Nga "ăn miếng trả miếng" về ngoại giao với NATO

Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga tại Moscow. Ảnh: TASS
Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga tại Moscow. Ảnh: TASS
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cho biết, Nga sẽ đình chỉ sứ mệnh liên lạc quân sự của NATO tại Moscow và thu hồi việc công nhận các nhân viên của NATO để đáp lại quyết định của liên minh rút lại việc công nhận 8 nhà ngoại giao Nga.

Tại một cuộc họp báo hôm thứ Hai, Nhà ngoại giao hàng đầu của Nga cho biết: “Để đáp lại các hành động của NATO, chúng tôi đang đình chỉ hoạt động của phái bộ liên lạc quân sự NATO tại Moscow và sẽ thu hồi việc công nhận nhân viên của họ từ ngày 1/11 năm nay".

Ngoài ra, hoạt động của văn phòng thông tin NATO tại Moscow được thành lập tại Đại sứ quán Vương quốc Bỉ sẽ bị chấm dứt, ông Lavrov nói. "Nếu NATO có một số vấn đề khẩn cấp, NATO có thể liên hệ với đại sứ của chúng tôi tại Bỉ", Ngoại trưởng Sergey Lavrov nói thêm.

Nga "ăn miếng trả miếng" về ngoại giao với NATO ảnh 1

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.

Sau phản ứng "ăn miếng trả miếng" của Nga trước quyết định của liên minh rút công nhận 8 nhà ngoại giao Nga, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố hôm thứ Hai, một phái viên từ một quốc gia thành viên NATO tại Moscow có thể thay mặt Tổ chức duy trì các cuộc tiếp xúc khẩn cấp với phía Nga.

"Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Nga tại Vương quốc Bỉ sẽ được ủy quyền để duy trì các liên hệ khẩn cấp với trụ sở của liên minh. Theo quyết định của Liên minh, đại sứ từ một quốc gia NATO tại Moscow có thể thực hiện các chức năng tương tự", tuyên bố viết.

Như Bộ Ngoại giao đã chỉ ra, NATO đã đơn phương cắt giảm biên chế của cơ quan đại diện ngoại giao Nga tại Brussels hai lần, vào năm 2015 và 2018.

Cơ quan ngoại giao Nga cho biết: "Tổ chức này cũng hạn chế quyền tiếp cận của các nhà ngoại giao của chúng tôi hết mức có thể đến trụ sở của liên minh và các cuộc tiếp xúc với ban thư ký quốc tế. Các liên hệ quân sự đã bị phong tỏa".

"Các động thái của NATO xác nhận rằng liên minh không quan tâm đến một cuộc đối thoại bình đẳng, hoặc trong công việc chung nhằm giảm leo thang xung đột quân sự và chính trị. Đường lối chính sách của liên minh đối với đất nước của chúng tôi đang ngày càng trở nên hung hăng. Cái mà họ gọi là mối đe dọa từ Nga đang bị đánh đòn Đặc biệt, với mục đích tăng cường đoàn kết nội bộ của liên minh và mô tả sự xuất hiện của khối này trong điều kiện địa chính trị hiện nay", Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố.

NATO ngày 6/10 thông báo đã cắt giảm biên chế của phái bộ Nga tại liên minh từ 20 xuống còn 10 thành viên, thu hồi công nhận 8 nhà ngoại giao và bãi bỏ 2 vị trí trống. Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương yêu cầu các nhà ngoại giao Nga rời Brussels vào cuối tháng 10.

Đọc thêm

Thông tin đáng chú ý liên quan đến Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin.
(PLVN) - Mức độ tin tưởng của công chúng Nga đối với Tổng thống Vladimir Putin trong tuần qua đã giảm 0,6%, xuống còn 78,1%, hãng tin TASS dẫn kết quả một cuộc thăm dò do Trung tâm Nghiên cứu Dư luận toàn Nga thực hiện được công bố ngày 2/12 cho hay.

Mỹ chi hàng trăm triệu USD cho các bệ phóng tên lửa đa năng

Hệ thống tên lửa phóng loạt chiến thuật hạng nhẹ M142.
(PLVN) - Bộ Quốc phòng Mỹ đã ký một hợp đồng trị giá 430,9 triệu USD với Tập đoàn công nghệ quốc phòng Lockheed Martin có trụ sở tại Mỹ để sản xuất các bệ phóng tên lửa đa năng HIMARS cho quân đội Mỹ và các đối tác nước ngoài của Washington.