Né “trát” tòa trong tố tụng dân sự: Xác định “không hòa giải được”, xử vắng mặt

Né “trát” tòa trong tố tụng dân sự: Xác định “không hòa giải được”, xử vắng mặt
(PLO) - Không hiếm gặp các trường hợp một trong hai bên đương sự trong các  vụ án dân sự như ly hôn, tranh chấp đất đai… thường chọn “chiêu”  né thông báo triệu tập hòa giải hoặc tham gia phiên tòa của Tòa án để trốn tránh nghĩa vụ. Vậy, trường hợp đương sự cố tình không thực hiện “trát” gọi của tòa thì luật áp dụng như thế nào? 

Tắt di động, giấu địa chỉ…
Bà Trương Thị Xuân (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết: “Năm 1992 tôi có mua đất của anh Bắc. Sau một thời gian tôi đi làm, từ miền Nam trở về thì phát hiện anh Bắc đã xây nhà và lấn chiếm sang phần đất của tôi với chiều rộng 20cm, chiều dài 10,5m. Do anh Bắc cố tình không hợp tác nên tôi nộp đơn đề nghị hoà giải, UBND phường hoà giải không thành. Sau đó, Tôi nộp đơn kiện anh Bắc để đòi lại đất. Toà thụ lý và đã lấy lời khai anh Bắc 2 lần. Khi tòa đang thụ lý, tôi phát hiện anh Bắc ngang nhiên rao bán nhà đất (trong đó có phần đất lấn chiếm của tôi)”.
Theo trình bày của bà Xuân thì việc ông Bắc bán đất với nhiều mục đích nhằm che giấu hành vi lấn chiếm đất của bà, đồng thời đưa sự việc vào “thế đã rồi” và để có tiền trả nợ do làm ăn thua lỗ. “Gần đây, tôi thấy anh Bắc không về nhà, tôi gọi điện thoại nhưng không nghe hoặc tắt máy, cố tình không tham gia phiên toà giải quyết tranh chấp với tôi. Toà án có gửi thông báo triệu tập hoà giải nhưng anh Bắc không đến. Tôi phải làm gì để đòi lại phần đất của Tôi đang bị rao bán và liệu khi anh Bắc đã thay đổi chỗ ở thì Toà án có phải tìm anh ấy để xử không?” - bà Xuân nói.  
Từ những thông tin bà cung cấp cũng như những quy định của pháp luật tố tụng dân sự, bà có quyền yêu cầu tòa án đang giải quyết vụ án đó áp dụng một hoặc nhiều biện pháp khẩn cấp tạm thời để tạm thời giải quyết yêu cầu cấp bách của đương sự, bảo vệ chứng cứ, bảo toàn tình trạng hiện có, tránh gây thiệt hại không thể khắc phục được hoặc bảo đảm việc thi hành án. 
Đi vào chi tiết của vụ việc này, theo chúng tôi, bà cần sớm nộp đơn yêu cầu Thẩm phán đang thụ lý giải quyết vụ án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời để ngăn chặn việc bị đơn rao bán đất cho người khác, gây bất lợi cho bà và gây khó khăn cho toà án trong quá trình giải quyết vụ án (Điều 99 Bộ luật Tố tụng Dân sự). Nếu ông Bắc rao bán nhà thì bà nên liên hệ với đơn vị đăng thông tin rao bán đó và đề nghị họ gỡ bỏ thông tin nói trên để tránh phức tạp, thiệt hại cho người muốn mua nhà đó vì bản chất nhà đất rao bán đang có tranh chấp. Đồng thời, bà cũng nên gặp Tổ trưởng dân phố để trao đổi thêm về tình trạng hiện nay của nhà đất, vì người muốn mua nhà thông thường hay gặp Tổ trưởng dân phố nơi nhà đất toạ lạc để tìm hiểu thông tin.
Xử vắng mặt 
Còn việc ông Bắc không có mặt ở nhà với mục đích trốn tránh, không hợp tác, không đến toà án để giải quyết thì căn cứ Nghị quyết số 02/2006 của Hội đồng Thẩm phán Toà án nhân dân Tối cao ngày 12/05/2006 quy định: “Đối với trường hợp trong đơn khởi kiện người khởi kiện có ghi đầy đủ, cụ thể và đúng địa chỉ của người bị kiện, của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan nhưng họ không có nơi cư trú ổn định, thường xuyên thay đổi nơi cư trú mà không thông báo địa chỉ mới cho người khởi kiện, cho toà án nhằm mục đích giấu địa chỉ, trốn tránh nghĩa vụ đối với người khởi kiện thì được coi là trường hợp người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cố tình giấu địa chỉ. Toà án tiến hành thụ lý giải quyết vụ án theo thủ tục chung”.
Như vậy, đối với trường hợp ông Bắc là người bị kiện không ở địa chỉ đăng ký thường trú và người này thay đổi chỗ ở thường xuyên với mục đích trốn tránh, không hợp tác, không đến toà án, sẽ được tòa án giải quyết theo thủ tục chung như sau: Nếu bị đơn đã được toà án triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà vẫn cố tình vắng mặt được coi là vụ án dân sự không tiến hành hoà giải được (Khoản 1 Điều 182 Bộ luật Tố tụng Dân sự).
Đối với phiên tòa xét xử sơ thẩm, nếu bị đơn đã được triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai vẫn vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên toà thì toà án vẫn tiến hành xét xử vắng mặt họ (Khoản 2 Điều 199 Bộ luật Tố tụng Dân sự). 
Thực tiễn cho thấy, nếu ông Bắc cố tình vắng mặt thì Thẩm phán sẽ niêm yết Giấy triệu tập bị đơn lần thứ hai tại UBND phường. Vì vậy, bà yên tâm tin tưởng là dựa vào hồ sơ, tài liệu đã có, dựa vào lời khai của ông Bắc tại toà, Thẩm phán vẫn hoàn toàn có quyền đưa vụ án ra xét xử theo quy định. 
Chuyên mục Bạn đọc của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả có căn cứ và theo đúng quy định của pháp luật...Chúng tôi sẽ hồi âm sớm nhất đến bạn đọc.

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com

Đọc thêm

Một dự án trồng rừng tại Quảng Nam bị cản trở nhiều năm: UBND huyện cũng “bó tay”, nhờ Tòa giải quyết

 Một phần dự án tại thôn 3.
(PLVN) -  Được UBND tỉnh Quảng Nam cho thuê đất thực hiện dự án trồng rừng sản xuất, nhưng nhiều năm qua ông Lê Văn Ngọc (ngụ huyện Quế Sơn) vẫn không cách gì thực hiện. Suốt thời gian trên, diện tích đất được giao cho ông Ngọc tại thôn 3, xã Phước Hiệp (huyện Phước Sơn) bị một người dân địa phương tranh chấp vì cho rằng đất do mình khai hoang, không thể giao cho người khác.

Vụ từ chối kết quả giới thiệu nhân sự Chủ tịch Hội phụ nữ xã: Bí thư xã Phú Cường thừa nhận có thiếu sót

Ông Cao Viết Đồng, Bí thư Đảng ủy xã Phú Cường
(PLVN) - Theo ông Cao Viết Đồng, Bí thư Đảng ủy xã Phú Cường, bà Bùi Thị Dạn có 15 năm cống hiến cho công tác Hội Phụ nữ xã với nhiều nỗ lực cố gắng, tổ chức cũng rất ghi nhận, đánh giá cao và muốn bố trí bà giữ chức Chủ tịch HPN xã khóa mới nhưng vì vướng quy định của tỉnh nên xã không thể làm khác được.

Tiếp vụ “chưa có nguồn vốn vẫn tổ chức mở thầu” tại Nghệ An: Cần làm rõ dấu hiệu trùng hạng mục trong hai gói thầu

Trường THCS Nghi Xuân, nơi đang có nghi vấn trùng một số hạng mục trong hai gói thầu chưa được ngành chức năng làm rõ.
(PLVN) - Trong hồ sơ mời thầu hai gói thầu do UBND xã Nghi Xuân (huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) làm chủ đầu tư, có dấu hiệu trùng một số hạng mục, nhưng cả chủ đầu tư và cơ quan thẩm định không cung cấp hồ sơ làm rõ. Dù đã tổ chức đấu thầu và công nhận trúng thầu nhưng trong tài khoản chưa có vốn theo quy định.

Vụ giết người tại Quảng Nam rồi bỏ trốn 30 năm: Còn một số điểm cần thiết làm rõ hơn

Ngôi nhà - nơi xảy ra án mạng vào năm 1991.
(PLVN) - TAND tỉnh Quảng Nam vừa mở phiên sơ thẩm với bị cáo Huỳnh Đức Đường về tội “Giết người” sau 30 năm đối tượng lẩn trốn lệnh truy nã. Bản án thu hút dư luận địa phương còn vì sự chưa đồng tình của gia đình bị hại bởi cho rằng một số căn cứ áp dụng của Hội đồng xét xử chưa phù hợp.

TP Hồ Chí Minh: “Lùm xùm” liên quan cựu lãnh đạo CIENCO 589

TP Hồ Chí Minh: “Lùm xùm” liên quan cựu lãnh đạo CIENCO 589
(PLVN) - Sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM xác minh tại nơi cư trú, không xác định được ông Phạm Tuấn Linh ở đâu, làm gì, không có mặt tại địa phương và ra thông báo truy tìm; mới đây ông Linh lại bị một doanh nhân khác có đơn phản ánh mượn xe và tiền nhưng chưa trả.

Yên Bái: Ngang nhiên khai thác vàng trái phép trên sông Chảy

Bùn, nước, cuội của quá trình khai thác vàng trái phép thải trực tiếp xuống sông gây ô nhiễm môi trường.
(PLVN) - Thời gian qua, trên Sông Chảy đoạn qua xã Minh Chuẩn (Lục Yên - Yên Bái) xuất hiện 2 tàu cuốc ngang nhiên khai thác vàng cùng 2 tàu hút khai thác cát làm biến đổi dòng chảy gây sạt lở đất nông nghiệp, gây búc xúc cho người dân.

Đường 773 bị đoàn xe dự án “cày” nát bươm

 Tuyến đường 773 là tuyến huyết mạch nối từ đường ĐT 607 xuống phường Điện Dương.
(PLVN) - Người dân tại phường Điện Nam Trung (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) thời gian gần đây liên tục có những kiến nghị về việc tuyến đường 773 đoạn qua địa phương bị xuống cấp nghiêm trọng bởi sự “tàn phá” của đoàn xe tải chở vật liệu phục vụ các dự án bất động sản.

Người dân chết do điện giật ở hồ câu: Lãnh đạo địa phương phủ nhận trách nhiệm

Hồ câu nơi xảy ra tai nạn
(PLVN) - Liên quan đến vụ việc người đàn ông bị điện giật tử vong ở hồ câu cá trên địa bàn, đại diện chi nhánh điện lực huyện Thanh Miện cho biết, trước đó đơn vị đã ra công văn khuyến cáo nguy cơ xảy ra tai nạn gửi đến UBND thị trấn Thanh Miện và chủ hồ câu. Tuy nhiên, lãnh đạo địa phương lại nói khác.

Tiếp vụ lấy đất khu tập thể xây chung cư mới tại Hà Nội: Nhiều hộ rơi vào cảnh không còn nơi ở

Một số hộ dân tại 2 khu tập thể trao đổi sự việc với phóng viên.
(PLVN) - Liên quan đến vụ lấy đất khu tập thể xây chung cư mới tại Hà Nội bị khiếu nại nhiều năm như PLVN phản ánh, hiện người dân tại Khu tập thể Liên hiệp Thủy lợi 1 và Khu tập thể Vật tư Thủy Lợi (xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội) không còn nơi trú ngụ bởi ngôi nhà sinh sống từ hàng chục năm qua đã bị cưỡng chế, phá dỡ.

Manh mối triệt phá hai đường dây làm giả giấy tờ tinh vi

Tang vật vụ án
(PLVN) -  Công an Thủ Đức (TP HCM) vừa triệt phá hai đường dây chuyên làm giả các loại giấy tờ tùy thân, bằng cấp, sổ đỏ nhà đất do hai đối tượng Nguyễn Văn Thái (SN 1982, quê Quảng Nam) và Nguyễn Văn Duy (SN 1981, ngụ quận Bình Thạnh) cầm đầu.