Nên hay không quy định quyền phản biện xã hội của Công đoàn?

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Hội thảo "Đóng góp ý kiến vào dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội tiếp cận dưới góc độ quyền của lao động nữ". (Ảnh: Thái Hòa)
Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Hội thảo "Đóng góp ý kiến vào dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội tiếp cận dưới góc độ quyền của lao động nữ". (Ảnh: Thái Hòa)
(PLVN) - Dự thảo Luật Công đoàn (sửa đổi) dự kiến bổ sung quyền phản biện xã hội của Công đoàn. Đây là một nội dung của dự thảo Luật được các đại biểu Quốc hội quan tâm góp ý hoàn thiện.

Dự thảo Luật Công đoàn (sửa đổi) dự kiến sửa đổi 32/33 điều của Luật hiện hành, bổ sung 4 điều mới, bãi bỏ 1 điều của Luật hiện hành. Trong đó, đáng chú ý, khoản 1 Điều 17 của dự thảo Luật quy định: “Công đoàn chủ trì phản biện xã hội... ”.

Theo Ủy ban Xã hội của Quốc hội, điều này được hiểu các cấp tổ chức Công đoàn đều thực hiện việc chủ trì phản biện. Bên cạnh đó, quy định tại điều này không rõ ràng về hình thức, trình tự thực hiện và cũng không quy định giao hướng dẫn thực hiện. Ngoài ra, vấn đề quan trọng và mấu chốt là giá trị pháp lý của phản biện xã hội của Công đoàn được xác định thế nào và có phải là quy trình, thủ tục bắt buộc đối với các đối tượng, chủ thể và nội dung được quy định tại khoản 1 Điều 17 của dự thảo Luật.

Ủy ban Xã hội đề nghị cơ quan soạn thảo cần thể hiện đúng tinh thần Hiến pháp năm 2013, bám sát nội dung Nghị quyết số 02 về việc “Nghiên cứu điều chỉnh nhiệm vụ của các cấp công đoàn theo hướng tập trung vào các nhiệm vụ cốt lõi, phù hợp với đặc thù từng cấp và sự phát triển của thị trường lao động” để giải trình, làm rõ và chỉnh lý các quy định về giám sát, thanh tra, kiểm tra và phản biện xã hội theo hướng rõ ràng, mạch lạc, có phạm vi phù hợp và có tính khả thi hơn.

Góp ý quy định trên, Đại biểu (ĐB) Âu Thị Mai (Đoàn Tuyên Quang) chỉ rõ, dự thảo Luật có quy định Công đoàn chủ trì phản biện đối với dự thảo VBQPPL, quy hoạch, kế hoạch, chương trình, dự án, đề án do cơ quan nhà nước có liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên công đoàn và người lao động. ĐB băn khoăn về quy định này, vì Hiến pháp năm 2013 không quy định về quyền phản biện của Công đoàn. Đồng thời, tại khoản 2 Điều 6 Luật Ban hành VBQPPL năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2020 quy định Mặt trận Tổ quốc Việt Nam mới có quyền phản biện xã hội.

ĐB Phạm Văn Hòa (Đoàn Đồng Tháp) cũng cho rằng, việc Công đoàn phản biện riêng sẽ rất khó khăn, nặng nề thêm nhiệm vụ, có khả năng thiếu khả thi trên thực tế. Vấn đề quan trọng và mấu chốt là giá trị pháp lý của việc phản biện xã hội của công đoàn được xác định như thế nào và phải có quy trình, thủ tục bắt buộc với các chủ thể, đối tượng được phản biện là quá rộng, vì phản biện xã hội tiếp tục phải có giải trình và cơ quan, đối tượng bị phản biện đồng ý hay không đồng ý là việc riêng của cơ quan, đơn vị. ĐB đề nghị, chỉ thực hiện phản biện mang tính xã hội, chứ không thể chủ trì phản biện như dự thảo Luật.

Tranh luận với ĐB Âu Thị Mai, ĐB Nguyễn Thị Thu Nguyệt (Đoàn Đắk Lắk) đề cập đến Quyết định 27 của Bộ Chính trị ban hành Quy chế giám sát, phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị xã hội. Tại khoản 2 Điều 10 Quyết định 27 đã quy định rất rõ các đoàn thể chính trị - xã hội được chủ trì phản biện xã hội. Như vậy, dự thảo Luật quy định vấn đề phản biện xã hội là sự thể chế hóa quan điểm của Đảng trong bối cảnh hiện nay để nâng cao vị thế, vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn đối với quyền lợi hợp pháp của người lao động và đoàn viên công đoàn.

Tranh luận với ĐB Phạm Văn Hòa, ĐB Nguyễn Thị Như Ý (Đoàn Đồng Nai) cho rằng, Công đoàn vẫn đang chủ trì thực hiện việc phản biện xã hội rất bài bản và hiệu quả. ĐB lấy ví dụ gần đây Tổng Liên đoàn Lao động đã chủ trì phản biện dự thảo Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở, Luật Nhà ở, Luật Bảo hiểm xã hội và nhiều ý kiến phản biện được tổng hợp gửi cho cơ quan soạn thảo và được thẩm tra cũng như là được tiếp thu đầy đủ, khẳng định được sự chủ động của công đoàn trong công tác phản biện cũng như là giám sát.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thủ tướng chủ trì Phiên họp thứ tám Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính

Thủ tướng chủ trì Phiên họp thứ tám Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính
Sáng 15/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ chủ trì phiên họp thứ tám của Ban Chỉ đạo. Phiên họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, kết nối từ điểm cầu trụ sở Chính phủ tới 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Nhớ những ngày tác nghiệp ở 'hầm' Nhà Quốc hội

Các phóng viên phỏng vấn Đại biểu Trần Hoàng Ngân bên hành lang. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Thời gian dù chưa dài như một số đồng nghiệp có thâm niên hàng chục năm, nhưng nghị trường Quốc hội đã cho tôi những kinh nghiệm “xương máu”, giúp tôi rèn luyện tác phong làm việc, học tập và trưởng thành hơn, chững chạc hơn trong vai trò là “cầu nối”, đưa những ý kiến của cử tri đến với đại biểu và mang những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến với Nhân dân.

Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia

Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia
Theo đặc phái viên TTXVN, vào lúc 13h35 ngày 12/7 (giờ địa phương), Chủ tịch nước Tô Lâm dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao nước ta đã đến Sân bay quốc tế Phnom Penh ở thủ đô Phnom Penh, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Vương quốc Campuchia từ ngày 12 - 13/7 theo lời mời của Quốc vương Campuchia Preah Bat Samdech Preah Boromneath Norodom Sihamoni.

Cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục định hướng cho Quốc hội không ngừng đổi mới và phát triển

Cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục định hướng cho Quốc hội không ngừng đổi mới và phát triển
(PLVN) - Cuốn sách “Quốc hội trong tiến trình đổi mới đáp ứng yêu cầu xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thể hiện những vấn đề có ý nghĩa chiến lược, tổng thể, mang tính nền tảng về lý luận và thực tiễn, có nội hàm sâu rộng với những nội dung quan trọng, mang tính định hướng cho công cuộc xây dựng và phát triển toàn diện của đất nước.

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Lào

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Lào
Theo đặc phái viên TTXVN, tiếp tục chương trình chuyến thăm cấp Nhà nước tới CHDCND Lào, sáng 12/7, Chủ tịch nước Tô Lâm và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và gặp gỡ hơn 100 bà con là đại diện các tổ chức hội đoàn, doanh nghiệp người Việt tại Lào.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Càng khó khăn thì càng phải thi đua

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Càng khó khăn thì càng phải thi đua
Sáng 12/7, tại trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương chủ trì Phiên họp lần thứ 8, nhiệm kỳ 2021-2026 của Hội đồng để đánh giá kết quả công tác 6 tháng đầu năm, triển khai các nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024; xem xét, quyết định phát động đợt thi đua cao điểm 500 ngày đêm hoàn thành 3.000 km đường bộ cao tốc và một số vấn đề quan trọng khác.

Báo Pháp luật Việt Nam để lại nhiều dấu ấn, hiệu ứng tốt

Đại biểu Đỗ Đức Hiển phát biểu tại hội trường Quốc hội. (Ảnh: Quochoi.vn)
(PLVN) - Đại biểu Quốc hội Đỗ Đức Hiển - Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội khẳng định, Báo Pháp luật Việt Nam đã thực hiện ngày càng tốt hơn chức năng “cầu nối”, là nguồn cung cấp chất liệu từ cuộc sống đến với Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan, người có thẩm quyền, trong đó có các đại biểu Quốc hội, góp phần tăng cường năng lực phản ứng chính sách.

Tự hào góp sức mình trong công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Loạt bài Kiểm soát quyền lực trong các cơ quan phòng chống tham nhũng, tiêu cực của Báo PLVN đã giành Giải A Giải Búa liềm vàng lần thứ VIII.
(PLVN) - Thời gian qua, cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã thực sự “trở thành phong trào, xu thế không thể đảo ngược”. Trong cuộc đấu tranh quan trọng này, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) tự hào được góp sức mình với nhiều bài viết được đánh giá cao, được ghi nhận, tôn vinh tại các giải báo chí lớn.

Khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI

Khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI
(PLVN) - Tối 11/7, tại Nhà hát Lam Sơn, TP Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa) diễn ra Lễ Khai mạc Chung khảo Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI năm 2024, do Đài Tiếng nói Việt Nam và UBND tỉnh Thanh Hóa phối hợp tổ chức.