New Zealand có nữ Toàn quyền đầu tiên là người bản địa

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Người phụ nữ Māori bản địa đầu tiên của New Zealand được phong là Toàn quyền, Dame Cindy Kiro, đã chính thức tuyên thệ bằng nghi lễ tại Quốc hội ở Wellington hôm thứ Năm.
Bà Dame Cindy Kiro tuyên thệ nhậm chức tại Quốc hội ở Wellington hôm thứ Năm. Ảnh: Toàn quyền New Zealand/Facebook Bà Dame Cindy Kiro tuyên thệ nhậm chức tại Quốc hội ở Wellington hôm thứ Năm. Ảnh: Toàn quyền New Zealand/Facebook

Toàn quyền thực hiện các nhiệm vụ hiến pháp và nghi lễ ở thuộc địa cũ của Anh thay mặt cho Quốc vương Anh, người vẫn là nguyên thủ quốc gia chính thức của đất nước.

Phát biểu tại buổi lễ tuyên thệ nhậm chức, bà Dame Cindy cho biết, bà tự hào về di sản hai nước Maori và Anh của mình. "Các cộng đồng phát triển khả năng phục hồi khi mọi người cảm thấy được kết nối, có cảm giác thân thuộc và có chỗ đứng", bà Dame Cindy nói trong bài phát biểu tại buổi lễ.

Bà nói: “Tôi sẽ kết nối với những người di cư mới và những người từng là người tị nạn, đồng thời tôn vinh nhiều nền văn hóa và tôn giáo đa dạng đã ban tặng cho đất nước của chúng ta bởi những người đã chọn New Zealand trở thành quê hương của họ”.

Người Maori, chiếm khoảng 17% dân số New Zealand, vẫn bị thiệt thòi về kinh tế và xã hội.

Bà Dame Cindy đã có một sự nghiệp trong lĩnh vực học thuật và giữ vai trò lãnh đạo tại một số trường đại học ở New Zealand. Bà có bằng Tiến sĩ về Chính sách Xã hội và bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (Exec) của Đại học Auckland và Đại học Massey, và là người đầu tiên trong gia đình cô đạt được bằng cấp đại học.

Thủ tướng Jacinda Ardern hoan nghênh việc bổ nhiệm bà Dame Cindy trong bài phát biểu tại lễ tuyên thệ nhậm chức. “Tôi biết với tư cách là những phụ nữ Maori đầu tiên nắm giữ vai trò này, bạn tâm niệm rằng cơ hội của bạn ở đây cũng mang lại nguồn cảm hứng vươn xa và rộng rãi cho nhiều người thuộc mọi tầng lớp xã hội".

Thủ tướng đã chỉ định quốc hội đa dạng nhất của đất nước sau khi bà đảm bảo nhiệm kỳ thứ hai với tư cách là Thủ tướng vào năm ngoái, bao gồm số đông phụ nữ trong các nhà lập pháp.

Diệu An (theo The Straits Time)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cháy bệnh viện, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng

Tổng thống Senegal Macky Sall.
(PLVN) - Tổng thống Senegal Macky Sall thông báo, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn tại khoa sơ sinh của bệnh viện Mame Abdou Aziz Sy Dabakh thuộc thành phố Tivaouane, cách thủ đô Dakar khoảng 120 km về phía Đông.

Hai cơ quan Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng điều hành trung tâm khu vực ESCAP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên thảo luận cấp cao Khóa họp lần thứ 78 Ủy ban Kinh tế và Xã hội LHQ khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ảnh: TTXVN.
(PLVN) - Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (VIAEP, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã được tín nhiệm bầu cử vào Hội đồng Điều hành của Viện thống kê Châu Á-Thái Bình Dương (SIAP) và Trung tâm Cơ khí hóa nông nghiệp bền vững (CSAM) của ESCAP.

Hơn 40 kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Đoàn kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022. Ảnh: Ủy ban Nhà nước về NVNONN.
(PLVN) - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, từ ngày 13-25/5/2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.