Nếu mỗi ngày có thêm 2 tiếng, vợ sẽ làm gì?

(PLO) - Bạn sẽ làm gì, tôi sẽ làm gì và những người phụ nữ xung quanh chúng ta sẽ làm gì, nếu mỗi ngày có thêm 2 tiếng đồng hồ, để ánh mắt, nụ cười có thể vươn ra ngoài khung cửa bếp và chiếc chậu giặt?

Chiến dịch kêu gọi đàn ông vào bếp. Chiến dịch kêu gọi đàn ông vào bếp.

Những ước ao ngày dài

Mới đây, với mong muốn truyền thông về chủ đề nam giới chia sẻ việc nhà (nằm trong chiến dịch “Chúng ta có thể” nhằm thúc đẩy sự tham gia chính trị của phụ nữ), Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng khoa học về Giới - Gia đình - Phụ nữ và Vị thành niên (CSAGA) đã thực hiện phỏng vấn nhanh một số phụ nữ tại khu vực chợ Nghĩa Tân, Hà Nội với câu hỏi: “Nếu có thêm 2 tiếng không phải làm việc nhà, bạn sẽ làm gì?”. 

Được hỏi, người này nói sẽ dành thời gian đó để xem phim vì “đã từ lâu rồi tôi chưa hề được xem trọn một một bộ phim”; người khác thì cho biết “sẽ tham gia các câu lạc bộ yêu thích, đi chơi với bạn bè”… Nhưng cũng có không ít người phụ nữ “không biết mình sẽ làm gì trong 2 tiếng đồng hồ đó, vì xưa nay chưa từng được thế và tương lai chắc vẫn vậy”.

Đoạn băng phỏng vấn ngắn thôi, nhưng để lại trong người xem, nhất là giới nữ nhiều nghĩ suy, vì nó đã “gõ ” trúng vào “cánh cửa căn phòng ước mơ” của nhiều người. Tôi có một người bạn và cô ấy lúc nào cũng ước ngày thay vì 24 tiếng thì bỗng dài thành 30 tiếng để cô ấy có thời gian ngủ cho đủ giấc. 

Còn tôi, cũng ước mơ tương tự cô ấy nhưng không phải để ngủ mà để có thời gian về với mẹ, ăn nhiều bữa cơm với mẹ hơn, ngắm nhìn mẹ kỹ hơn, nghe giọng mẹ nói nhiều hơn vì mẹ tôi đã già lắm rồi, chẳng biết lúc nào “gió lay mẹ rụng con thành mồ côi”. 

Và nữa, tôi cũng mong ngày dài hơn để có thời gian đi chơi với chúng bạn, vì có đứa bạn thân từ ngày xưa đã từng nhắn tin cho tôi rằng “Mày ơi, hình như lâu quá không gặp, tao quên mất mặt mày thế nào rồi”…

Tâm sự như vậy nghe có thảm quá không nhỉ? Hay nói cách khác, phải chăng phụ nữ Việt không có hạnh phúc riêng? Còn nhớ, siêu mẫu Hà Anh đã từng có bài viết về câu hỏi này đăng trên báo. Theo cô, “phụ nữ Việt Nam đa số lấy chồng xong thì phải đẻ con luôn, trong năm đầu chưa có con thì bị nhà chồng trách móc… Thường có con rồi, mọi thú vui riêng, những chăm sóc cá nhân nho nhỏ như làm đẹp, hay chưa kể đến phát triển đam mê hay thăng tiến trong công việc đều trở thành dĩ vãng, hay giấc mơ ngọt ngào. Đam mê làm gì nữa? Có việc gì làm việc đó, phấn đấu làm gì, có chồng, có con rồi mà… 

Tại sao phụ nữ ở Việt Nam lại chỉ tồn tại duy nhất một suy nghĩ: “Có chồng có con vậy là được rồi, đủ rồi”? Vậy hạnh phúc riêng của phụ nữ Việt có tồn tại? Ước mơ của chúng ta là gì, ngoài ước mơ lấy chồng, đẻ con rồi đẻ con nữa? 

Có phải lấy chồng về rồi thì không cần sự nghiệp nữa vì họ được bảo rằng phụ nữ thành công thường không hạnh phúc? Hay lấy chồng đẻ con xong thì không cần làm đẹp nữa vì chồng con đẹp là đủ rồi? Liệu khi hôn nhân trở nên bất hạnh chúng ta có dám đứng dậy và bước đi?”…

Nếu mỗi ngày có thêm 2 tiếng, vợ sẽ làm gì? ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn internet. 

Để không có ai bị bỏ lại đằng sau

Sau khi bài viết của Hà Anh được đăng tải, bên cạnh những ý kiến ủng hộ thì cũng có không ít “comment” cho rằng cô thiếu thực tế, cô nói thế làm chạnh lòng những người vợ, người mẹ đã và đang ngày đêm nêu cao tấm gương hy sinh vì chồng con vì Việt Nam vẫn là đất nước nghèo… 

Hãy tạm quên đi các cuộc tranh luận này để quay lại với khu vực chợ Nghĩa Tân, nơi mà mới đây 20 chàng trai đeo tạp dề đứng ở cổng chợ với các dụng cụ: thớt, máy xay thịt, dao để đảm nhiệm việc nhặt rau, thái thịt, xay thịt miễn phí cho người dân đi chợ. 

“Bản lĩnh đàn ông là xông vào bếp” là thông điệp mà những chàng trai này mang đến để từ đó, phụ nữ sẽ có nhiều thời gian sống cho bản thân mình và đóng góp cho xã hội hơn nếu họ được giảm bớt gánh nặng việc nhà.

Phụ nữ có thích được giúp đỡ như vậy không? Tất nhiên là rất thích! Chị Thu Hương - một nhân viên công sở chứng kiến cho biết, chị rất bất ngờ khi đi chợ có người nhặt rau miễn phí cho mình và những người đàn ông khi làm việc nhà trông họ thực sự quyến rũ. 

Còn bà Nguyễn Thị Lý - cán bộ hưu trí tại quận Cầu Giấy cho biết, nếu như những thành viên nam trong gia đình bà cũng biết đến các thông điệp này và cùng bà làm việc nhà thì bà cảm thấy rất hạnh phúc.

Được biết, “Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới của Việt Nam” đã đưa ra chỉ tiêu: “Rút ngắn khoảng cách về thời gian tham gia công việc gia đình của nữ so với nam xuống 2 lần vào năm 2015 và xuống 1,5 lần vào năm 2020”.  

Để đạt được chỉ tiêu này,  thì việc thay đổi nhận thức của nam giới và phụ nữ về các khuôn mẫu giới được đặc biệt coi trọng, để  không có ai bị bỏ lại đằng sau. Để từ đó, bạn, tôi và những người phụ nữ có thể nghĩ đến 2 tiếng đồng hồ mỗi ngày cho riêng mình, mà không còn là giấc mơ hay nỗi áy náy triền miên…

Hồng Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội chính thức dừng hoạt động 'xe ôm công nghệ', shipper giao hàng

Hà Nội dừng hoạt động vận tải vận chuyển hành khách, hàng hoá bằng xe môtô bao gồm cả "xe ôm" công nghệ, shipper giao hàng. Ảnh minh họa
(PLVN) - Ngày 24/7, Sở Giao thông Vận tải TP Hà Nội đã có văn bản số 3461/SGTVT-QLVT quyết định dừng các hoạt động vận tải vận chuyển hành khách, hàng hoá bằng xe môtô bao gồm xe có sử dụng phần mềm ứng dụng công nghệ kết nối với hành khách và “xe ôm,” kinh doanh giao hàng công nghệ (shipper).

Đường sắt lập tàu chuyên biệt đầu tiên đưa 3000 người dân Hà Tĩnh từ các tỉnh phía Nam về quê

Kiểm tra thân nhiệt và thực hiện khai báo y tế cho hành khách đi tàu.
(PLVN) - Hôm nay (24/7), Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) tổ chức chạy chuyến tàu chuyên biệt đầu tiên đưa 700 hành khách là công dân Hà Tĩnh đang sinh sống tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam về quê nhằm giảm tải áp lực cách ly cho các tỉnh phía Nam trong thời điểm dịch COVID-19 ngày càng diễn biến phức tạp.

Hà Nội sẽ tạm thời cấm shipper giao hàng

Hà Nội sẽ tạm thời cấm đội ngũ nhân viên giao hàng (shipper) khi thực hiện Chỉ thị số 17/CT-UBND. Ảnh minh họa
(PLVN) - Thông tin trên được đưa ra tại hội nghị thông tin về các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP Hà Nội sáng 24/7. Hội nghị diễn ra trong bối cảnh Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội toàn TP theo Chỉ thị số 17/CT-UBND từ 6h00 cùng ngày.

Những giám đốc đi bốc vác

Những giám đốc đi bốc vác
Những chuyến cơm, rau củ của mạnh thường quân đưa đến người nghèo, khu phong tỏa, một phần nhờ những ông chủ dùng ôtô riêng chạy cả chục chuyến mỗi ngày.