Nếu muốn phòng ngừa biến chứng tiểu đường, đừng bao giờ quên chỉ số HbA1c

(PLO) -Bệnh tiểu đường là bệnh rối loạn chuyển hóa đường mãn tính, hậu quả là làm tăng đường huyết kéo dài. Lượng đường trong máu cao lâu ngày sẽ khiến cho quá trình oxy hóa diễn ra mạnh mẽ từ đó gây tổn thương tới các mạch máu và tế bào.

Biến chứng bệnh tiểu đường có thể gặp ở tất cả các cơ quan trong cơ thể, nhưng các chuyên gia của Hội Đái tháo đường Quốc tế (IDF) lưu ý rằng, thận, mắt, thần kinh ngoại biên và mạch máu, là những nơi xảy ra tổn thương nhiều nhất, nếu không được kiểm soát tốt, một số biến chứng có thể gây tử vong ở bệnh nhân tiểu đường.

Cụ thể, biến chứng tim mạch là cực kỳ nguy hiểm và rất thường gặp, phổ biến nhất là gây tắc mạch vành tim, cao huyết áp, xơ cứng động mạch, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não gây bại liệt hoặc tử vong. Nhiều thống kê cho thấy khoảng 80% bệnh nhân tiểu đường bị xơ vữa động mạch, tỉ lệ này chỉ chiếm 30% ở bệnh nhân không mắc tiểu đường. Có tới hơn 75% bệnh nhân tiểu đường nhập viện vì các biến chứng tim mạch.

Bức ảnh này sẽ giúp bạn hiểu được biến chứng thường gặp của bệnh tiểu đường tuýp 2.
Bức ảnh này sẽ giúp bạn hiểu được biến chứng thường gặp của bệnh tiểu đường tuýp 2.

Đặc biệt hiện nay, nhiều bệnh nhân tiểu đường đã có biến chứng nặng ở tim, thận, mắt... mà không hề biết, nhất là khi thấy đường huyết giảm ở thời điểm thử máu. Nhưng nếu làm một xét nghiệm có tên HbA1c, họ có thể sẽ hoảng sợ khi biết bệnh vẫn nặng và biến chứng đã xuất hiện.

Kiểm soát chỉ số HbA1c để phòng ngừa biến chứng tiểu đường

Hầu hết người bệnh tiểu đường hiện nay chỉ quan tâm tới chỉ số đường huyết. Chỉ số này chỉ phản ánh lượng đường trong máu tại thời điểm đo, chứ không phản ánh được tình trạng kiểm soát đường huyết trong cả quá trình diễn biến của bệnh.

Chỉ số HbA1c khắc phục được nhược điểm này, HbA1c phản ánh tình trạng kiểm soát đường huyết trong suốt 3 tháng và giúp tiên lượng về biến chứng của bệnh. Hơn thế nữa, xét nghiệm HbA1c có thể thực hiện vào bất cứ thời điểm nào trong ngày (không nhất thiết vào lúc đói như xét nghiệm đường huyết). HbA1c dưới 6.5% là bình thường.

Người bệnh chỉ cần thay đổi chế độ ăn trong một vài ngày đã có thể giảm đường huyết, nhưng HbA1c chỉ giảm khi họ tuân thủ chế độ điều trị trong cả 3 tháng. Vì vậy, đây là chỉ số trung thực nhất để đánh giá kết quả điều trị.

Chỉ số HbA1c còn tiên lượng về sự xuất hiện biến chứng. Chỉ số này cao chứng tỏ bệnh nhân đã hoặc sắp có biến chứng rất nặng. Với người mới phát hiện bệnh tiểu đường, xét nghiệm này rất có ích trong việc đánh giá bệnh đã ở mức nào, điều mà chỉ số đường huyết không thể hiện được.

Hạ HbA1c, ngăn ngừa biến chứng nhờ thảo dược

Việc sử dụng thảo dược kết hợp trong điều trị tiểu đường hiện nay đang rất được quan tâm, bởi tác dụng giúp ổn định đường huyết, hơn thế nữa, một số thảo dược khi được nghiên cứu còn giúp làm giảm chỉ số HbA1c, phòng ngừa biến chứng rất tốt. Trong số đó, tiêu biểu phải kể đến Khổ qua (mướp đắng) vừa có tác dung hạ đường huyết, vừa giảm chỉ số HbA1c, rất tốt với người bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, trái khổ qua chúng ta ăn hàng ngày hiện nay là loại đã lai tạo giống để giảm vị đắng, hàm lượng hoạt chất rất nhỏ nên tác dụng trị bệnh giảm đi nhiều lần. Loại khổ qua thực sự tốt cho người bệnh tiểu đường là khổ qua rừng (momordica charantia), có vị rất đắng và hàm lượng hoạt chất cao. Khổ qua rừng được các chuyên gia thực vật học lựa chọn đúng loài và trồng thành vùng dược liệu đảm bảo tiêu chuẩn.

Đối với người tiểu đường có chế độ kiêng khem nghiêm ngặt, ngoài dùng thuốc và thảo dược giúp hạ và ổn định đường huyết thì việc dùng thêm tảo spirulina để cân bằng dinh dưỡng là rất cần thiết... Trong thành phần tảo spirulina giàu chất chống oxy hóa và giàu nguyên tố vi lượng, đây là nguồn cung cấp chất đạm thực vật tuyệt vời, dễ hấp thụ vào cơ thể và giúp cơ thể dễ tiêu hóa, mà hoàn toàn không chứa cholesterol xấu, giúp cho người bệnh giảm cảm giác đói khi chế độ ăn đang phải giảm tinh bột và chất béo. Có thể nói, việc nghiên cứu sử dụng tảo spirulina là một trong những thành công của y học hiện nay trong việc phòng ngừa biến chứng và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường...

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe TĐCARE được kết hợp từ 7 thảo dược quý (Khổ qua, tảo spirulina, dây thìa canh, thương truật, linh chi, sinh địa, hoài sơn) giúp hạ đường huyết, hỗ trợ làm giảm cholesterol máu. TĐCARE làm giảm chỉ số HbA1c, giảm các nguy cơ biến chứng của bệnh tiểu đường, phòng bệnh cho các đối tượng có nguy cơ cao.

Vui lòng truy cập website: http://tdcare.vn/ hoặc gọi 19006436 để được biết thêm chi tiết.

Số giấy phép QC: 1102/2015/XNQC-ATTP

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đọc thêm

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025
(PLVN) - Trao đổi với các đối tác tại Việt Nam, Giám đốc cao cấp chương trình Sức khỏe cộng đồng của Quỹ Sáng kiến Bloomberg, công tác phòng, chống tác hại thuốc lá ở Việt Nam còn nhiều khó khăn, thách thức phía trước. Bộ Y tế cần xây dựng thêm công cụ và hướng dẫn để ngăn ngừa sự xuất hiện của các sản phẩm thuốc lá mới, cũng như việc sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng...

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.

Dịch sốt xuất huyết lan rộng

Dịch sốt xuất huyết lan rộng
(PLVN) - Trước đây, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, tuy nhiên hiện nay, dịch lan rộng ra Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Đặc biệt, các địa phương miền Bắc như TP Hà Nội và một số tỉnh miền núi cũng đã ghi nhận dịch sốt xuất huyết lưu hành.

Nhập viện cấp cứu, điều trị tâm thần do hút thuốc

Bệnh nhân nhập viện do bị tràn khí màng phổi. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Ông N.B.T (sinh năm 1969, ở Đông Anh, Hà Nội) mới được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng khó thở, đau chói vùng ngực phải, khi hít vào càng đau quặn hơn không chịu được.