington, nhưng sẽ đáp trả để phòng thủ trước mọi mối đe dọa.

“... Nếu việc triển khai các hệ thống mới của Mỹ bắt đầu cụ thể ở châu Á thì chúng tôi sẽ có các bước tương ứng theo hướng làm mất đi các mối đe dọa này”, ông Ryabkov tuyên bố trong một cuộc họp báo.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Moderna sẽ thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 ở trẻ nhỏ

Moderna sẽ thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 ở trẻ từ 6 tháng đến 12 tuổi.
(PLVN) - Công ty Moderna cho biết sẽ mở rộng quy mô thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 của công ty này ở trẻ em, nhưng sẽ không xin phép sử dụng khẩn cấp vaccine Moderna ở nhóm tuổi đó cho đến cuối năm nay hoặc đầu năm sau.

Hàn Quốc bắt đầu tiêm vaccine cho nhóm tuổi 55-59

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ngày 26/7, Hàn Quốc bắt đầu tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho những người trong độ tuổi từ 55-59 nhằm đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng trong bối cảnh nước này đang chống chọi với làn sóng lây nhiễm thứ 4.

Hồ nước ở Argentina bất ngờ chuyển màu hồng

Nước đầm Corfo chuyển thành màu hồng.
(PLVN) - Một đầm phá ở vùng Patagonia, phía nam Argentina đã chuyển sang màu hồng tươi. Các chuyên gia và nhà hoạt động cho rằng hiện tượng ấn tượng này là do một loại hóa chất dùng để bảo quản tôm xuất khẩu.