Nếp nhung Tam Sơn thơm, dẻo nức tiếng Bắc Ninh

Nếp nhung Tam Sơn đã có chỗ đứng trên thị trường, góp phần gìn giữ tinh hoa của những món ẩm thực đặc sắc vùng Kinh Bắc.
Nếp nhung Tam Sơn đã có chỗ đứng trên thị trường, góp phần gìn giữ tinh hoa của những món ẩm thực đặc sắc vùng Kinh Bắc.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nếp nhung Tam Sơn là giống lúa truyền thống gắn bó với Bắc Ninh từ hơn 20 năm nay. Từ sản phẩm thô đơn thuần là thóc, cơ sở tại địa phương đã thay đổi chiến lược sang chế biến thành phẩm đa dạng, đóng gói với mẫu mã bắt mắt nhằm quảng bá đặc sản, phát triển thương hiệu, mở rộng thị trường.

Tam Sơn (thành phố Từ Sơn, Bắc Ninh) đang nỗ lực xây dựng thương hiệu gạo nếp nhung và phát huy tối đa giá trị của loại gạo đặc sản này để đăng ký chứng nhận OCOP cho sản phẩm. Năm 2020, gạo nếp nhung Tam Sơn được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp bảo hộ Nhãn hiệu chứng nhận. Nhãn hiệu này sẽ góp phần bảo vệ, nâng cao uy tín, thương hiệu sản phẩm.

Sau thời gian thuần hóa, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, giống lúa này trở thành cây trồng chủ lực tại Tam Sơn, đem thu nhập ổn định cho người nông dân.

Tại Tam Sơn có giống lúa nhung lùn với đặc điểm cây thấp nên hạn chế việc gãy đổ, cho năng suất cao hơn so với nhiều giống nếp khác. Trung bình mỗi vụ đạt 1,8 - 2 tạ/sào. Nếu thời tiết thuận lợi, có thể đạt 2,2 tạ/sào. Tùy từng thời điểm, nhưng những vụ lúa gần đây, sau khi trừ chi phí, người nông dân lãi khoảng 1 triệu đồng/sào.

Bà Ngô Thị Phong, cán bộ khuyến nông xã cho biết: “Để giống nếp được thơm ngon, người dân trồng lúa xã Tam Sơn chú trọng từ khâu chọn giống bằng cách sử dụng giống của Công ty giống cây trồng Bắc Ninh hoặc tự để giống. Khi lúa được thu hoạch, bà con chọn những bông chắc khỏe, có đầy đủ các đặc tính của giống, xử lý bằng tay để tránh vị vỡ, lẫn tạp. Quá trình bảo quản giống tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật”.

Gạo nếp nhung tại Tam Sơn có chất lượng được đánh giá cao, hạt gạo to, tròn, màu trắng đục. Đặc biệt, khi nấu có mùi thơm thanh nhẹ, dẻo, độ dính được giữ nguyên ngay cả khi để nguội.

Sau khi thu hoạch, người dân xã Tam Sơn đem lúa phơi trong 3 ngày, mỗi ngày chỉ phơi 2 tiếng và không phơi liên tục, nên chất lượng gạo tốt, có giá trị dinh dưỡng cao.

Gạo nếp nhung có hạt to, tròn, mập, màu trắng đục. Gạo khi nấu lên thành xôi có cảm giác nó nở ra, mùi thơm ngay từ khi nước sôi, hạt xôi dẻo thơm, có độ dính, ăn vào thấy vị ngọt, đến khi nguội vẫn còn giữ được độ keo dính. Nếp nhung là loại gạo có năng suất cao hơn hẳn so với các dòng nếp khác, cũng là loại gạo có tỉ lệ ra hạt cao nhất.

Bà Nghiêm Thị Nguyệt có 20 năm kinh nghiệm trồng lúa nếp nhung tại Bắc Ninh.

Bà Nghiêm Thị Nguyệt có 20 năm kinh nghiệm trồng lúa nếp nhung tại Bắc Ninh.

Để tiến tới mục tiêu đưa gạo nếp nhung Tam Sơn đạt chứng nhận OCOP, Ban Quản trị HTX dịch vụ nông nghiệp Tam Sơn cho biết sẽ tích cực phối hợp với các cơ quan quản lý, ngành chức năng hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để gạo nếp nhung Tam Sơn “vượt qua” được kỳ đánh giá công nhận, phân hạng sản phẩm OCOP vào cuối năm 2023.

Bên cạnh đó, xây dựng và sử dụng hệ thống nhận diện thương hiệu (nhãn mác, bao bì thân thiện và đẹp, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng), phát triển các dịch vụ hỗ trợ sản xuất và làm trung gian kết nối giữa sản xuất, chế biến với thị trường tiêu thụ...

Bà Nguyễn Thị Hồng, chủ cơ sở chế biến gạo tại thôn Tam Sơn, xã Tam Sơn cho biết, trong gạo nếp nhung có chứa đến 80% hàm lượng glucid, tỉ lệ tấm chưa đến 6%, không có tạp chất vô cơ và độ ẩm dưới 11%. Gạo nếp nhung là một phần không thể thiếu trong văn hóa lễ hội của dân tộc, là nguyên liệu để làm các món bánh chưng, bánh giày, bánh đúc...

Gạo nếp nhung là loại thực phẩm hút ẩm cao, cần bảo quản ở nơi thật thoáng mát, khô ráo. Tuyệt đối không để gạo ở những nơi có độ ẩm cao hoặc có ánh nắng trực tiếp của mặt trời chiếu vào. Nắng và độ ẩm có thể làm cho gạo bị giảm sút chất lượng, hoặc mất đi hương vị và hàm lượng chất dinh dưỡng trong gạo.

Hướng dẫn cách nấu gạo nếp nhung bằng nồi cơm điện

Bước 1: Đong gạo theo nhu cầu

Bước 2: Vo gạo vài lần bằng nước sạch

Bước 3: Cho nước theo tỉ lệ 1kg gạo/ 0,8l nước

Lưu ý: dùng nước theo sở thích có thể dùng nước dừa để thổi

Hướng dẫn thổi xôi gạo nếp nhung bằng chõ

Bước 1: Đong gạo theo kích thước của chõ (chỉ nên thổi 70 - 80% công suất)

Bước 2: Ngâm gạo trước khoảng 4 - 6 tiếng

Bước 3: Cho nước vào chõ dưới và đổ gạo vào phần chõ trên

Bước 4: Đồ xôi khi nào cơm chín thì mở vung ra đánh tơi, trong quá trình cơm chín có thể cho thêm dừa, gà vào để cho ngon cơm.

Đọc thêm

Thương hiệu mỹ phẩm Việt nuôi dưỡng 'vẻ đẹp của sự tử tế'

Sản phẩm nước sen Hậu Giang của Cocoon đạt chứng nhận Fair for life - Cam kết đồng hành phát triển bền vững cùng người nông dân.

(PLVN) - Tự hào là thương hiệu mỹ phẩm tiên phong 100% thuần chay từ thực vật Việt Nam, không có nguồn gốc từ động vật, không thử nghiệm trên động vật... Cocoon không chỉ mang đến tay người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng mà còn không ngừng thể hiện trách nhiệm xã hội, hướng đến một tương lai xanh bằng những việc làm thiết thực.

Tơ lụa – Đẳng cấp tôn vinh vẻ đẹp phụ nữ Việt Nam

Bền bỉ và dẻo dai, lụa tơ tằm Việt Nam luôn có chỗ đứng trong dòng chảy lịch sử dân tộc. (Ảnh internet).
(PLVN) -  Từ lâu, tơ lụa đã khắc sâu vào tâm thức người Việt như biểu tượng của sự thanh lịch, duyên dáng và cao quý. Không chỉ là một loại vải cao cấp, tơ lụa còn gắn liền với những giá trị văn hóa và nghệ thuật lâu đời, tôn vinh vẻ đẹp dịu dàng, tinh tế của người phụ nữ Việt qua từng thời kỳ lịch sử.

Online Friday 2024 - Lan tỏa giá trị hàng Việt trên nền tảng số

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Diễn ra từ ngày 25/11 đến 1/12/2024, Tuần lễ Thương mại điện tử quốc gia và Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam - Online Friday 2024 đặc biệt chú trọng tôn vinh hàng Việt và ứng dụng công nghệ số, giúp người tiêu dùng có cơ hội tiếp cận trực tiếp với công nghệ và sản phẩm Việt chính hãng.

Hành trình xây dựng thương hiệu thủy sản sạch đạt chuẩn quốc tế, chinh phục thị trường trong nước

Hành trình xây dựng thương hiệu thủy sản sạch đạt chuẩn quốc tế, chinh phục thị trường trong nước
(PLVN) - Là đơn vị đầu tiên trong cả nước khi đạt chứng nhận tiêu chuẩn quốc tế về nuôi trồng thủy sản, HTX Chế biến Thương mại Dịch vụ nuôi trồng thủy sản Cái Bát mang đến các sản phẩm chất lượng cao, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, HTX đang vươn xa, xây dựng thương hiệu thủy sản sạch Cà Mau và khẳng định vị thế trên thị trường.

Thanh Hóa trưng bày 260 gian hàng nông sản, thực phẩm an toàn

Hoạt động trưng bày giới thiệu sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn tỉnh Thanh Hóa năm 2024 diễn ra từ ngày 24 đến 28/10.
(PLVN) - Sáng 24/10, tại Quảng trường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa, Lễ khai trương “Trưng bày giới thiệu sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn tỉnh Thanh Hóa năm 2024” đã được tổ chức với 260 gian hàng đến từ các huyện, thị xã trên địa bàn và nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Khát vọng cà phê Tây Nguyên - Bài 9: Ưu tiên phát triển cà phê đặc sản, đẩy mạnh chế biến sâu

Khát vọng cà phê Tây Nguyên - Bài 9: Ưu tiên phát triển cà phê đặc sản, đẩy mạnh chế biến sâu

(PLVN) - Gia Lai không chú trọng tăng sản lượng cà phê bằng cách mở rộng diện tích canh tác mà đi vào chế biến sâu, sản xuất theo hướng hữu cơ, kết hợp trồng cà phê với phát triển văn hóa, du lịch… Đó là những định hướng về chiến lược phát triển ngành hàng cà phê được ông Rah Lan Chung – Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai chia sẻ với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam.

Khát vọng cà phê Tây Nguyên - Bài 6: Sáu thập niên ghi dấu ấn trên phố Núi của cà phê Thu Hà

Khát vọng cà phê Tây Nguyên - Bài 6: Sáu thập niên ghi dấu ấn trên phố Núi của cà phê Thu Hà
(PLVN) - Cà phê Thu Hà khiêm nhường với những bộ bàn ghế mộc mạc trên phố Nguyễn Thái Học, TP Pleiku, Gia Lai. Đơn giản nhưng Thu Hà lúc nào cũng tấp nập khách ra vào. Hơn 60 năm nay, cà phê Thu Hà đã được không ít khách đến Pleiku lựa chọn mua về như món quà không thể thiếu của núi rừng Tây Nguyên.

Khát vọng cà phê Tây Nguyên - Bài 3: Xây dựng thương hiệu cà phê của buôn làng để giữ rừng

Khát vọng cà phê Tây Nguyên - Bài 3: Xây dựng thương hiệu cà phê của buôn làng để giữ rừng
(PLVN) - Với niềm đam mê cà phê từ nhỏ, anh Liêng Jrang Ha Hoang (sinh năm 1981, thôn Đạ Nghịt, xã Lát, huyện Lạc Dương, Lâm Đồng) đã mạnh dạn xây dựng, cho ra đời thương hiệu cà phê Chư Mui. Người đàn ông K’Ho này mong muốn khi thương hiệu cà phê quê hương lớn mạnh, dân làng sẽ có có cuộc sống ấm no hơn, từ đó chăm chút nương rẫy và không còn phá rừng nữa.

Đẩy mạnh nhận diện sản phẩm và kết nối tiêu thụ nông sản, làng nghề tỉnh Hưng Yên

Trao chứng nhận và cúp sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2024 cho 5 sản phẩm, bộ sản phẩm của các cơ sở công nghiệp nông thôn trên địa bàn tỉnh.
(PLVN) - Nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững và nâng cao giá trị cho các sản phẩm nông sản, làng nghề của địa phương, tỉnh Hưng Yên đã triển khai dự án “Hỗ trợ nâng cao khả năng nhận diện sản phẩm, kết nối kênh tiêu thụ nông sản đặc sản, sản phẩm OCOP và sản phẩm làng nghề” giai đoạn 2021 - 2025.