Nên làm gì khi bị cước tay, chân vào mùa đông?

Cước tay, chân dù không thuộc nhóm bệnh nguy hiểm, nhưng gây phiền toái cho người bị. Ảnh minh họa.
Cước tay, chân dù không thuộc nhóm bệnh nguy hiểm, nhưng gây phiền toái cho người bị. Ảnh minh họa.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Khi thời tiết chuyển lạnh, nhiều người bị sưng đỏ, ngứa các ngón tay, chân gây đau và khó chịu. Vậy làm gì để tránh tình trạng này?

Theo Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc, hiện tượng này theo y học hiện đại là bị dị ứng thời tiết tại chỗ, dân gian gọi là "cước".

Bệnh dễ xuất hiện vào mùa đông do nhiệt độ thấp, môi trường lạnh giá ảnh hưởng đến các vùng da khu vực này, cụ thể chính là các mạch máu ngoại vi nằm ngay dưới lớp da mỏng ở các đầu ngón tay, chân.

Khi không được giữ ấm và phải chịu lạnh lâu, các mạch máu này sẽ co lại, làm cho quá trình lưu thông tuần hoàn máu diễn ra chậm dẫn đến không cung cấp đủ lượng oxy cần thiết cho các tế bào ở đây.

Bệnh cước tay, chân không thuộc nhóm bệnh nguy hiểm nhưng lại gây ra nhiều phiền toái cho người bị bệnh trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Đặc biệt đối với những người sống ở khu vực có khí hậu lạnh.

Vì vậy, người dân nên lưu ý giảm thiểu tiếp xúc với nhiệt độ lạnh và giữ ấm cho cơ thể thật tốt:

Tránh tiếp xúc với những nơi có nhiệt độ lạnh

Luôn luôn giữ ấm cho cơ thể đặc biệt giữ ấm cho tay, chân, mặt đồng thời luôn khô ráo.

Khi đi ra ngoài đường trong thời tiết lạnh giá thường xuyên sử dụng găng tay, đi tất và giày ấm...

Vệ sinh nhà cửa và nơi làm việc để có không khí ấm áp và thoải mái

Ngưng sử dụng thuốc lá vì sử dụng thuốc đồng nghĩa với sử dụng chất nicotin gây ra tình trạng co mạch ảnh hưởng đến bệnh cước tay chân.

Hạn chế sử dụng các loại chất kích thích có thể gây ra co mạch như cafeine...

Tin cùng chuyên mục

Hình ảnh tổn thương não của một bệnh nhân nhập viện sau khi uống nhiều rượu bia.

Cảnh báo các ca nhập viện gia tăng do uống rượu bia

(PLVN) -  Sau Tết Nguyên đán, tình trạng nhập viện do uống nhiều rượu bia tăng cao. Không ít người uống nhiều rượu nhưng không ăn, gây tình trạng “no giả”, sau đó tiếp tục bỏ bữa và đi ngủ luôn... khiến chỉ số đường huyết giảm sâu, dẫn tới bất tỉnh, tổn thương não.

Đọc thêm

Hà Nội: Nỗ lực đảm bảo an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Đoàn kiểm tra liên ngành thành phố thanh kiểm tra hàm lượng chất cấm trong thực phẩm.
(PLVN) - Đối với các thành phố lớn như Hà Nội, việc đảm bảo an toàn thực phẩm là nhiệm vụ quan trọng nhưng vô cùng phức tạp do dân số đông và thị trường đa tầng, đặc biệt trong dịp Tết, lễ hội đầu năm khi nhu cầu của người dân gia tăng đột biến.

Yêu cầu tăng cường quản lý, điều trị ca bệnh COVID-19

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Giám đốc các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ; Thủ trưởng y tế các bộ, ngành về việc tăng cường phát hiện thu dung, quản lý, điều trị ca bệnh COVID-19.

Những hậu quả nguy hiểm của thừa cân, béo phì

Nhiều bệnh nhân béo phì giải tỏa được áp lực tâm lý sau khi giảm cân thành công. Ảnh: BV
(PLVN) - Béo phì là tình trạng tích lũy mỡ quá mức và không bình thường tại một vùng cơ thể thay toàn thân. Tổ chức Y tế thế giới dùng chỉ số khối cơ thể (BMI) để nhận định tình trạng gầy béo.

Trung úy công an cứu bé trai 6 tuổi

Đại diện Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Sơn La và Trung úy Đặng Hữu Tuấn thăm hỏi cháu Hoàng Quang Huy. Ảnh: Công an tỉnh Sơn La
(PLVN) - Hành động của Trung úy Đặng Hữu Tuấn là nghĩa cử cao đẹp, thể hiện tinh thần trách nhiệm, tình cảm của cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân đối với cộng đồng xã hội, vì Nhân dân phục vụ...

Cháu bé tử vong nghi bị hóc hạt bí, các bên nói gì?

Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi
(PLVN) - Một cháu bé 3 tuổi ở Quảng Ngãi nghi hóc hạt bí, người nhà cho rằng do Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi tắc trách mới khiến cháu tử vong. Tuy nhiên, Hội đồng chuyên môn Bệnh viện đã họp và đánh giá việc cứu chữa cho cháu đã làm đúng quy trình.

Có nên ăn bánh chưng bị mốc?

Có nên ăn bánh chưng bị mốc?
Bánh chưng ngày Tết để lâu hay bị mốc. Gia đình tôi thường cắt bỏ phần mốc, tiếp tục ăn phần còn lại bởi nếu bỏ cả bánh thì rất lãng phí, nhưng như vậy có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm không?