Nét riêng bún chả Thành Nam

Không biết xuất hiện từ bao giờ nhưng bún chả đã trở thành món ăn được nhiều người ưa thích. Riêng đối với người Thành Nam, bún chả nhất thiết phải được kẹp bằng que tre, nướng trên lửa than hoa hồng rực để miếng chả có màu nâu vàng, cong cong thơm lựng mới "chinh phục" được khẩu vị của người dân nơi đây.

Hình ảnh minh họa.Nguồn : Internet
Hình ảnh minh họa.
Nguồn : Internet

Không biết xuất hiện từ bao giờ nhưng bún chả đã trở thành món ăn được nhiều người ưa thích. Riêng đối với người Thành Nam, bún chả nhất thiết phải được kẹp bằng que tre, nướng trên lửa than hoa hồng rực để miếng chả có màu nâu vàng, cong cong thơm lựng mới "chinh phục" được khẩu vị của người dân nơi đây.

Người nội trợ không dùng vỉ sắt tây hay inox nướng chả hàng loạt mà chọn que tre tươi kẹp thịt dùng lá chuối hoặc cuộng sả vò mềm buộc cố định nẹp tre trước khi nướng để miếng chả không chỉ có mùi thơm của gia vị khi tẩm ướp mà còn mang chút hương thơm dịu nhẹ quen thuộc của thân tre và lá chuối vườn nhà. Một chút biến tấu tinh tế này đã làm nên nét riêng độc đáo của bún chả Thành Nam. Ðể làm nên những kẹp chả thơm ngon, bí quyết nằm cả ở khâu chọn thịt, tẩm ướp gia vị, pha chế nước chấm và kỹ thuật nướng chả. Mỗi công đoạn đòi hỏi những khắt khe riêng. Ví như thịt lợn nhất định phải là miếng thăn đầu rồng nửa nạc nửa mỡ, vừa giòn vừa ngậy, tươi ngon, cầm dính tay mới được chọn làm chả. Dùng dao to bản thái dứt khoát cho miếng thịt mỏng bay có sợi nạc chạy kèm sợi mỡ vừa độ hai ngón tay khép. Ướp thịt với gia vị vừa đủ, thêm vài củ hành khô, chút nước mắm ngon và một vài thìa nước màu chưng khéo để tạo thêm màu cho chả sau khi nướng. Sau chừng một giờ, kẹp thịt vào giữa hai nan tre rồi nướng trên bếp lửa than hoa hồng rực. Phe phẩy chiếc quạt nan để cho chả chín đều, chín nục từ trong ra ngoài. Chả vừa chín tới được xếp gọn vào một bên thúng, đợi khi có khách ăn mới tiếp tục nướng lại lần hai. Lần nướng này nhằm tạo thêm hương, thêm vị cho miếng chả và cũng là cách nhà hàng muốn thực khách thưởng thức món ăn bằng tất cả các giác quan. Vậy nên, dù phải đợi khá lâu mới có được đĩa bún chả ưng ý trong khi bụng đói cồn cào nhưng không mấy ai phiền lòng.

Chả ngon, quạt khéo mới chỉ làm nên một nửa chất lượng món ăn. Còn phải kể đến bát nước chấm pha khéo nổi vị chua, cay, mặn, ngọt, có mùi thơm của tiêu, của tỏi và hành hoa thái rối. Miếng chả nóng hổi, thơm lừng, cong cong, xì xèo chảy mỡ được thả ngay vào bát nước chấm trước khi mang ra cho thực khách. Lúc này, hương vị của nước chấm và chả nướng quyện vào nhau, nâng đẩy nhau, tạo nên cách thưởng thức hoàn hảo. Thêm đĩa bún Phong Lộc trắng bóng, sợi nhỏ vừa mềm vừa mướt, vắt khéo hình xoáy trôn ốc nhỉnh hơn đồng bạc hoa xoè và một chút dưa gém, giá đỗ trần, rau sống, rau thơm mùa nào thức nấy làm duyên cho bún chả Thành Nam.

Người Thành Nam sành ăn vẫn thường lui tới hàng bún chả ở phố Hàng Ðồng, phố Hai Bà Trưng và đặc biệt là hàng ăn ngay gần Nhà Thờ lớn vào buổi trưa hoặc xế chiều để thưởng thức trọn vẹn hương vị của món ăn./.

Hương Tú

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.