Nên ăn táo cả vỏ hay bỏ vỏ?

Ảnh minh hoạ: Freepik.
Ảnh minh hoạ: Freepik.
(PLVN) - Một số người thích ăn nguyên quả, những người khác lại cẩn thận gọt vỏ và cắt thành từng miếng. Vậy theo các chuyên gia, ăn táo có vỏ hay còn nguyên vỏ có lợi cho sức khoẻ hơn?

Tiến sĩ Nirupama Rao, chuyên gia dinh dưỡng, Trung tâm Năng lượng Rejua (Ấn Độ), cho biết táo chưa gọt vỏ là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin C và chất chống oxy hóa rất tốt. “Hầu hết chất xơ và chất dinh dưỡng đều nằm trong hoặc ngay dưới lớp vỏ. Bạn có thể thưởng thức táo chưa gọt vỏ như một món ăn nhẹ lành mạnh hoặc như một phần trong chế độ ăn uống hàng ngày”, vị chuyên gia cho hay.

Theo các chuyên gia, việc loại bỏ da có thể làm mất đi giá trị dinh dưỡng. Trong vỏ táo có một số chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa có thể ngăn ngừa các bệnh mạn tính.

"Tuy nhiên, điều quan trọng là phải rửa táo thật kỹ để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu hoặc sáp mà các nhà bán lẻ thường sử dụng để làm cho táo sáng bóng”, Tiến sĩ Ushakiran Sisodia, Bệnh viện Chuyên khoa Nanavati Max Super (Ấn Độ), cho biết.

Theo Tiến sĩ Nirupama Rao, những người gặp khó khăn trong việc tiêu hóa vỏ hoặc thích trái cây mềm có thể lựa chọn táo cắt gọn. “Bạn vẫn nhận được những lợi ích dinh dưỡng từ thịt táo. Đó là sở thích cá nhân”, Tiến sĩ Rao cho hay.

Hầu hết các khuyến nghị cho rằng mọi người nên ăn một quả táo cỡ vừa mỗi ngày. “Mặc dù táo rất tốt cho sức khỏe nhưng bạn chỉ nên ăn 1-2 quả táo cỡ vừa. Bạn cần bổ sung nhiều loại trái cây và rau củ chứ không chỉ phụ thuộc vào một loại”, Tiến sĩ Sisodia nói.

Đọc thêm

Rước họa vì thói quen nhiều người hay làm

Bệnh nhân nhập viện vì uống thuốc nam không rõ nguồn gốc. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) -  Liên tiếp trong thời gian gần đây, các bác sĩ tại các bệnh viện thường tiếp nhận nhiều trường hợp cấp cứu vì tự ý uống thuốc nam không rõ nguồn gốc. Điều đáng nói, nhiều người hiện nay tự ý sử dụng các loại thuốc này để điều trị nhiều căn bệnh như: Viêm gan B, sỏi túi mật….

Không dễ dãi với mặt hàng đặc thù liên quan sức khỏe

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược (dự kiến được trình Quốc hội khóa XV cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7 vào tháng 5/2024), mới đây khi được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đã được chỉ ra một số nội dung cần xem xét.

Tháng cao điểm an toàn thực phẩm: Địa phương phải kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm

Nhiều học sinh là nạn nhân ngộ độc do đồ ăn trước cổng trường. (Ảnh minh họa - Nguồn: SKĐS)
(PLVN) - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương kiên quyết xử lý nghiêm, đình chỉ hoạt động các cơ sở nếu không bảo đảm điều kiện, không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo kịp thời người sản xuất, kinh doanh và cộng đồng...

Người phụ nữ có 2 bàng quang

Người phụ nữ có 2 bàng quang. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) - Các bác sĩ khoa Phẫu thuật tiết niệu và Nam học, Bệnh viện E mới tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho nữ bệnh nhân cao tuổi có 2 bàng quang.

Lạm dụng thực phẩm ngọt: Suy giảm sức khỏe gia đình

Trong 10 năm qua, trung bình mỗi người Việt uống 1 lít đồ uống có đường/tuần. (Ảnh minh họa - Nguồn: Shutterstock)
(PLVN) - Trong 10 năm qua, trung bình mỗi người Việt uống 1 lít đồ uống có đường/tuần, gây nguy hiểm cho sức khỏe bởi những tác nhân từ bệnh không lây nhiễm. Con số đáng báo động này được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cảnh báo tại Hội thảo cung cấp thông tin cho báo chí về tác hại của đồ uống có đường vừa diễn ra vào đầu tháng 4/2024.