Tin riêng điện tử (Thủy Thu) hmai

NATO tấn công dữ dội xuống Tripoli, Gaddafi không đầu hàng

Nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi hôm qua khẳng định sẽ không đầu hàng, trong khi đó lực lượng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã tiến hành những đợt không kích dữ dội xuống Tripoli khiến 31 người thiệt mạng, còn Tổng thống Mỹ Barack Obama thì cảnh báo sẽ tăng cường sức ép để Gaddafi phải “ra đi”.

Nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi hôm qua khẳng định sẽ không đầu hàng, trong khi đó lực lượng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã tiến hành những đợt không kích dữ dội xuống Tripoli khiến 31 người thiệt mạng, còn Tổng thống Mỹ Barack Obama thì cảnh báo sẽ tăng cường sức ép để Gaddafi phải “ra đi”.

Hôm qua NATO tiến hành các cuộc không kích dữ dội nhất xuống thủ đô Tripoli kể từ đầu chiến dịch của liên quân quốc tế (hôm 19/3) nhắm vào Libya. Theo phát ngôn viên của chính quyền Libya Mussa Ibrahim, “NATO đã tấn công dữ dội xuống Tripoli với hơn 60 quả bom” khiến 31 người thiệt mạng và “hàng chục người khác bị thương”.

Ông Mussa Ibrahim còn nói thêm, các cuộc không kích của NATO đã nhằm vào dinh thự của Đại tá Gaddafi tại trung tâm thủ đô Tripoli, ngoại ô Tajura (phía Đông) cũng như con đường dẫn tới sân bay ở phía Nam thủ đô Libya.

Theo phóng viên hãng AFP, trong khu dinh thự rộng của nhà lãnh đạo Libya mà thường xuyên là mục tiêu nhắm tới của các máy bay NATO, hầu như bây giờ chỉ còn những đống đổ nát.

Một vụ nổ xảy ra trong khu dinh thự của nhà lãnh đạo Libya Gaddafi hôm qua. Ảnh: AFP
Một vụ nổ xảy ra trong khu dinh thự của nhà lãnh đạo Libya Gaddafi hôm qua. Ảnh: AFP

Tuy nhiên, theo phát ngôn viên của NATO Mike Bracken, NATO sẽ tiếp tục gây sức ép đối với chính quyền Libya bằng cách hạn chế khả năng điều hành của ông Gaddafi thông qua các trung tâm chỉ huy. Mike Bracken cũng khẳng định hàng nghìn cuộc không kích của liên quân đã làm “suy yếu đáng kể” chính quyền này.

 Tại Washington, Tổng thống Mỹ Barack Obama còn tuyên bố rõ ràng hơn: “Gaddafi phải rời bỏ quyền lực và trả lại nó cho người Libya, áp lực sẽ tăng lên cho tới khi nào ông ta làm được điều đó”. Tổng thống Mỹ cũng khẳng định “xu thế chắc chắn” về sự “ra đi” của Đại tá Gaddafi.

Về phần mình, “bất chấp các cuộc không kích, chúng tôi sẽ không bao giờ đầu hàng”, Đại tá Gaddafi tuyên bố trong một bức thông điệp được phát trên Đài truyền hình Libya. Nhưng cũng trong ngày hôm qua, chính quyền của Đại tá Gaddafi lại hứng chịu thêm một tổn thất mới: Đó là sự ra đi của Bộ trưởng Lao động Al Amin Manfur. Ông Manfur đã thông báo sự ủng hộ của mình đối với lực lượng chống chính phủ và chuyển sang làm việc cho Hội đồng Chuyển tiếp quốc gia – cơ quan chỉ huy của lực lượng nổi dậy.

Trong bối cảnh như vậy, cùng ngày, đặc phái viên của Liên Hợp Quốc Adbel-Ilah al-Khatib đã tới Tripoli trong một chuyến thăm không báo trước. Ngoài ra, lực lượng chống chính phủ ở Libya lần đầu tiên đã tiếp đón một phái viên mật của Matxcơva tại Benghazi, “thủ phủ” của họ tại phía Đông Libya. Chuyến thăm của phái viên Matxcơva tới đây có mục đích làm trung gian “tạo thuận lợi cho cuộc đối thoại giữa hai chiến trường”. Trong khi đó, Trung Quốc hiện cũng muốn tìm kiếm một giải pháp cho cuộc xung đột này ở Libya.

Cho đến nay, khoảng 6.500 người chạy trốn khỏi các cuộc bạo lực ở Libya đã vượt biên giới sang Tunisia, chính quyền Tunisia cho biết. Ngoài ra, theo LHQ, kể từ khi xảy ra xung đột giữa lực lượng chống chính phủ và lực lượng ủng hộ nhà lãnh đạo Gaddafi, khoảng 10.000-15.000 người đã bị thiệt mạng và 890.000 người đã phải chạy đi sơ tán.

Quang Minh

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Singapore sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong tiếp cận nguồn vaccine

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan.
(PLVN) - Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan khẳng định Singapore sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong tiếp cận nguồn vaccine, kỹ thuật áp dụng công nghệ cao trong truy vết, xét nghiệm nhanh; nhất trí thúc đẩy lập Nhóm Công tác xây dựng Thỏa thuận công nhận lẫn nhau về chứng chỉ vaccine.

Cảnh báo công dân nhập cảnh Nga bằng thẻ Fan ID

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Bộ Ngoại giao khuyến cáo các cổ động viên Việt Nam sử dụng FAN ID để đến Nga cần tìm hiểu kỹ các quy định về điều kiện xuất nhập cảnh, đăng ký tạm trú, vé máy bay, các hành vi/hoạt động bị cấm và các quy định khác của Nga, tuyệt đối sử dụng Fan ID đúng mục đích.

Bác Hồ trong trái tim các đồng nghiệp báo chí quốc tế

Bác Hồ trong trái tim các đồng nghiệp báo chí quốc tế
(PLVN) - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh tự nhận mình là “một người có nhiều duyên nợ với báo chí”. Hoạt động báo chí đã chiếm một vị trí rất quan trọng trong toàn bộ cuộc đời và sự nghiệp vẻ vang của Người. Trong thực tế, Người đã khai sinh ra nền báo chí cách mạng Việt Nam, đồng thời là người bạn lớn của nhiều nhà báo quốc tế.

Mỹ cắt giảm các đơn vị phòng thủ tại Trung Đông

Một khẩu đội tên lửa Patriot gần căn cứ không quân Prince Sultan ở al-Kharj, Ả rập Xê-út.
(PLVN) - Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 18/6 cho biết sẽ cắt giảm quân số và các đơn vị phòng không được triển khai đến Trung Đông, xác nhận một bản tin của tờ Wall Street Journal cho hay 8 khẩu đội Patriot đang được chuyển ra khỏi khu vực.