Nga "ăn miếng trả miếng" về ngoại giao với NATO

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cho biết, Nga sẽ đình chỉ sứ mệnh liên lạc quân sự của NATO tại Moscow và thu hồi việc công nhận các nhân viên của NATO để đáp lại quyết định của liên minh rút lại việc công nhận 8 nhà ngoại giao Nga.
Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga tại Moscow. Ảnh: TASS Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga tại Moscow. Ảnh: TASS

Tại một cuộc họp báo hôm thứ Hai, Nhà ngoại giao hàng đầu của Nga cho biết: “Để đáp lại các hành động của NATO, chúng tôi đang đình chỉ hoạt động của phái bộ liên lạc quân sự NATO tại Moscow và sẽ thu hồi việc công nhận nhân viên của họ từ ngày 1/11 năm nay".

Ngoài ra, hoạt động của văn phòng thông tin NATO tại Moscow được thành lập tại Đại sứ quán Vương quốc Bỉ sẽ bị chấm dứt, ông Lavrov nói. "Nếu NATO có một số vấn đề khẩn cấp, NATO có thể liên hệ với đại sứ của chúng tôi tại Bỉ", Ngoại trưởng Sergey Lavrov nói thêm.

Nga "ăn miếng trả miếng" về ngoại giao với NATO ảnh 1

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.

Sau phản ứng "ăn miếng trả miếng" của Nga trước quyết định của liên minh rút công nhận 8 nhà ngoại giao Nga, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố hôm thứ Hai, một phái viên từ một quốc gia thành viên NATO tại Moscow có thể thay mặt Tổ chức duy trì các cuộc tiếp xúc khẩn cấp với phía Nga.

"Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Nga tại Vương quốc Bỉ sẽ được ủy quyền để duy trì các liên hệ khẩn cấp với trụ sở của liên minh. Theo quyết định của Liên minh, đại sứ từ một quốc gia NATO tại Moscow có thể thực hiện các chức năng tương tự", tuyên bố viết.

Như Bộ Ngoại giao đã chỉ ra, NATO đã đơn phương cắt giảm biên chế của cơ quan đại diện ngoại giao Nga tại Brussels hai lần, vào năm 2015 và 2018.

Cơ quan ngoại giao Nga cho biết: "Tổ chức này cũng hạn chế quyền tiếp cận của các nhà ngoại giao của chúng tôi hết mức có thể đến trụ sở của liên minh và các cuộc tiếp xúc với ban thư ký quốc tế. Các liên hệ quân sự đã bị phong tỏa".

"Các động thái của NATO xác nhận rằng liên minh không quan tâm đến một cuộc đối thoại bình đẳng, hoặc trong công việc chung nhằm giảm leo thang xung đột quân sự và chính trị. Đường lối chính sách của liên minh đối với đất nước của chúng tôi đang ngày càng trở nên hung hăng. Cái mà họ gọi là mối đe dọa từ Nga đang bị đánh đòn Đặc biệt, với mục đích tăng cường đoàn kết nội bộ của liên minh và mô tả sự xuất hiện của khối này trong điều kiện địa chính trị hiện nay", Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố.

NATO ngày 6/10 thông báo đã cắt giảm biên chế của phái bộ Nga tại liên minh từ 20 xuống còn 10 thành viên, thu hồi công nhận 8 nhà ngoại giao và bãi bỏ 2 vị trí trống. Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương yêu cầu các nhà ngoại giao Nga rời Brussels vào cuối tháng 10.

Hồng Hân (theo TASS)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Có âm mưu đảo chính tại Ukraine vào đầu tháng 12?

ổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã tuyên bố về thông tin một cuộc đảo chính. ẢNh; Ukrinform
(PLVN) - Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã tuyên bố rằng ông có thông tin về việc chuẩn bị cho một cuộc đảo chính được lên kế hoạch vào ngày 1/12, cùng với những nỗ lực để doanh nhân Rinat Akhmetov tham gia vào hoạt động này.

Quốc tế "sốt sắng" phản ứng trước biến thể mới "tồi tệ hơn Delta"

Các nhà khoa học đang nghiên cứu về biến thể mới "nguy hiểm hơn Delta" của virus corona. Ảnh: AP
(PLVN) - Biến thể mới của virus corona vừa được phát hiện ở châu Phi đã khiến thế giới "chao đảo" khi làn sóng COVID-19 mới đang tấn công dồn dập nhiều quốc gia châu Âu. Các nhà khoa học lập tức bắt tay vào nghiên cứu biến thể mới, trong khi nhiều quốc gia áp đặt lại các hạn chế nhập cảnh từ một số nước châu Phi.

FBI cảnh báo về Hội chứng Havana của các đặc vụ

Ảnh: Reuters
(PLVN) - FBI đã cảnh báo các nhân viên của mình về Hội chứng Havana, một căn bệnh bí ẩn dường như đã ảnh hưởng đến các nhà ngoại giao và gián điệp Mỹ ở một số quốc gia trong những năm gần đây và biểu hiện như một chấn thương não.

Serbia đạt được thỏa thuận về giá khí đốt với Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp với người đồng cấp Serbia Aleksandar Vucic tại Sochi, Nga ngày 25/11/2021. Ảnh: Sputnik /Kremlin qua Reuters
(PLVN) - Trong một tuyên bố mở đầu trước cuộc hội đàm tại thành phố Sochi của Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói với Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic rằng ông hy vọng họ có thể đạt được một thỏa thuận khí đốt trước khi thỏa thuận hiện tại hết hạn vào cuối năm nay.