New Zealand đàm phán tham gia hiệp ước an ninh AUKUS

Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand Andrew Little.
Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand Andrew Little.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - New Zealand đã phát đi tín hiệu sẵn sàng tham gia hiệp ước an ninh AUKUS với Mỹ, Anh và Australia, đài RT dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand Andrew Little ngày 28/3 cho biết.

Theo đó, trong một tuyên bố, Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand Andrew Little cho biết, New Zealand quan tâm đến việc trở thành thành viên thứ tư của liên minh AUKUS, hy vọng được tham gia phát triển công nghệ quân sự như trí tuệ nhân tạo, điện toán lượng tử và công nghệ thông tin tiên tiến.

“Chúng tôi đã có cơ hội thảo luận về việc liệu chúng tôi có thể tham gia vào khía cạnh phi hạt nhân của liên minh hay không”, Bộ trưởng Andrew Little thông tin.

Theo Bộ trưởng Little, quân đội New Zealand có thể phải nâng cấp một số thiết bị của mình để theo kịp các tiêu chuẩn của Mỹ và Australia nếu muốn tham gia AUKUS, cụ thể là trong lĩnh vực liên lạc vì một số công nghệ của nước này “ngày càng lỗi thời”.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Little cũng khẳng định, với các nghĩa vụ pháp lý và cam kết đạo đức của New Zealand đối với phi hạt nhân, bất kỳ sự tham gia nào của nước này vào AUKUS sẽ chỉ liên quan đến vũ khí thông thường.

“Chúng tôi đã hợp tác rất chặt chẽ với các đồng minh và đối tác có tàu và tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, tên lửa và tàu ngầm trang bị hạt nhân… Điều đó không thay đổi những việc mà chúng tôi hiện đang làm”, Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand nêu rõ.

Phát biểu của ông Little được đưa ra sau khi hôm đầu tháng này, ông đã gặp quan chức an ninh quốc gia cấp cao của Nhà Trắng Kurt Campbell. Sau cuộc gặp, ông Campbell nói rằng có khả năng New Zealand có thể tham gia hiệp ước AUKUS.

Được ký vào năm 2021, thỏa thuận ba bên AUKUS tập trung vào việc tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển giao công nghệ hạt nhân từ Mỹ sang Australia với sự giúp đỡ của Anh, được sử dụng để chế tạo tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân cho Canberra.

Đọc thêm

Việt Nam nộp đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng khu vực giữa Biển Đông

Việt Nam chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa LHQ (CLCS).
(PLVN) - Sáng 17/7 (theo giờ địa phương), tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, Hoa Kỳ, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ cùng Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Đại sứ Trịnh Đức Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia làm Trưởng đoàn, đã chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa LHQ (CLCS).

Phía Nga: 'Đây là điều chúng tôi cần'

Phía Nga: 'Đây là điều chúng tôi cần'
Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga nói rõ: "Ông ấy (ứng cử viên phó tổng thống Mỹ J.D. Vance) ủng hộ hòa bình, ủng hộ việc chấm dứt hỗ trợ đang được cung cấp và chúng tôi chỉ có thể hoan nghênh điều đó vì đó là điều chúng tôi cần - ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine và sau đó xung đột sẽ kết thúc".

FBI tham gia điều tra vụ nhóm người Việt tử vong ở Thái Lan

Lực lượng chức năng làm việc tại khách sạn Grand Hyatt Erawan (Thái Lan). Ảnh: REUTERS/Chalinee Thirasupa.
(PLVN) - Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin xác nhận Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã phối hợp cùng chính quyền Thái Lan điều tra vụ 6 người, gồm 4 công dân Việt Nam và 2 người Mỹ gốc Việt, tử vong tại một khách sạn ở thủ đô Bangkok vào ngày 16/7.

Thủ tướng Pháp từ chức, chưa có người kế nhiệm

Ông Gabriel Attal (Ảnh Ludovic Marin/AFP/Getty)
(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chính thức chấp thuận đơn từ chức của Thủ tướng Gabriel Attal. Tuy nhiên, ông Attal được yêu cầu tạm thời giữ chức vụ để lãnh đạo chính phủ lâm thời cho đến khi người kế nhiệm được xác định.

Mỹ, Armenia khởi động tập trận chung

Hình ảnh tại lễ khởi động cuộc tập trận.
(PLVN) - Cuộc tập trận Eagle Partner (tạm dịch Đối tác đại bàng) năm 2024 với sự tham gia của các quân nhân Armenia và Mỹ đã bắt đầu ở Armenia và kéo dài đến ngày 24/7.

Ông Trump chính thức công bố đề cử ứng viên phó tổng thống

Ông J.D. Vance
(PLVN) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đã được Đảng Cộng hòa chính thức đề cử làm ứng cử viên tổng thống, cho biết ông đã chọn ông J.D. Vance, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa từ bang Ohio, làm ứng cử viên phó tổng thống cùng tranh cử trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.