Nga bắt đầu cung cấp “rồng lửa” S-400 cho Ấn Độ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Truyền thông Nga dẫn lời ông Dmitry Shugayev, người đứng đầu cơ quan hợp tác quân sự Nga cho biết, Nga đã bắt đầu cung cấp các hệ thống tên lửa phòng không S-400 cho Ấn Độ.
Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga. Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Hãng tin Interfax của Nga dẫn lời ông Shugayev cho biết, các hoạt động cung cấp đầu tiên đã được bắt đầu với việc đưa những cấu phần đầu tiên của hệ thống S-400 đến Ấn Độ vào cuối năm nay.

Năm 2018, Ấn Độ và Nga đã ký thỏa thuận trị giá 5,5 tỷ USD để 5 hệ thống tên lửa đất đối không tầm xa S-400. Việc cung cấp hệ thống S-400 nói trên khiến Ấn Độ có nguy cơ bị Mỹ trừng phạt theo Đạo luật Chống đối thủ của Mỹ thông qua trừng phạt (CAATSA) năm 2017 của Mỹ.

Năm ngoái, Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với đồng minh NATO là Thổ Nhĩ Kỳ vì mua tên lửa S-400 từ Nga. Washington cũng loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình máy bay chiến đấu tàng hình F-35, loại máy bay tiên tiến nhất trong kho vũ khí của Mỹ, được các thành viên NATO và các đồng minh khác của Mỹ sử dụng.

Truyền thông Nga khẳng định, hệ thống S-400 của Nga có thể phát hiện mục tiêu ở khoảng cách lên tới 600 km, tiêu diệt các mục tiêu di chuyển với tốc độ nhanh hơn nhiều lần so với vận tốc âm thanh. Bên cạnh đó, hệ thống này cũng có thể phát hiện và tiêu diệt mục tiêu bay cách mặt đất chỉ 100m.

Một ưu điểm khác của hệ thống này là khả năng hoạt động cả ngày lẫn đêm, trong mọi điều kiện thời tiết và khí hậu. Trong các điều kiện, hệ thống S-400 đều có thể hoàn toàn tự động phát hiện, theo dõi và đánh chặn các mục tiêu.

Không những thế, hệ thống S-400 còn có giá thành khá rẻ, chỉ bằng khoảng 1/3 so với hệ thống phòng không Patriot của Mỹ. S-400 là hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung và tầm xa mới nhất được Nga đưa vào sử dụng năm 2007.

Minh Khôi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam dự Hội nghị WEF: Góp phần định hướng tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai.
(PLVN) - Giáo sư Klaus Schwab bày tỏ, với vai trò và uy tín của Việt Nam, sự tham gia của Việt Nam tại Hội nghị WEF 2022, cùng lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế và các tập đoàn toàn cầu, sẽ góp phần định hướng những ý tưởng, tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt hiện nay

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan
(PLVN) -  Theo một khảo sát của tạp chí Ceoworld vào năm 2021, tại Hà Lan, hầu hết các bố mẹ đều dành nhiều thời gian chăm lo cho con cái hơn bất kỳ quốc gia nào ở châu Âu. Điều đó phần nào giải thích tại sao trẻ em Hà Lan là những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới.

Nga dừng cung cấp khí đốt cho Phần Lan

Trụ sở Công ty Gazprom của Nga.
(PLVN) - Công ty năng lượng Gazprom của Nga xác nhận ngừng hoàn toàn việc cung cấp khí đốt tự nhiên cho Phần Lan sau khi công ty Gasum của Phần Lan không thanh toán tiền mua khí đốt của Nga bằng đồng rúp.

G7 cam kết cung cấp hàng tỷ đô la cho Ukraine

Các nước G7 cam kết 24 tỷ USD viện trợ cho Ukraine. Ảnh: Press TV
(PLVN) - G7 đã đồng ý cung cấp 18,4 tỷ đô la (17,6 tỷ euro) cho Ukraine để thanh toán các hóa đơn, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói trước phóng viên tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính G7 ở Königswinter, gần Bonn, Đức.