NATO nêu thời gian Phần Lan, Thụy Điển gia nhập liên minh

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Phần Lan và Thụy Điển sẽ gia nhập NATO vào mùa thu tới vì 2 nước này đã đáp ứng mọi yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ, hãng tin TASS dẫn lời Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho hay.

Cụ thể, phát biểu tại một cuộc họp báo được tổ chức sau hội nghị của các bộ trưởng quốc phòng NATO ngày 15/2, ông Stoltenberg cho biết, đến nay, cả Thụy Điển và Phần Lan đều đã hoàn thành các nghĩa vụ trong bản ghi nhớ chung 3 bên mà họ đã ký với Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 7/2022.

“Vì vậy, tôi đã kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ phê chuẩn cả Phần Lan và Thụy Điển", ông Stoltenberg cho biết.

Tuy nhiên, theo Tổng thư ký NATO, đến nay, 28 quốc gia thành viên Liên minh đã phê chuẩn việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập nhưng Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa phê chuẩn.

Vẫn theo ông Stoltenberg, ngày 16/2, ông sẽ tới Thổ Nhĩ Kỳ và sẽ thảo luận với giới chức Thổ Nhĩ Kỳ về vấn đề này.

Tháng 5 năm ngoái, Phần Lan và Thụy Điển đã nộp đơn xin gia nhập NATO. Theo quy định, đơn này cần được sự chấp thuận của toàn bộ 30 nước thành viên của NATO.

Đọc thêm

Nga ấn định ngày bầu cử tổng thống

Hình ảnh tại một phiên họp của Hội đồng Liên bang Nga.
(PLVN) - Hội đồng Liên bang (tức Thượng viện) Nga tại phiên họp toàn thể ngày 7/12 đã nhất trí ấn định ngày tiến hành cuộc bầu cử tổng thống liên bang Nga là 17/3/2024, nghị quyết tương ứng đã được Thượng viện thông qua tại cuộc họp hôm thứ Năm.

Thêm 6 chuyến bay miễn phí đưa công dân từ Myanmar về nước

Sơ tán công dân Việt Nam tại khu vực chiến sự phía Bắc Myanmar về nước ngày 4/12. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao ngày 7/12, tiếp tục các nỗ lực bảo hộ công dân tại khu vực phía Bắc Myanmar, trong các ngày 5 và 6/12, Bộ Ngoại giao cùng Bộ Công an và các cơ quan đại diện Việt Nam ở địa bàn đã tổ chức thêm 6 chuyến bay đưa công dân về nước.

Cựu nghị sĩ Ukraine nghi bị ám sát ở Moscow

Ông Ilya Kiva (Illia Kyva).
(PLVN) - Thi thể của cựu nghị sĩ đối lập Ukraine ông Ilya Kiva (Illia Kyva) được tìm thấy với vết đạn bắn ở trên đầu tại ngoại ô thủ đô Moscow của Nga trong vụ việc nghi là ám sát.

Các nước ngăn chặn thuốc lá điện tử

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet.
(PLVN) - Trong bối cảnh những lo ngại về ảnh hưởng của thuốc lá điện tử đến sức khoẻ con người ngày càng tăng, nhiều quốc gia bắt đầu áp dụng các biện pháp cấm hoặc hạn chế thuốc lá điện tử…