Nên sớm công khai ngân hàng yếu kém

Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh nói: Ngân hàng Nhà nước đã chia nhóm ngân hàng, đó là một bước công khai minh bạch hơn, làm rõ các ngân hàng nào được tăng trưởng tín dụng và những ngân hàng nào không được tăng trưởng tín dụng.

Bên lề diễn đàn 'Ngày hội nhà đầu tư 2012', chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh trả lời xung quanh vấn đề yếu kém của các ngân hàng thương mại.

Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh nói: Ngân hàng Nhà nước đã chia nhóm ngân hàng, đó là một bước công khai minh bạch hơn, làm rõ các ngân hàng nào được tăng trưởng tín dụng và những ngân hàng nào không được tăng trưởng tín dụng.

Đặc biệt nhóm ngân hàng được cho là yếu kém, không được tăng trưởng tín dụng thì chắc chắn là không có lời hoặc có lời hạn chế, vì vậy nhu cầu huy động vốn cũng sẽ giảm đi. Bằng cách đó sẽ hạn chế cuộc đua lãi suất. Tôi nghĩ đây là biện pháp rất đáng chú ý, nó sẽ gây sức ép để dẫn đến tái cơ cấu và sáp nhập.
 

Ông Lê Đăng Doanh
Ông Lê Đăng Doanh

Sau khi phân nhóm, có nên xem xét lại sau định kỳ hằng quý, hay 6 tháng… để thay đổi vị trí (nhóm) cho các ngân hàng?

Đương nhiên, việc phân nhóm không phải là “kết án chung thân”. Nên có sự điều chỉnh, nếu người ta tốt hơn thì phải nới ra cho người ta. Việc điều chỉnh đó, theo tôi theo làm từng quý là hợp lý và tôi tin rằng Ngân hàng Nhà nước sẽ làm điều ấy.

Việc phân nhóm ngân hàng còn có yếu tố tích cực nào nữa, thưa ông?

Ngân hàng nào bị xếp vào nhóm 4 thì phải tìm mọi cách để vượt lên các nhóm trên, nhóm 3 thì muốn vượt lên nhóm 2, nhóm 2 vượt lên nhóm 1 và đã nhóm 1 rồi thì muốn phấn đấu đứng vững ở vị trí đó, thậm chí còn tốt hơn nữa.

Tôi nghĩ đó là cách thức hợp lý, có ý nghĩa để hỗ trợ việc tái cấu trúc hệ thống ngân hàng. Nhưng để làm được việc đó, thứ nhất cần phải có sự đánh giá, thứ hai phải có tiêu chí về công khai minh bạch, thứ ba là xác định rõ tái cấu trúc rồi thì các ngân hàng thương mại cần đáp ứng những tiêu chí gì, phải công khai minh bạch.

Cũng dễ hiểu là vì sao hiện Ngân hàng Nhà nước không công bố các ngân hàng nhóm 4, bởi có thể gây xáo động và gây tâm lý không ổn định. Thế nhưng đến mức độ nào đấy thì cần phải công khai minh bạch để người ta biết. Nếu không công bố thì không giúp ích gì cho việc giải quyết các ngân hàng yếu kém theo yêu cầu đề ra trong việc tái cấu trúc hệ thống ngân hàng. Cho nên, theo tôi công khai minh bạch là một trong những điều rất quan trọng và công khai càng nhanh càng tốt.

Ông có nghĩ khi công bố những ngân hàng nhóm 4 thì sẽ gây xáo động thị trường tiền tệ?

Xáo động là dễ hiểu. Người ta sẽ chạy trốn các ngân hàng đó, và các ngân hàng đó phải nhanh chóng có biện pháp sáp nhập hoặc tái cấu trúc. Nếu không sẽ không tồn tại được. Nên công bố công khai một số tiêu chí tối thiểu của các ngân hàng và công bố số ngân hàng trong nhóm 1 và nhóm 2, thậm chí nhóm 3 cũng có thể công bố. Điều đó chỉ có thể tốt thôi. Ngân hàng nhóm 4, lúc đó không cần công bố người ta
cũng biết.

Ông nói Ngân hàng Nhà nước đảm bảo các ngân hàng thương mại không phá sản. Điều đó có trái quy luật và có tốt cho nền kinh tế không?

Theo tôi không nên tránh né phá sản. Nếu thấy đáng phá sản thì để phá sản đi, lúc bấy giờ sẽ có sáp nhập và mua lại.

Theo  Tiền Phong

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

6 tháng đầu năm 2021, VNPT vững vàng vượt khó, đảm bảo mục tiêu kép

6 tháng đầu năm 2021, VNPT vững vàng vượt khó, đảm bảo mục tiêu kép
(PLVN) -  06 tháng đầu năm 2021, Ban Lãnh đạo Tập đoàn VNPT đã có những phương án, chiến lược rất cụ thể để vừa đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, sát cánh cùng Chính phủ phòng chống dịch, đảm bảo an toàn, giữ mức thu nhập ổn định cho người lao động trước dịch bệnh COVID-19 và quyết tâm giữ vững vị trí tiên phong trong Chuyển đổi số quốc gia.

Cần giảm ưu đãi với doanh nghiệp thép trong nước để giá thép bình ổn?

Doanh nghiệp xây dựng ảnh hưởng nặng nề do thép giá cao trong thời gian qua
(PLVN) - Thuế xuất, nhập khẩu liên quan đến lĩnh vực sản xuất thép đang có nhiều ưu đãi cho doanh nghiệp sản xuất thép trong nước. Tuy nhiên, trong bối cảnh thép xây dựng thời gian qua tăng giá cao, làm méo mó thị trường, ảnh hưởng tiêu cực đến đầu tư công và ngành xây dựng. Bộ Tài Chính vừa có đề xuất điều chỉnh thuế xuất, nhập khẩu đối với một số mặt hàng thép nhằm ổn định thị trường lĩnh vực này.

Bất chấp COVID-19, hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Móng Cái vẫn tăng trưởng ấn tượng

Tổng trọng lượng hàng xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Móng Cái từ ngày 1/1-18/7 đạt hơn 1 triệu tấn.
(PLVN) - Mặc dù ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19, song hoạt động biên mậu ở thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) vẫn duy trì tốt. Theo Ban Quản lý cửa khẩu quốc tế Móng Cái, tổng trọng lượng hàng xuất nhập khẩu qua cửa khẩu từ ngày 1/1-18/7 đạt hơn 1 triệu tấn, tăng 89,2% so với cùng kỳ năm 2020.

Bộ Nông nghiệp đề nghị bổ sung chợ đầu mối vào diện các sơ sở kinh doanh hàng hóa dịch vụ thiết yếu

Chợ Bình Điền - 1 trong 3 chợ đầu mối lớn của TP Hồ Chí Minh - đóng cửa làm đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa nông sản, thực phẩm thiết yếu từ các tỉnh phía Nam về TP Hồ Chí Minh và ngược lại.
(PLVN) - Trên cơ sở báo cáo của Tổ công tác Kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản, Bộ NN&PTNT vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất giải pháp hỗ trợ sản xuất, tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch COVID-19, trong đó đề xuất bổ sung các chợ đầu mối tại các địa phương vào diện các sơ sở kinh doanh hàng hóa dịch vụ thiết yếu được phép hoạt động trong thời gian giãn cách theo Chỉ thị 16.

Người kinh doanh dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới phải thông báo thông tin liên hệ với Bộ Thông tin và Truyền thông

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Người tham gia dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới tại Việt Nam phải tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam về quảng cáo, quy định về an ninh mạng và quy định về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng; phải nộp thuế theo quy định pháp luật về thuế.

Cục thuế Nghệ An: Vừa phòng chống dịch, vừa tích cực thu ngân sách

Trụ sở Cục thuế tỉnh Nghệ An.
(PLVN) - Trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, Cục Thuế tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo cán bộ làm tốt công tác phòng chống dịch, vừa tích cực trong việc thu ngân sách cho địa phương và vừa tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật thuế, giúp cho người nộp thuế (NNT) nắm bắt và hiểu đúng pháp luật trong lĩnh vực thuế. 

Hai doanh nghiệp phân bón của PVN: Nỗ lực tăng nguồn cung

Phân bón Phú Mỹ được nhiều nông dân tin dùng.
(PLVN) - Từ cuối tháng 6/2021 đến nay, giá phân bón liên tục lập đỉnh mới. Hai doanh nghiệp phân bón của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) là Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) và Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã dồn lực để sản xuất kinh doanh, đảm bảo nguồn cung phân bón cho người dân trong nước.