“Nếu không chở quá tải thì việc gì phải mãi lộ“?

(PLO) -Bộ trưởng Bộ GTVT, Đinh La Thăng cho biết việc thanh tra giao thông nhận “mãi lộ” là có. “Nếu (xe)không chở quá tải quá khổ thì việc gì phải “mãi lộ”, Bộ trưởng Thăng thẳng thắn nói và cam kết sẽ xử lý nghiêm minh vấn nạn này.

Chạy đúng tải, không đủ tiền làm”luật”?

Doanh nghiệp tư nhân C.P.CTN, có khoảng trên 20 xe kinh doanh chuyên chở container đóng tại Hải Phòng cho biết:” quá trình lái xe vận chuyển hàng hóa trên đường, đặc biệt những đoạn đường dài hàng trăm km, phải làm “luật” khi đi qua rất nhiều trạm kiểm soát của CSGT và TTGT các tỉnh khác nhau”  
Một doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách cũng cho biết: "Nhiều tỉnh, xe quá tải đi qua phải “làm luật”, xe chạy nhiều phải “đóng luật tháng”. Khi chủ trương xử lý xe quá tải được tăng cường thì tiền làm luật của nhà xe lại càng phải nhiều hơn, thậm chí sinh ra cạnh tranh không lành mạnh giữa các nhà xe. Nhà xe nào có anh em, người nhà, quen biết làm bên CSGT, TTGT và “làm luật” được thì cứ mặc sức chạy. Xe nào không có “bảo kê” thì  không dám chạy, vì nếu chạy đúng tải cước sẽ tăng thì chủ hàng không thuê, họ lại thuê các xe “có bảo kê” vẫn chạy quá tải được.”
 “Nếu không chở quá tải thì việc gì phải mãi lộ“? ảnh 1
Chủ trương xử lý xe quá tải làm tăng tiền mãi lộ? 
Anh H.C.Đ, lái xe thuê của một doanh nghiệp cho rằng: "Mình chạy xe chở vật liệu xây dựng, xe chỉ được phép chở 15 tấn, nhưng hầu như trọng tải hàng và xe lên đến hơn 40 tấn. Biết xe mình quá tải sẽ hỏng đường, nhưng nếu tôi không chở như vậy thì chủ xe cho tôi nghỉ và thuê người khác, nên tôi không thể làm khác. Mỗi chuyến xe qua các trạm CSGT  phải “làm luật” là lẽ đương nhiên.”
Nếu chạy đúng tải, việc gì phải “mãi lộ”?
Tại hội nghị sơ kết 15 ngày triển khai kiểm soát trọng tải xe trên toàn quốc diễn ra sáng nay, ngày 17/4 trả lời câu hỏi phóng viên Báo Pháp Luật Việt Nam về vấn đề trên, Trung tướng Đỗ Đình Nghị, Phó tổng cục trưởng, Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội, Bộ công an cho rằng : "Việc đưa tiền “mãi lộ” cho CSGT cũng phải xuất phát từ hai phía. Từ trước tới nay, người ta thường nói nhiều về người nhận chứ không đề cập lên án đến người đưa “mãi lộ”, đề nghị nhân dân và cơ quan báo chí ngoài việc phát hiện hành vi nhận “mãi lộ” thông báo cho lãnh đạo cơ quan Công an chúng tôi sẽ xử lý nghiêm, thì cũng nên lên án phê phán hành vi đưa “mãi lộ”. Việc này không riêng chỉ trong lĩnh vực xử lý xe quá khổ quá tải mà trong tất cả lĩnh vực khác”.
 “Nếu không chở quá tải thì việc gì phải mãi lộ“? ảnh 2
Bộ trưởng Bộ GTVT, Đinh La Thăng trả lời về việc lực lượng Thanh tra Giao thông có dấu hiệu nhận"mãi lộ". 
Đồng quan điểm này, Bộ trưởng Bộ GTVT, Đinh La Thăng cũng thẳng thắn  thừa nhận:” Vấn đề phóng viên phản ánh là đúng, nhận “mãi lộ” là có xảy ra nhưng ngược lại nếu không chở quá tải quá khổ thì việc gì phải “mãi lộ”? Bộ GTVT sẽ tiếp thu ý kiến đó và sẽ nghiêm minh xử lý, nghiêm túc đưa ra những giải pháp đồng bộ nhằm ngăn chặn tình trạng trên".
Tuy nhiên, bộ trưởng Đinh La Thăng cũng cho rằng phải đặt ngược lại vấn đề ở chỗ không việc gì phải chở quá tải, nếu không chở quá tải, không vi phạm luật giao thông thì chẳng vô cớ lực lượng CSGT và TTGT không có lí do gì mà dừng xe xử phạt?Với tinh thần cầu thị, Bộ GTVT luôn tiếp thu và những tồn tại bất cập từ phía nhân dân và cơ quan báo chí, tuy nhiên rất mong sự phản ánh trung thực từ hai chiều nhằm chống tiêu cực trong lực lượng TTGT, phản ánh đúng vấn đề. Tôi xin hứa sẽ xử lý rất nghiêm với những trường hợp tiêu cực”.
Trao đổi với PLVN, ông Thân Văn Thanh, phó chủ tịch hiệp hội vân tải Việt Nam cho rằng việc xử lý xe quá tải phải giữ được thường xuyên 24/7. Phát hiện xe quá tải thì phải kiên quyết hạ tải rồi mới cho đi, chứ không phải xử phạt xong rồi cho xe qua mà không hạ tải.Ông kiến nghị thêm việc ngăn chặn xe quá tải phải làm ngay từ bến bãi, kho tàng.
Về chất lượng cân, đại diện công ty Hanel, đơn vị chỉ định thầu cung cấp cân và các thiết bị cho biết: Cân và một số thiết bị được nhập từ Nhật Bản, Hàn quốc, Canada, Hungari..đều đạt tiêu chuẩn đã được Tổng cục Đo lường chất lượng việt Nam phê duyệt và kiểm định. Giải trình việc một số trạm cân hỏng vừa qua, đại diện công ty Hanel cho rằng nguyên nhân do trời mưa, điều kiện thực tế mặt đường không bằng phẳng, lồi lõm, không phù hợp với cân nên dẫn đến việc cân bị hỏng một số thiết bị, dẫn đến việc cân không chính xác. 
Tuấn Anh
Cùng chuyên mục
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh bị đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật.

Đề nghị kỷ luật Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long

(PLVN) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế.

Đọc thêm

Kiểm tra, giám sát về phòng chống tham nhũng, tiêu cực: Phải thể hiện tinh thần chiến đấu cao, không bao che, bỏ sót

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng đoàn Kiểm tra số 7 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã chủ trì Hội nghị Triển khai kế hoạch, chương trình kiểm tra tại Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.
(PLVN) - Sáng 17/5, ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng đoàn Kiểm tra số 7 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã chủ trì Hội nghị Triển khai kế hoạch, chương trình kiểm tra tại Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.

Nhân dân là chủ thể tối thượng của quyền lập Hiến và lập pháp

Quang cảnh Tọa đàm.
(PLVN) - Các ý kiến tham dự Tọa đàm khẳng định nhân dân là chủ thể tối thượng của quyền lập Hiến và lập pháp nhưng trong thực tiễn, chưa thể hiện đầy đủ quyền này của nhân dân, nhất là quyền đề xuất sáng kiến xây dựng luật của công dân, quyền phúc quyết Hiến pháp của nhân dân...

Những đặc trưng của Nhà nước và pháp luật Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh

Những đặc trưng của Nhà nước và pháp luật Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh
(PLVN) -Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật là một trong những nội dung cốt yếu của tư tưởng chính trị, đường lối chính trị của Người, gắn liền chính thể với xây dựng bộ máy chính quyền nhà nước, với xây dựng hệ thống pháp luật để quản lý Nhà nước và xã hội, với đào tạo đội ngũ công chức chuyên nghiệp có kỷ luật công vụ nghiêm minh, đạo đức công chức tận tụy, trách nhiệm phục vụ Nhân dân, trong sạch, liêm khiết, giữ được tín tâm trong lòng dân.

Đưa quan hệ Việt Nam – Hy Lạp lên tầm cao mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Hai lãnh đạo nhấn mạnh việc hai bên nhất trí cùng nhau phối hợp chặt chẽ đưa quan hệ Việt Nam – Hy Lạp lên tầm cao mới, đưa hợp tác trên các lĩnh vực đi vào chiều sâu, phát huy những thế mạnh bổ sung cho nhau giữa hai nước, quan tâm thúc đẩy hợp tác kinh tế, đồng thời hợp tác chặt chẽ, cùng đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith
(PLVN) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh trong thời gian tới, hai bên cần phát huy cao độ truyền thống hợp tác gắn bó, tin cậy; nỗ lực tăng cường và nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực, vì lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước.

Việt Nam - Lào: Tiếp tục vun đắp mối quan hệ "có một không hai"

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihan.
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihan nhấn mạnh, trước những diễn biến phức tạp hiện nay trong tình hình quốc tế và khu vực, hai bên càng thấy rõ giá trị của việc duy trì và vun đắp mối quan hệ láng giềng gắn bó, thủy chung.

Thủ tướng mong kiều bào tiếp tục đóng góp nâng cao hình ảnh, ảnh hưởng Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thanh niên, sinh viên Việt Nam tại New York. Ảnh: VGP
(PLVN) - Gặp các trí thức, sinh viên Việt kiều tại New York (Mỹ), Thủ tướng Phạm Minh Chính mong bà con luôn tự hào về truyền thống văn hóa – lịch sử, về những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử mà đất nước ta đã đạt được trong thời gian qua, mỗi người là một “đại sứ” tiếp tục đóng góp để nâng cao hình ảnh, ảnh hưởng Việt Nam trong mắt bạn bè, đối tác quốc tế.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng: Phải thấy rõ tác hại khôn lường của chủ nghĩa cá nhân

Các đại biểu thăm gian trưng bày tại Triển lãm ảnh và sách “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Ảnh: Thành Đạt
(PLVN) - Yêu cầu trên được Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh tại Hội thảo khoa học quốc gia “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, do Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương vừa tổ chức.