NATO sắp tập trận hạt nhân

Máy bay ném bom tầm xa B-52 của Mỹ.
Máy bay ném bom tầm xa B-52 của Mỹ.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - NATO vừa cho biết sẽ khởi động cuộc tập trận hạt nhân thường niên Steadfast Noon vào ngày 17/10 tới, với tối đa 60 máy bay tham gia các chuyến bay huấn luyện thực hành việc sử dụng bom hạt nhân của Mỹ.

Theo Reuters, cuộc tập trận hạt nhân Steadfast Noon của NATO có khả năng trùng với các cuộc tập trận hạt nhân hàng năm có tên Grom của Nga, thường được tiến hành vào cuối tháng 10.

Trong các cuộc tập trận như vậy, Nga thường tiến hành thử nghiệm các máy bay ném bom, tàu ngầm và tên lửa có khả năng hạt nhân của mình.

NATO khẳng định, các cuộc tập trận của phương Tây tới đây không liên quan đến những căng thẳng mới nhất với Nga.

“Cuộc tập trận, kéo dài đến ngày 30/10, là một hoạt động huấn luyện thường xuyên, định kỳ và nó không liên quan đến bất kỳ sự kiện nào trên thế giới hiện này”, tuyên bố được đăng trên trang web của NATO khẳng định.

Trong tuyên bố, NATO cũng cho hay, sẽ không có vũ khí thực tế nào được sử dụng trong quá trình tập trận tới đây.

“Cuộc tập trận này giúp đảm bảo rằng hoạt động răn đe hạt nhân của liên minh vẫn an toàn, bảo mật và hiệu quả”, Người phát ngôn NATO Oana Lungescu nhấn mạnh.

Theo tuyên bố, Bỉ sẽ chủ trì tổ chức cuộc tập trận có sự tham gia của 14 quốc gia và tối đa 60 máy bay, bao gồm những máy bay chiến đấu tiên tiến nhất trên thị trường và máy bay ném bom tầm xa B-52 của Mỹ cũng sẽ bay đến từ Căn cứ Không quân Minot ở Bắc Dakota tới tham gia tập trận.

Trước đó, người đứng đầu NATO Jens Stoltenberg cũng đã tuyên bố rằng liên minh sẽ tiến hành các cuộc tập trận bất chấp tình hình quốc tế căng thẳng.

Tin cùng chuyên mục

Hệ thống tên lửa phóng loạt chiến thuật hạng nhẹ M142.

Mỹ chi hàng trăm triệu USD cho các bệ phóng tên lửa đa năng

(PLVN) - Bộ Quốc phòng Mỹ đã ký một hợp đồng trị giá 430,9 triệu USD với Tập đoàn công nghệ quốc phòng Lockheed Martin có trụ sở tại Mỹ để sản xuất các bệ phóng tên lửa đa năng HIMARS cho quân đội Mỹ và các đối tác nước ngoài của Washington.

Đọc thêm