“Nể tình bạn học”, 3 cán bộ xã sa vòng lao lý

Dù biết chị Hoa và anh Lên (là những người có thật tại địa phương) không có ý định đi nước ngoài, không kết hôn với người nước ngoài nhưng Nguyễn Văn Trường, Lê Đức Việt, Nguyễn Văn Duyên đã xác nhận và biện minh với lí do nể Hoàng Đăng Trường là bạn học cùng. Ngoài ra, 3 cựu cán bộ xã này còn ký vào biên bản xác minh của Sở Tư pháp Bắc giang xác nhận việc kết hôn với người nước ngoài của Nguyễn Thị Hoa và Lê Văn Lên.

Hôm qua - 25/7, TAND TP.Hà Nội đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử các đối tượng làm giả giấy tờ để đi lao động nước ngoài, trong đó có nhiều người từng là cán bộ xã Trường Sơn (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang) 

Các bị cáo trước vành móng ngựa.
Các bị cáo trước vành móng ngựa.
1 người, 2 lý lịch
Trước đó, ngày 1/11/2010, Cục Quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Công an tiếp nhận Nguyễn Thị Hoa (SN 1968, ngụ thôn Đồng, xã Trường Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang) do chị này cư trú bất hợp pháp và bị phía Hàn Quốc trục xuất về Việt Nam. 
Tại cơ quan điều tra, Hoa khai tên thật là Đỗ Thị Hòa (SN 1971, ngụ thôn Vĩnh Kỳ, xã Tân Hội, huyện Đan Phượng, TP.Hà Nội). Năm 2006, do có nhu cầu đi lao động nước ngoài nên Hòa được một số đối tượng giúp làm CMND, hộ chiếu mang tên Nguyễn Thị Hoa (dán ảnh Hòa) và làm thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc để xuất cảnh sang “xứ sở kim chi”. Tháng 10/2010, Hòa không xin được gia hạn tạm trú nhưng vẫn ở lại Hàn Quốc nên ngày 3/11/2011, bị trục xuất về Việt Nam. Hòa đã giao nộp cho công an quyển hộ chiếu mang tên Nguyễn Thị Hoa do Hòa sử dụng.
Ngoài ra Cục Quản lý xuất nhập cảnh còn phát hiện tháng 6/2007 Nguyễn Hữu Hào (SN 1962, ngụ thôn Phan Long, xã Tân Hội, huyện Đan Phượng, TP.Hà Nội) sử dụng Hộ chiếu mang tên Lê Văn Lên (SN 1966, ngụ thôn Đồng, xã Trường Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang) nhưng dán ảnh của Hào để xuất cảnh sang Hàn Quốc theo diện kết hôn. Do bị bệnh năm 2008 Hào đã nhập cảnh về Việt Nam. Nhận thấy vụ việc có dấu hiệu sử dụng giấy tờ giả để tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài, ngày 11/7/2011, Cục Quản lý xuất nhập cảnh đã chuyển hồ sơ đến Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.Hà Nội để điều tra xử lý.
Cán bộ xã làm giấy tờ giả
Kết quả điều tra thể hiện: Tháng 10/2006, Đỗ Thị Hòa được Nguyễn Thị Liên (SN 1963, ngụ cụm 11, xã Tân Hội, huyện Đan Phượng) giới thiệu gặp Nguyễn Hữu Hào để môi giới làm thủ tục đi lao động tại Hàn Quốc. Sau đó, Hào đã yêu cầu Hòa làm giả chứng minh nhân dân, hộ chiếu... mang tên người khác và tổ chức cho Hòa xuất cảnh sang Hàn Quốc bằng thủ tục kết hôn giả với người Hàn Quốc.
Cũng trong tháng 10/2006, Liên còn đưa Hòa đi gặp Hoàng Đăng Trường (SN 1970, ngụ xã Trường Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang) để nhờ Trường làm chứng minh nhân dân, hộ chiếu và giấy xác nhận tình trạng hôn nhân mang tên người khác.
Trường nhận ảnh của Hòa rồi móc nối với Nguyễn Văn Trường (SN 1970, nguyên Trưởng Công an xã Trường Sơn), La Đức Việt (SN 1965, nguyên cán bộ tư pháp xã Trường Sơn), Nguyễn Văn Duyên (SN 1971, nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Trường Sơn) để làm giả hộ khẩu, chứng minh nhân dân, hộ chiếu mang tên Nguyễn Thị Hoa (SN 1968, ngụ thôn Đồng, xã Trường Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang) nhưng dán ảnh Hòa. Ngoài ra, Trường còn xin được giấy xác nhận của UBND xã Trường Sơn về tình trạng hôn nhân mang tên Nguyễn Thị Hoa để làm hồ sơ đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc. Đáp lại, Hòa trả công cho Trường 48 triệu đồng.
Sau khi có các giấy tờ giả mà Hào yêu cầu, Hòa được Hào hướng dẫn đi công chứng những giấy tờ này ở Phòng công chứng số 3 TP.Hà Nội. Giấy tờ công chứng được Hào gửi sang Hàn Quốc cho Kang Mun Keum làm thủ tục đăng ký kết hôn. Sau khi đăng ký kết hôn, Kang Mun Keum gửi lại cho Hào lý lịch cá nhân. Sổ hộ khẩu đã được phía Hàn Quốc xác nhận Hào đưa lại cho Hòa dịch lại các giấy tờ rồi công chứng nộp tại Cục Lãnh sự Bộ ngoại giao để hợp pháp hóa lãnh sự hồ sơ kết hôn. Hào dạy tiếng Hàn Quốc cho Hòa rồi để Hòa đến Đại sư quán Hàn Quốc tại Hà Nội để phỏng vấn.
Ngày 27/12/2006, Hào và Hòa đi đón Kang Mun Keum từ Hàn Quốc sang Việt Nam phỏng vấn tại Sở Tư pháp Bắc Giang. Trong buổi phỏng vấn đó, Hoàng Đăng Trường tham gia với tư cách là người phiên dịch. Ngoài ra Trường còn là người xin xác nhận về việc ghi chú vào Sổ hộ tịch việc đã đăng ký trước cơ quan có thẩm quyền của người nước ngoài mang tên Nguyễn Thị Hoa tại Sở tư pháp tỉnh Bắc Giang cho Hòa.
Ngày 3/2/2007, Nguyễn Hữu Hào cùng ông Nguyễn Hữu Thu (anh rể Hòa) đưa Hòa ra sân bay Nội Bài để xuất khẩu sang Hàn Quốc bằng Hộ chiếu mang tên Nguyễn Thị Hoa (dán ảnh Hòa). Sang đến Hàn Quốc, Hào bố trí cho Hòa ở nhà một phụ nữ tên Hường (không rõ lai lịch), sau đó liên hệ với Kang Mun Keum làm thủ tục đăng ký tạm trú cho Hòa. 
Để sang được Hàn Quốc theo các thủ tục như trên, Hòa khai đã phải nộp cho Hào 12.200 USD. Còn bản thân Nguyễn Hữu Hào cũng nhờ Trường làm một bộ hồ sơ giả mang tên Lê Văn Lên (SN 1966, ngụ thôn Đồng, xã Trường Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang) để xuất cảnh sang Hàn Quốc. “Giúp” Hào, Trường được trả công 13 triệu đồng.
Vụ án chưa kết thúc
Về phía 3 cán bộ xã Trường Sơn, họ khai nhận cuối năm 2006, đầu năm 2007, họ được Hoàng Đăng Trường nhờ xác nhận các giấy tờ mang tên Nguyễn Thị Hoa, Lê Văn Lên để sử dụng đi nước ngoài làm ăn kinh tế. Mặc dù biết chị Hoa và anh Lên (là những người có thật tại địa phương) không có ý định đi nước ngoài, không kết hôn với người nước ngoài nhưng Nguyễn Văn Trường, Lê Đức Việt, Nguyễn Văn Duyên đã xác nhận và biện minh với lí do nể Hoàng Đăng Trường là bạn học cùng. Ngoài ra, 3 cựu cán bộ xã này còn ký vào biên bản xác minh của Sở Tư pháp Bắc giang xác minh việc kết hôn với người nước ngoài của Nguyễn Thị Hoa và Lê Văn Lên.
Sau khi sự việc bị phát giác, Hoàng Đăng Trường đã bỏ trốn khỏi địa phương và đến nay vẫn đang bị truy nã. 3 cán bộ xã Trường Sơn ngoài hành vi làm giả giấy tờ còn có dấu hiệu đồng phạm về hành vi tổ chức người khác trốn đi nước ngoài. Nguyễn Hữu Hào ngoài hành vi tổ chức người khác trốn đi nước ngoài còn có hành vi sử dụng giấy tờ giả kết hôn với người nước ngoài, có dấu hiệu làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức. Đỗ Thị Hòa có hành vi sử dụng giấy tờ giả để kết hôn với người nước ngoài.
Trong phiên tòa hôm qua - 25/7, Hội đồng xét xử quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung một số tình tiết trong vụ án, đồng thời đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Đỗ Thị Hòa có hành vi sử dụng làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức. Đề nghị bổ sung thêm tội danh đối với bị cáo Nguyễn Hữu Hào về hành vi phạm tội làm giả tài liệu của cơ quan và tổ chức.

Vũ Hùng

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.