“Né” giải quyết khiếu nại việc cấp sổ đỏ, quận Hai Bà Trưng đẩy người dân “ra tòa”?

(PLO) - Chưa được sự đồng ý‎ của các chị em đồng thừa kế căn nhà bố mẹ để lại, nhưng ông Nguyễn Đông Hà tổ trưởng tổ dân phố 19A phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng vẫn được UBND quận cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Khi những người có quyền lợi liên quan gửi đơn khiếu nại thì UBND quận Hai Bà Trưng lại từ chối và hướng người dân“kiện ra tòa”?
“Né” giải quyết khiếu nại việc cấp sổ đỏ, quận Hai Bà Trưng đẩy người dân “ra tòa”?

Phản ảnh tới báo PLVN, ông Nguyễn Đình Tuân trú tại số 49, tổ 19A, phường Thanh Lương (Hai Bà Trưng, Hà Nội)- đại diện hợp pháp của bà Nguyễn Thị Châm; bà Nguyễn Thị Minh Tâm; bà Lê Thị Chiểu (các chị em ruột của ông Hà cho biết: UBND Q. Hai Bà Trưng đã có nhiều thiếu sót trong quy trình xét duyệt cấp sổ đỏ.

Theo đó, thửa đất rộng 200m2, địa chỉ số 49, tổ 19A phường Thanh Lương nguyên là của ông Nguyễn Văn Trạch và bà Lê Thị Bảo. Hai ông bà sinh được 4 người con. Khi ông Trạch và bà Bảo qua đời, không để lại di chúc cho bất kỳ người con nào.

Toàn bộ diện tích nói trên được các anh chị em trong gia đình tạm thời giao cho ông Nguyễn Đông Hà (con út) quản lý, sử dụng. Khi đó, thửa đất chưa được cấp sổ đỏ. Từ đó đến nay, ông Nguyễn Đình Tuân (con trai cả của ông Hà) vẫn thay mặt gia đình hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ tài chính đối với thửa đất trên.

Đầu năm 2014, ông Tuân  đến UBND phường Thanh Lương xin hướng dẫn về quy trình, thủ tục cấp sổ đỏ với thửa đất rộng gần 200m2 trên. Thì được biết, toàn bộ thửa đất này đã có người khác xin làm thủ tục cấp sổ đỏ và đứng tên ông Nguyễn Đông Hà, cùng các em gái của ông Tuân. Đến thời điểm này, thửa đất rộng 200m2 đã được tách làm 4 sổ đỏ.
“Né” giải quyết khiếu nại việc cấp sổ đỏ, quận Hai Bà Trưng đẩy người dân “ra tòa”? ảnh 1
 
Bà Nguyễn Thị Minh Tâm khẳng định với phóng viên không hề ký văn bản giấy tờ đồng ý cho ông Hà làm sổ đỏ, chia nát mảnh đất các cụ để lại...

Khi biết được thông tin này, ông Tuân bắt đầu gửi Đơn khiếu nại tới các cơ quan chức năng quận Hai Bà Trưng. Tuy nhiên, khi ông Tuân đến Văn phòng một cửa quận Hai Bà Trưng nộp Đơn khiếu nại thì cán bộ ở đây lại không tiếp nhận đơn của ông Tuân (?!)

Bên cạnh đó, ông Tuân được biết ba người bác của mình là hàng đồng thừa kế đối với thửa đất trên, cũng không hề biết gì việc ông Nguyễn Đông Hà đi làm sổ đỏ.

“Trong suốt quá trình làm sổ đỏ, tôi là con trai cả trong gia đình nhưng không được lấy ý kiến, cũng hoàn toàn không biết gì về việc này. Dù hàng năm tôi vẫn là người thực hiện nghĩa vụ nộp thuế đất cho Nhà nước. Các bác trong gia đình đều đồng thuận ủy quyền cho tôi đi làm sổ đỏ, nhưng không ngờ sự việc lại diễn biến như thế này. Cả Ba người bác của tôi hiện đã hoàn thành việc uỷ quyền cho tôi để tôi khiếu nại với các cơ quan chức năng về vấn đề này”, Ông Nguyễn Đình Tuân khẳng định.

Phóng viên đã trao đổi với ông Nguyễn Đông Hà về những khiếu nại của ông Tuân thì ông Hà cho biết: “Quá trình làm sổ đỏ tôi đã hỏi ý kiến của các chị và đều được các chị đồng ý”. Tuy nhiên, khi PV tìm gặp trao đổi với  bà Nguyễn Thị Minh Tâm (SN 1936, trú tại 15N-nay là số 9, ngõ Đình Đông, Bạch Mai, Hà Nội) và bà Lê Thị Chiểu (vợ của ông Uyên - là con trai cụ Trạch) là những người đồng thừa kế với ông Hà thì các cụ lại khẳng định: " Trong quá trình làm sổ đỏ, ông Hà hoàn toàn không hỏi gì đến ý kiến của chúng tôi và gia đình, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của chúng tôi. Chúng tôi chưa từng kí vào bất kì một văn bản nào đồng ý để ông Hà làm sổ đỏ, chia năm, xẻ bảy mảnh đất của các cụ để lại".

Có thể thấy, ý kiến trên của những người đồng thừa kế có sự sai lệch về nội dung, điều này sẽ ảnh hưởng tới tính hợp pháp của việc căn nhà 200m2 tại phường Thanh Lương được cấp sổ đỏ. Để làm rõ vấn đề, đại diện gia đình ông Tuân đã đến Văn phòng một cửa gửi Đơn khiếu nại, tuy nhiên cán bộ tại Văn phòng một cửa quận Hai Bà Trưng đã không tiếp nhận đơn của ông Tuân.

Trao đổi với nhóm phóng viên về việc vì sao quận Hai Bà Trưng từ chối nhận đơn khiếu nại của công dân liên quan tới việc cấp sổ đỏ nói trên, ông Lâm Anh Tuấn – Phó chủ tịch UBND Q. Hai Bà Trưng cho biết: UBND phường và quận Hai Bà Trưng tôi sẽ kiểm tra và trả lời công dân theo Đơn kiến nghị. Nếu thấy việc trả lời của chính quyền không thấu tình, đạt lý thì người dân có quyền khiếu nại lên cấp cao hơn hoặc đưa sự việc ra Tòa án giải quyết.

Cũng theo ông Tuấn thì: Nếu có phát sinh khiếu kiện thì phải ra tòa để xử lý. Đến khi nào, Tòa tuyên đúng là quận cấp sai thì quận phải thu hồi. “Tôi sẽ chuyển đơn cho Phòng TN&MT quận và phòng sẽ có văn bản tham mưu để xử lý việc này. Và trả lời công dân bằng văn bản”, ông Tuấn khẳng định.

PLVN tiếp tục cập nhật thông tin.

Nhóm PV
Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Vụ “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại Lâm Đồng: Bị can “ngậm quả đắng”?

Bị cáo Nai Thương trong phiên tòa sơ thẩm bị hoãn ngày 12/8/2015.
(PLO) - Việc Tou Prong Nai Thương (40 tuổi, trú tại xã Ka Đơn, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng) bị khởi tố, bắt giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với số tiền lên tới trên 17,2 tỷ đồng làm rúng động cộng đồng Churu tại địa phương. Liệu Nai Thương có bị “ngậm quả đắng” trong vụ án này?

Nghệ An: Thầy - trò “đánh vật ” với đường sá

Thanh niên, đàn ông cũng bị ngã trên đường trơn trượt.
(PLO) - Những hình ảnh ngập tràn trên trang mạng xã hội facebook về “con đường đến trường” của các cô giáo và nhân dân xã Nghĩa Mai (huyện Nghĩa Đàn) khiến ai nấy cũng phải “rùng mình”. Pháp luật Việt Nam đã có mặt ghi nhận những khó khăn, vất vả của nhân dân nơi đây, với chung một khát khao có con đường sạch sẽ. 

Bình Định: Phạt để hợp thức hóa sai phạm?

Với hiện trạng xây móng đá chẻ và dựng các trụ sắt cao xung quanh, người dân cho rằng ông Châu xây dựng nhà kho, còn Phòng QLĐT thị xã khẳng định làm đúng GPXD
(PLO) - Đấu giá trúng 12 lô đất do Nhà nước quy hoạch làm khu dân cư nhưng sau đó ông Nguyễn Văn Châu (trú phường Bình Định, thị xã An Nhơn, Bình Định) ngang nhiên xây dựng nhà kho sử dụng vào mục đích chứa nông sản.

Hiệu trưởng ĐH Tài Chính - Maketing dính nghi án ngoại tình được bao che?

Ông Phạm Thiên Kha (trái) và ông Hoàng Trần Hậu đang ôm nhau song ca
(PLO) - “Nghi án” ngoại tình liên quan đến PGS.TS Hoàng Trần Hậu - Hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính - Marketing đang trong quá trình xác minh làm rõ thì người tố cáo bất ngờ “chộp” được hình ảnh người được giao nhiệm vụ làm rõ vụ này đang tay trong tay, song ca cùng Hiệu trưởng Hậu tại một cuộc tiệc tùng khá rôm rả.

Rủi ro trong xây dựng cơ bản ở Nghệ An: Thiệt đủ đường do không tuân thủ quy định

Một công trình bị từ chối bồi thường vì chủ đầu tư vi phạm hợp đồng bảo hiểm
(PLO) - Hàng năm, nhiều địa phương phải gánh chịu nhiều thiệt hại do mưa bão gây ra, trong đó thiệt hại liên quan đến các dự án đang xây dựng. Đáng nói là dù một số công trình đã được mua bảo hiểm nhưng khi thiệt hại xảy ra lại không được bồi thường bởi chủ đầu tư không tuân thủ các điều khoản nêu trong hợp đồng khiến Nhà nước thiệt đơn, thiệt kép. 

Xử lý bến xe dù kiểu "ném đá ao bèo"!

“Bến xe dù” 16 Phạm Hùng hoạt động công khai cả ngày lẫn đêm
(PLO) - Mặc dù các cơ quan chức năng quận Nam Từ Liêm và Thanh tra Giao thông (TTGT) thường xuyên kiểm tra nhưng không hiểu sao các “bến xe dù” vẫn ung dung tồn tại, hoạt động một cách công khai, ngang nhiên đón, trả khách cả ngày lẫn đêm. 

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn
(PLO) - Bà Trần Thị Ngượi (sinh năm 1955) rất bức xúc về việc, chồng bà là ông Trần Văn Sơn do tuổi cao sức yếu đã qua đời. Gia đình đã nhờ người thân xin mai táng tại nghĩa trang thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội. Thế nhưng, người của thôn bảo rằng không phải người gốc của làng nên gia đình phải nộp 30 triệu đồng mới được chôn cất.

“Bao giờ bãi đá sông Hồng được “tự do“?

 “Bao giờ bãi đá sông Hồng được “tự do“?
(PLO) - UBND quận Tây Hồ khẳng định sai phạm ở bãi đá sông Hồng sai đến đâu xử lý đến đấy. Nhưng sai phạm vẫn tiếp tục tồn tại qua nhiều năm trời. Có lẽ bãi đá sông Hồng sẽ còn rất lâu nữa mới được "tự do" khi mà chính quyền địa phương cũng đã bó tay gần chục năm trời.

Nghi vấn bán thầu tại Dự án Quốc lộ 1A?

Dự án nâng cấp QL1A đoạn qua Quảng Bình
(PLO) - Đang có nhiều dấu hiệu bất thường tại Gói thầu số 13 thuộc Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ (QL) 1A đoạn qua Quảng Bình khi có nghi vấn rằng, nhà thầu thi công đoạn tuyến này - Cty CP Tập đoàn Phúc Lộc có một số biểu hiện gần với việc bán thầu. 

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa
(PLO) - Tận dụng mối quan hệ quen biết lâu năm với các tiểu thương chợ Đông Ba và nhiều đại gia ở TP.Huế, chủ hụi Đoàn Thị Mai Trâm (SN 1968, ở 297 Huỳnh Thúc Kháng, TP.Huế) đã “hốt” hơn 20 tỉ đồng của các “con hụi” rồi lên máy bay bỏ trốn cùng chồng con. 

Lại xuất hiện những lình xình mới tại dự án Đường 32

Lại xuất hiện những lình xình mới tại dự án Đường 32
(PLO) - Kết luận thanh tra năm 2013 vừa “ráo mực” thì xuất hiện “nghi án” mới: hàng ngàn mét vuông đất từng bị thu hồi để “làm đường” đã trở thành đất “lưu không” rồi được giao cho chủ mới. Việc thu hồi đất, giao đất lòng vòng trên khiến người dân ở đây nghi ngờ họ đã bị GPMB một cách oan uổng ở diện tích nằm ngoài phạm vi làm đường?

Đất đang tranh chấp vẫn được cấp phép xây dựng?

Ảnh minh họa. Nguồn Internet
(PLO) - “Sổ đỏ” cấp chồng lên “sổ đỏ” làm nảy sinh đất thuộc diện tranh chấp. Trong khi tranh chấp chưa được giải quyết dứt điểm thì UBND huyện Chư Prong (tỉnh Gia Lai) lại cấp giấy phép xây dựng trên diện tích đất đang tranh chấp khiến người dân khiếu kiện.

Đánh người gây thương tích vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật

Nạn nhân chỉ nơi xảy ra vụ việc
(PLO) - Cả 4 cha con dùng hung khí vây đánh hai vợ chồng nạn nhân, trong đó một người có bệnh tim một cách dã man. Vụ việc khiến dư luận địa phương vô cùng bức xúc. Nhưng khó hiểu là đã 3 tháng trôi qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Thốt Nốt là đơn vị thụ lý điều tra vụ việc vẫn nói “từ từ giải quyết” còn những kẻ côn đồ thì mặc nhiên nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật(?).