Nếu Buôn Ma Thuột vắng rừng thì không thể là thành phố của Tây Nguyên

Đó là nhận định của Thủ tướng tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Đắk Lắk
tại TP. Buôn Ma Thuột, sáng nay (21/6).
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Đắk Lắk. Ảnh: VGP. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Đắk Lắk. Ảnh: VGP.

Tại buổi làm việc, đánh giá cao nỗ lực phấn đấu của Đắk Lắk trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng trong 6 tháng qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, tỉnh cần nghiêm túc tổ chức thực hiện các kết luận của Thủ tướng tại các cuộc họp trong 2 ngày qua (hội nghị về khôi phục rừng Tây Nguyên, cuộc giao ban với các tỉnh Tây Nguyên về kinh tế-xã hội, an ninh quốc phòng), nhất là chỉ đạo đóng cửa rừng tự nhiên, không chuyển mục đích sử dụng đất lâm nghiệp trong khu vực 2,25 triệu ha rừng tự nhiên hiện có sang mục đích khác; không chuyển rừng nghèo kiệt sang trồng cây công nghiệp.

“Nếu Buôn Ma Thuột vắng bóng rừng thì không thể là thành phố của Tây Nguyên”, Thủ tướng nói và yêu cầu điều tra, xử lý nghiêm hành vi phá rừng.

Bên cạnh đó, Thủ tướng yêu cầu, tỉnh cần giải quyết tốt vấn đề dân di cư, quan tâm bố trí đất sản xuất cho người dân. "Chúng ta không khuyến khích dân mà còn hạn chế tối đa tình trạng dân di cư tự do, nhưng người dân đã đến đây rồi thì chúng ta cần tiếp tục chăm lo đời sống cho họ", Thủ tướng lưu ý.

Đắk Lắk phải tập trung chuyển dịch mạnh cơ cấu kinh tế, đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao; cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo không khí khởi nghiệp mạnh mẽ hơn. “Chúng ta phải đặt vấn đề tại sao Đắk Lắk không có các doanh nghiệp lớn?”, Thủ tướng nói.

Nhắc lại chủ trương của Trung ương về xây dựng và phát triển Buôn Ma Thuột thành đô thị trung tâm vùng Tây Nguyên (giai đoạn 2010-2020), Thủ tướng cho rằng Đắk Lắk cần rà soát lại, có bước đi, lộ trình phù hợp hơn.

Về các kiến nghị, đề xuất cụ thể của tỉnh, Thủ tướng giao các bộ, ngành chức năng, xem xét, giải quyết trên tinh thần tạo điều kiện, hỗ trợ để Đắk Lắk ngày càng phát triển.

Trước đó, Chinhphu.vn thông tin, tại buổi họp, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Phạm Ngọc Nghị cho biết, Đắk Lắk là tỉnh chịu thiệt hại nhiều nhất vùng Tây Nguyên do khô hạn, với diện tích cây trồng bị ảnh hưởng khoảng 90.700 ha, mất trắng 8.692 ha, thiệt hại khoảng 3.000 tỷ đồng.

Tỉnh dự báo trong 18 chỉ tiêu chủ yếu, tính đến hết tháng 6, có 11 chỉ tiêu thực hiện bảo đảm được tiến độ, dự báo hoàn thành kế hoạch cả năm; 5 tiêu chí đạt thấp, gồm tăng trưởng kinh tế, thu nhập bình quân đầu người, thu ngân sách, tỉ lệ xã nông thôn mới, chỉ tiêu môi trường. Trong 6 tháng, tổng sản phẩm xã hội trên địa bàn tăng 4,6%, trong khi kế hoạch đề ra cả năm 2016 là 7%.

Về nông nghiệp công nghệ cao, lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk băn khoăn việc người nông dân thiếu vốn, thiếu kỹ thuật, nên cần phải có doanh nghiệp lớn đầu tư, gắn với chế biến sâu nông sản thì mới bảo đảm đầu ra.

Tỉnh cũng kiến nghị Trung ương, các bộ, ngành bổ sung nguồn vốn để tiếp tục hoàn thành 17 dự án cấp bách hiện nay về ổn định dân di cư tự do. Thời gian qua, theo lãnh đạo tỉnh, tình trạng dân di cư ngoài kế hoạch liên tục diễn ra, gây khó khăn cho tỉnh trong công tác quản lý dân cư, gây ra các hiện tượng chặt phá rừng, lấn chiếm đất rừng, xâm canh, mua bán sang nhượng đất đai trái phép.

Tỉnh Đắk Lắk mong Chính phủ quan tâm xây dựng đồng bộ kết cấu hạ tầng giao thông, thủy lợi vùng Tây Nguyên. Cụ thể, bố trí kinh phí hoàn thành các dự án đường Đông-Tây, TP. Buôn Ma Thuột; đường tránh phía đông Thành phố; cải tạo, nâng cấp các quốc lộ qua địa bàn tỉnh, hồ thủy lợi Ea Tam… Đến nay, tỉnh Đắk Lắk có 770 công trình thủy lợi, bảo đảm nước tưới cho khoảng 76% diện tích cây trồng chính.  

P. Luật (tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vận hành hai cơ sở dữ liệu quốc gia là bước tiến trong tiến trình đổi mới quản trị quốc gia

Vận hành hai cơ sở dữ liệu quốc gia là bước tiến trong tiến trình đổi mới quản trị quốc gia
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, phát huy hiệu quả thật tốt Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cơ sở dữ liệu căn cước công dân để người dân và doanh nghiệp được thụ hưởng thật mới là điều mong mỏi của Đảng, Nhà nước, sự trông đợi và kỳ vọng của xã hội và toàn thể nhân dân. 

Bộ Công an tiết kiệm 1.000 tỷ đồng bằng cách nào?

Cán bộ chiến sĩ công an cấp căn cước cho công dân.
(PLVN) - Sau hơn một năm triển khai với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, trải qua 3 giai đoạn với từng bước đi cụ thể, Bộ Công an đã xây dựng thành công 2 dự án xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân, tiết kiệm 1.000 tỷ đồng và đem lại nhiều lợi ích cho nhân dân. 

Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành - Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, thủ trưởng đơn vị đề cao trách nhiệm, nêu gương, tinh thần chủ động, năng động, quyết liệt của người đứng đầu. Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành, để tình hình phức tạp xảy ra những hành vi vi phạm nghiêm trọng của cấp dưới. 

Song Khê - làng Tiến sỹ bên sông Thương

Song Khê - làng Tiến sỹ bên sông Thương
(PLVN) - Ngày 18/6/2021, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Văn Hùng đã ký Quyết định số 1901/QĐ-BVHTTDL công nhận xếp hạng Di tích quốc gia đối với di tích lịch sử mộ và đền thờ Tiến sĩ Đào Toàn Bân ở xã Song Khê, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang. Song Khê - miền quê được bao bọc bởi sông Cầu, Sông Thương, sông Lục Nam có tới 13 vị Tiến sỹ được ghi danh tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, làm nên miền đất học nức tiếng.

Hưởng ứng bài viết của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: Định hướng rõ ràng, thể hiện cụ thể khát vọng Việt Nam

PGS.TS. Lê Quốc Lý - Nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh
(PLVN) - Bài viết “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” ngày 16/5/2021 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gợi mở nhiều nội dung mới về con đường đi lên chủ nghĩa xã hội và truyền đến toàn Đảng, toàn dân một niềm tin sắt đá, một sự kiên định vào con đường đi lên chủ nghĩa xã hội và một tương lai tươi đẹp của đất nước ta trong tương lai.

Đa dạng hóa, đa phương hóa trong quan hệ đối ngoại

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc.
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với Bộ Ngoại giao về việc triển khai đường lối đối ngoại theo tinh thần Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng cuối tuần qua.

Làm báo thời tự lực, tự cường

Làm báo thời tự lực, tự cường
(PLVN) - Ngay trước thềm dịp kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021), ngày 12/6/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Báo chí và câu chuyện 'không có ai bị bỏ lại phía sau'

Với sự phản ảnh chân thật của báo chí, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trở thành một trong những biểu tượng mạnh mẽ để người dân dựa vào trong thời điểm dịch bùng phát.
(PLVN) - Không thể phủ nhận rằng, trong những biến cố của cuộc sống như thiên tai, dịch bệnh, vai trò truyền tải thông tin của báo chí càng được phát huy mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Có thể nói, báo chí chính là lực lượng quan trọng không thể thiếu, góp phần không nhỏ vào công tác phòng chống dịch của đất nước thời gian qua.

Trách nhiệm xã hội là điều không thể thiếu trong hoạt động báo chí

Báo PLVN tiếp sức Bắc Giang chống dịch COVID-19.
(PLVN) - Bất cứ ngành nghề nào trong xã hội đều có vị trí và vai trò riêng, song hành theo đó là trách nhiệm mà những người hành nghề phải gánh vác. Nghề báo cũng vậy. Báo chí với vai trò và vị trí đặc biệt, có trách nhiệm vô cùng lớn lao trong việc thông tin tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật đi sâu vào tư tưởng, đời sống, thực hiện giám sát, phản biện xã hội.

Hồ Chí Minh - Nhà báo vĩ đại

Nguyễn Ái Quốc - nhà báo kiệt xuất của báo chí cách mạng Việt Nam. (Ảnh tư liệu)
(PLVN) - Không chỉ là một lãnh tụ chính trị kiệt xuất, một danh nhân văn hóa của nhân loại, Chủ tịch Hồ Chí Minh còn là một nhà báo vĩ đại. Người coi báo chí là phương tiện để vận động, tập hợp lực lượng cách mạng, tổ chức, thực hiện mục tiêu cách mạng một cách nhanh chóng, sâu rộng và hiệu quả nhất. Do đó, trong suốt 60 năm vừa hoạt động cách mạng vừa cầm bút, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết hàng ngàn bài báo các loại…

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam
(PLVN) - Đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân luôn kết hợp chặt chẽ, nhuần nhuyễn, bổ sung cho nhau, làm nên sức mạnh tổng hợp cho nền ngoại giao Việt Nam hiện đại - Nhận định được đưa ra tại Tọa đàm “Đối ngoại nhân dân trong tình hình mới: Cơ hội, thách thức và yêu cầu” do Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Hữu nghị) tổ chức ngày 18/6.