Nem chua bẩn làm “xấu mặt” đặc sản xứ Thanh

Hình ảnh quy trình chế biến nem chua trên nền đất bẩn ở Thanh Hóa được chia sẻ trên mạng xã hội
Hình ảnh quy trình chế biến nem chua trên nền đất bẩn ở Thanh Hóa được chia sẻ trên mạng xã hội
(PLO) - Nhiều người cho rằng, chỉ vì ham lợi nhuận nên một số cơ sở sản xuất nem chua bất chính đang làm ảnh hưởng tới món đặc sản truyền thống của xứ Thanh, khiến người tiêu dùng lo lắng, hoang mang.

Rùng rợn nem bẩn

Xưa nay, nói đến đặc sản nem chua Thanh Hóa, thực khách nào cũng khoái, nhất là với dân nhậu. Tuy nhiên, không ít người cảm thấy kinh hãi với quy trình sản xuất nem chua bẩn, mất vệ sinh được anh L. X. H. chia sẻ trên facebook cá nhân.
Theo lời anh L. X. H., vào ngày 20/6/2014, sau khi nghỉ mát ở biển Hải Tiến, Thanh Hóa, khi đi qua Bỉm Sơn, cơ quan anh có vào cửa hàng nem chua khá to, dự định mỗi người mua một ít làm quà. Sau khi đi qua chỗ làm nem, anh được chỉ dẫn đi xuống nhà đi vệ sinh. Song, anh hãi hùng khi phát hiện một đống da lợn được ngâm, cắt dưới nền nhà bẩn thỉu cạnh chỗ vệ sinh lộ thiên.
"Nhìn cảnh tượng này mình thực sự sốc, khiếp đảm không dám mua nem gì, và cả xe mình cũng không ai còn tâm trạng nào mua nem chua về ăn nữa. Mình chụp trộm ảnh để anh em biết mà đề phòng" - anh H. cho hay. Kèm theo đó, anh H. không quên đăng tải những bức hình vềi quy trình xử lý nguyên liệu làm nem chua đáng sợ này.
Trước đó, vào giữa năm 2013, báo chí cũng đăng tải hàng loạt thông tin về chuyện đặc sản nem chua Thanh Hóa được chế biến từ bì lớn thối và ép nem chín bằng hóa chất.
Theo thông tin các báo đã đăng tải, tại một cơ sở sản xuất nem ở Thanh Hóa, trong một căn phòng khoảng 45m2 nồng nặc mùi hôi của thịt, bì lợn, rác rưởi, hóa chất, có hàng chục công nhân hì hục làm nem. Tất cả các công nhân này đều dùng tay trần để nhào trộn thịt. Nhiều đống bì lợn đã bốc mùi hôi thối vứt bừa bãi dưới nền gạch bẩn, ẩm ướt.
Hóa chất dùng để làm trắng bì lợn được xuất xứ từ Trung Quốc và có thể mua ở các chợ, với 2 dạng nước hoặc bột. Thịt được ngâm lâu ngày đã chuyển sang màu tái và có mùi chua chua bốc lên. Mùi chua này nhanh chóng bị xử lý bởi các gia vị được trộn lẫn vào để chuẩn bị cho ra lò những gói nem chua "đặc sản".
Thịt và bì lợn sau khi xay được cho vào một cái thùng lớn rồi trộn đều với gia vị được đựng sẵn trong các can, thùng. Sau đó, hàng chục công nhân xúm lại gói thịt và bì thành những miếng nem nhỏ bằng ngón tay cái, chất thành đống trên nền đất đầy rác rưởi.
Còn nhớ, vào ngày 7/2/2014, Chi cục Quản lý thị trường Thanh Hóa cũng phải tiến hành tiêu hủy gần 2 tấn bì lợn không rõ nguồn gốc, đang trong quá trình phân hủy, bốc mùi hôi thối. Theo lời khai của các chủ hàng, số hàng này được nhập lậu từ các tỉnh phía Nam về để cung cấp cho các cơ sở chế biến nem chua ở Thanh Hóa.
"Con sâu" làm hại đặc sản truyền thống
Sau khi biết công nghệ chế biến nem chua bẩn đến kinh hoàng tại một số cơ sở ở Thanh Hóa, trên các diễn đàn, không ít người quyết định tẩy chay món nem này.
Một thành viên cho rằng, "ở đâu cũng vậy, đồng tiền làm mờ mắt người kinh doanh" và kêu gọi mọi người cùng tẩy chay những cơ sở làm ăn bất chính, bẩn, coi lợi nhuận là trên hết để các cơ sở làm nem chua bẩn ở Thanh Hóa không còn đất sống, không gây tiếng xấu cho thương hiệu món đặc sản nổi tiếng cả nước.
Trao đổi với báo chí về việc chế biến nem chua bẩn trên sàn nhà khiến dư luận xôn xao trong thời gian qua, bà Hiền (chủ cơ sở kinh doanh nem chua H.C) cho biết những hình ảnh đăng tải trên mạng xã hội đúng là được chụp tại cơ sở làm nem chua của bà. Thời điểm các bức ảnh chụp diễn ra tại sân giếng phía sau nhà cách đây ít ngày. Tuy nhiên, người phụ nữ này khẳng định, du khách nọ "đã hiểu nhầm".
Ngoài ra, bà Hiền phủ nhận việc chế biến nem chua dưới sàn nhà và cho biết những thứ vứt trên sàn nhà chỉ là mỡ và da bụng lợn thừa chứ không dùng để chế biến nem chua. Theo bà, những phần thịt dùng làm nguyên liệu đều được bảo quản cẩn thận.  
Khi nhập thịt nguyên liệu về, phần thịt nạc thơm ngon nhất sẽ được tách ra. Toàn bộ phần mỡ và da bụng thừa đều được cắt bỏ và bán lại cho các hộ nuôi cá. "Nem chua chỉ làm bằng thịt nạc", bà Hiền nói.
Tuy nhiên, khi đề cập tới giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm thì bà Hiền cho hay, việc mở cơ sở tại nhà mới bắt từ đầu năm 2014 nên chưa kịp làm.
Với cách chế biển bẩn đến kinh hoàng như thế này, nhiều ý kiến cho rằng hình ảnh về món đặc sản nem chua Thanh Hóa sẽ xấu dần đi trong mắt mọi người
 Với cách chế biển bẩn đến kinh hoàng như thế này, nhiều ý kiến cho rằng hình ảnh về món đặc sản nem chua Thanh Hóa sẽ xấu dần đi trong mắt mọi người
Trao đổi với PV về chuyện chế biến nem chua trên nền đất bẩn hay được làm bằng bì lợn thối, ủ nem chín bằng hóa chất... tại một số cơ sở ở Thanh Hóa, ông Nguyễn Văn Thắng, chủ cơ sở nem chua ở TP. Thanh Hóa cho biết, những loại nem đó mọi người không nên mua về ăn.
Ông Thắng cho rằng, đặc sản phải được xây dựng bằng uy tín, bằng chất lượng. Những hàng nem chua bán dọc đường ở khu vực cầu Hoàng Long hay bày bán ở các sạp chợ thường không đảm bảo an toàn vệ sinh.
"Đây chủ yếu là những cơ sở nhỏ lẻ. Họ thu mua nguyên liệu không đảm bảo để giảm giá thành sản xuất, tăng lợi nhuận. Nhiều người tuyên bố tẩy chay, cạch mặt không dám ăn nem chua Thanh Hóa khi biết được quy trình chế biến nem ở những cơ sở làm ăn bất chính đó", ông Thắng nói.
"Nhà tôi làm nem chua đã hơn 30 năm, mỗi ngày xuất bán ra thị trường khoảng 7.000-8.000 cái nem. Để xây dựng thương hiệu, các công đoạn chế biến phải đảm bảo tuyệt đối sạch, công nhân làm phải mặc áo bảo hộ, đeo găng tay, kiểm tra sức khỏe định kỳ".
Đặc biệt, về nguyên liệu thịt luôn được lấy từ các cơ sở đã được cơ quan chức năng chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm. Bì lợn được lấy từ các cơ sở sản xuất giò chả nên luôn đảm bảo hàng trong ngày, còn về phụ gia thì chỉ có thính và mì chính. Sau khi làm xong, nếu vào mùa hè, thời tiết nắng nóng 35 độ C nem phải được ủ 20 tiếng mới chín, còn mùa đông thì để 2 ngày, ông Thắng cho hay.
Chuyên mục bảo vệ NTD của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả liên quan đến chất lượng sản phẩm, dịch vụ bảo hành, chăm sóc khách hàng...

Mọi kiến nghị của độc giả xin gọi vào số điện thoại ĐDN: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com

Tin cùng chuyên mục

Tạo cơ hội cho doanh nghiệp quảng bá, giới thiệu sản phẩm

Hoạt động xúc tiến thương mại giúp kết nối, tiêu thụ sản phẩm doanh nghiệp Vĩnh Phúc với thị trường trong nước

(PLVN) - Những năm qua, hoạt động xúc tiến thương mại (XTTM), hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) trong tỉnh mở rộng thị trường tiêu thụ hàng hóa cũng như phát triển giao thương được tỉnh Vĩnh Phúc đẩy mạnh thực hiện bằng nhiều hình thức. Thông qua các hoạt động kết nối, nhiều doanh nghiệp, HTX quảng bá, giới thiệu sản phẩm và tìm kiếm được đầu ra, phát triển sản xuất.

Đọc thêm

ChatGPT 'sập' gây gián đoạn hoạt động trên toàn thế giới

ChatGPT 'sập' gây gián đoạn hoạt động trên toàn thế giới
(PLVN) - Dữ liệu từ Downdetector cho biết sự cố bắt đầu xuất hiện từ khoảng 7 giờ 10 phút sáng ngày 12/12. Nhiều dịch vụ của công ty có trụ sở tại Mỹ bị gián đoạn, trong đó phần lớn các báo cáo sự cố liên quan trực tiếp đến ChatGPT.

Robot có khả năng bắt tội phạm tại Trung Quốc

Các video trên mạng xã hội Trung Quốc cho thấy những robot hình cầu chạy bằng AI tuần tra đường phố cùng cảnh sát, phát hiện và ngăn chặn tội phạm. (Hình ảnh: X)
(PLVN) - Trung Quốc gây chú ý toàn cầu với việc thử nghiệm robot hình cầu tự động RT-G, được trang bị súng bắn lưới, hơi cay, bom khói và công nghệ nhận diện khuôn mặt. Đây là bước tiến mới trong việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo để tăng cường an ninh công cộng.

Nâng tầm giá trị sâm Ngọc Linh

Quang cảnh hội thảo.
(PLVN) - Hội thảo sâm Ngọc Linh được tổ chức tại huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) nhằm đánh giá giá trị lịch sử, khoa học và kinh tế của loại dược liệu quý này. Đồng thời, các chuyên gia cũng đưa ra các giải pháp cho người dân về phương pháp trồng, chăm sóc và phân biệt sâm Ngọc Linh.

Nữ doanh nhân với khát vọng nâng tầm giá trị trà cổ thụ của người Việt

Sản phẩm Cao trà mục nhan của Công ty TNHH Thương mại dịch vụ nông nghiệp Vườn Táo Cổ.
(PLVN) -  “Tôi vô cùng tự hào về tài sản vùng nguyên liệu trà cổ thụ của Việt Nam như: Hồng trà, Bạch trà, trà Vàng, trà Shan Tuyết… Chính điều đó đã thôi thúc tôi nghiên cứu đưa ra sản phẩm Cao trà mục nhan. Sản phẩm này không chỉ giữ nguyên hương vị của trà mà còn tăng giá trị, tốt cho sức khỏe người sử dụng”, chị Lê Thị Hoa, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ nông nghiệp Vườn Táo Cổ chia sẻ.

Trạm Refill Xanh - Hành trình vì một tương lai xanh của "Cỏ cây hoa lá"

Một Trạm Refill Xanh của Cỏ Cây Hoa Lá
(PLVN) - Trạm Refill Xanh của Cỏ Cây Hoa Lá vinh dự là một trong những mô hình tiên phong, dẫn đầu xu hướng xanh, giảm thiểu rác thải nhựa được chia sẻ trong sự kiện "Plastic Talk on Refill,"- Thúc đẩy hệ thống tái nạp tại Việt Nam do Chương trình Đối tác Hành động Quốc gia về Nhựa (NPAP) phối hợp cùng Mạng lưới Kinh tế Tuần hoàn - CE Hub Việt Nam tổ chức tại trụ sở Liên Hợp Quốc.

Cấm thuốc lá mới, Singapore và Brazil giảm tỷ lệ hút thuốc xuống mức thấp nhất thế giới

Bà Bungon Ritthiphakdee, Nhà sáng lập và Cố vấn cấp cao, Liên minh Kiểm soát Thuốc lá Đông Nam Á (SEATCA).
(PLVN) - Hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đã cấm thuốc lá điện tử (TLĐT) và thuốc lá nung nóng (TLNN), trong đó Singapore, Brazil và Hồng Kông (Trung Quốc) đã chứng minh hiệu quả của lệnh cấm khi duy trì tỷ lệ hút thuốc thấp nhất thế giới, lần lượt là 10,1%, 9,1% và 9,5%. Thuế thuốc lá cũng được xem là một trong những công cụ hiệu quả nhất trong việc kiểm soát tỷ lệ hút thuốc.

Chinh phục thị trường Việt nhờ 'công nghệ đột phá'

Chinh phục thị trường Việt nhờ 'công nghệ đột phá'
(PLVN) - Trong hành trình gần 18 năm xây dựng và phát triển, Công ty TNHH MTV Thế Linh đã khẳng định vị thế và uy tín vững chắc trên thị trường nội địa. Nhờ ứng dụng các công nghệ đột phá trong sản xuất và kinh doanh các sản phẩm chăn, drap, gối và nệm, công ty không chỉ đảm bảo chất lượng vượt trội mà còn mang đến sự hài lòng tối đa cho người tiêu dùng Việt Nam.

Khi lừa đảo trên mạng núp sau những vỏ bọc hào nhoáng

Dưới lớp vỏ thành đạt, Mr Pips cùng đồng bọn đã gây ra vụ lừa đảo tài chính lên đến hàng nghìn tỉ đồng. (Ảnh: TL)
(PLVN) - Lừa đảo trực tuyến từ lâu đã trở thành một vấn nạn toàn cầu, với những chiêu trò tinh vi nhằm đánh lừa sự cảnh giác của người dùng mạng. Bên cạnh những kẻ lừa đảo sử dụng danh tính giả để thực hiện các hành vi phạm pháp, thì một hình thức lừa đảo khác còn đáng lo ngại hơn: lừa đảo “không ẩn danh”, núp sau những vỏ bọc hào nhoáng trên mạng ảo.

Vinacoco – hành trình đưa thạch dừa đến từng nhà

Vinacoco – hành trình đưa thạch dừa đến từng nhà
(PLVN) -  Vinacoco ( Công ty CP Cô Cô Việt Nam) - một thành viên của GC Food Group - vừa vinh dự nhận được 2 giải thưởng lớn: Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2022 và Sao Vàng Đất Việt năm 2024. Đây là sự công nhận xứng đáng cho những nỗ lực không ngừng nghỉ trong việc biến nước dừa, một thức uống bình thường trở thành thạch dừa cao cấp của Việt Nam.

FBI cảnh báo nguy cơ từ lừa đảo sử dụng trí tuệ nhân tạo

FBI cảnh báo nguy cơ từ lừa đảo sử dụng trí tuệ nhân tạo
(PLVN) - Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) vừa phát đi cảnh báo rằng tội phạm đang tận dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để thực hiện các chiêu trò lừa đảo trực tuyến ngày càng tinh vi. Từ các vụ lừa đảo tình cảm, đầu tư đến các chiêu trò tuyển dụng giả mạo, AI đang giúp kẻ gian tạo ra các nội dung có độ chân thực cao, khiến nhiều người dễ dàng sập bẫy.