NASCO bán đấu giá 1 triệu cổ phần CTCP Dịch vụ Hàng hóa Nội Bài

NASCO bán đấu giá 1 triệu cổ phần CTCP Dịch vụ Hàng hóa Nội Bài
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 25/8/2023 tới đây, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) sẽ tổ chức phiên đấu giá cổ phần CTCP Dịch vụ Hàng hóa Nội Bài (NCTS) do CTCP Dịch vụ Hàng không Sân bay Nội Bài (NASCO) sở hữu. Tại nhà đầu tư nước ngoài được phép mua 100% số cổ phần chào bán.

Khối lượng cổ phần đưa ra đấu giá là 1 triệu cổ phần, tương đương 3,82% vốn điều lệ của NCTS, với giá khởi điểm là 87.130 đồng/cổ phần.

NASCO và NCTS đều là công ty con của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam. Trong đó, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam nắm giữ 51% vốn điều lệ tại NASCO và 55,13% vốn điều lệ tại NCTS.

Việc chuyển nhượng vốn của NASCO tại NCTS nhằm thực hiện chủ trương thoái vốn của HĐQT NASCO và ý kiến của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam.

Tỷ lệ sở hữu của NASCO tại NCTS sau phiên đấu giá dự kiến giảm từ 6,98% xuống 3,16%, NASCO không còn là cổ đông lớn của NCTS.

Kết quả hoạt động kinh doanh của NCTS những năm gần đây được duy trì ở mức ổn định. NCTS là một trong số ít doanh nghiệp nhóm ngành hàng không ít chịu ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh do dịch bệnh COVID-19 thời gian vừa qua. Năm 2021, doanh thu hoạt động sản xuất kinh doanh chính của công ty đạt 742 tỷ đồng, tăng 11% so với năm 2020. Năm 2022, doanh thu hoạt động sản xuất kinh doanh chính của công ty đạt 735,9 tỷ đồng. Tính đến hết Quý I năm 2023, doanh thu này đã đạt gần 150 tỷ đồng. Bên cạnh đó, tổng giá trị tài sản của NCTS duy trì ở mức trên 500 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế hàng năm đều đạt trên 200 tỷ đồng trong 3 năm trở lại đây.

Căn cứ công văn số 4004/UBK-PTTT của UBCKNN ngày 27/06/2022, giới hạn tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại NCTS là 30%. Tại phiên đấu giá sắp tới, nhà đầu tư nước ngoài được phép mua 100% số cổ phần chào bán.

Đây sẽ là phiên đấu giá thứ 2 trong năm 2023 được tổ chức tại HNX. Trước đó, phiên đấu giá cổ phần CTCP Ắc quy Tia Sáng đã bán thành công 3.440.252 cổ phần với giá trị hơn 134,8 tỷ đồng.

NCTS thành lập năm 2005, hiện có mức vốn điều lệ là hơn 261,6 tỷ đồng. NCTS thực hiện niêm yết cổ phiếu tại Sở Giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) từ ngày 08/01/2015.

Giá tham chiếu cổ phiếu NCT tại thời điểm ngày 10/08/2023 là 89.500 đồng/cổ phiếu. Qua 18 năm hình thành và phát triển, đến nay, NCTS đang phục vụ hàng hóa hàng không cho 33 hãng hàng không, trong đó có 3 hãng trong nước và 30 hãng nước ngoài.

Các loại hình dịch vụ chính của công ty bao gồm: phục vụ hàng hóa, lưu kho hàng hóa và xử lý hàng hóa. Trong đó, năm 2022, doanh thu xử lý hàng hóa chiếm tỷ trọng cao nhất, chiếm 43,42% doanh thu tổng, tiếp theo đó lần lượt là doanh thu phục vụ hàng hóa (28,53%), doanh thu lưu kho (14,39%) và doanh thu các dịch vụ khác (13,66%).

Bên cạnh đó, NCTS có quan hệ đối tác với trên 400 đơn vị giao nhận hàng hóa trong và ngoài nước, đặc biệt sở hữu mạng lưới khách hàng với các hãng hàng không quốc tế hàng đầu thế giới.

Tin cùng chuyên mục

“Đa dạng nhà cung cấp và Mua sắm có trách nhiệm giới”: Tập trung giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp do nữ làm chủ

“Đa dạng nhà cung cấp và Mua sắm có trách nhiệm giới”: Tập trung giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp do nữ làm chủ

(PLVN) - Hội thảo Kết nối Kinh doanh với chủ đề “Đa dạng nhà cung cấp và Mua sắm có trách nhiệm giới” tập trung vào các giải pháp thiết thực để hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa do nữ làm chủ được tiếp cận với các công ty mua hàng lớn và tiềm năng thông qua Phiên đối thoại và Phiên kết nối kinh doanh.

Đọc thêm

Chủ quản EVN 'hối thúc' chuẩn bị điều kiện để tăng giá điện

Chủ quản EVN 'hối thúc' chuẩn bị điều kiện để tăng giá điện
(PLVN) -Ngoài việc yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tăng cường tuyên truyền tiết kiệm điện và đẩy nhanh các dự án nguồn, lưới điện nhằm đảm bảo đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp còn yêu cầu EVN đảm bảo đủ các điều kiện để thực hiện việc tăng giá bán lẻ điện bình quân năm 2024…

Vietfarm sẵn sàng vươn ra 'biển lớn'

Vietfarm sẵn sàng vươn ra 'biển lớn'
(PLVN) - Với vùng nguyên liệu hơn 200 ha đạt chứng nhận VietGAP, GlobalGAP và nhà máy chế biến nha đam lớn nhất Việt Nam đặt tại Khu công nghiệp Thành Hải, TP Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận, VietFarm tự tin cung cấp những sản phẩm từ nha đam với chất lượng tốt nhất.

Vietcombank giữ vị trí đầu mối cấp vốn bằng ngoại tệ lớn nhất từ trước đến nay

Thủ tướng phát biểu tại buổi lễ
(PLVN) - 3 ngân hàng gồm Vietcombank (giữ vị trí đầu mối thu xếp) và Vietinbank, BIDV đã tiến hành cung cấp vốn ngoại tệ trung hạn lớn nhất từ trước đến nay cho dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự sự kiện lớn - lần đầu tiên của 3 ngân hàng thương mại nhà nước.

VINACHEM và VNR tăng cường sử dụng dịch vụ của nhau

Đưa số đông cán bộ đi họp bằng tàu "charter" là một sự lựa chọn hợp lý, thú vị của VINACHEM.
(PLVN) - Với cam kết ưu tiên sử dụng hàng hoá và dịch vụ của nhau, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đã phối hợp với Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tổ chức cho 168 cán bộ công nhân viên đi dự Hội nghị người lao động của Công ty mẹ - Tập đoàn Hóa chất năm 2024, tại Thanh Hóa bằng phương tiện tàu hỏa.

Chuyên gia phân tích lý do VinFast lọt top 100 công ty có tầm ảnh hưởng nhất thế giới năm 2024 của Tạp chí TIME

Chuyên gia phân tích lý do VinFast lọt top 100 công ty có tầm ảnh hưởng nhất thế giới năm 2024 của Tạp chí TIME
(PLVN) - VinFast vừa được tạp chí TIME vinh danh trong danh sách “TIME100 Company” - top 100 công ty có tầm ảnh hưởng nhất trên thế giới trong năm 2024, bên cạnh những tên tuổi lớn như Google, Microsoft, Amazon... Tạp chí nổi tiếng của Mỹ xếp VinFast vào nhóm “Đột phá” (Disrupters) - nhóm những công ty tạo nên dấu ấn nhờ mô hình mới lạ, chưa có thông lệ trên thị trường và gọi hãng xe Việt là "Hãng xe điện gây tiếng vang (An EV splash)”.

Năm nay, 'ốp' chỉ tiêu cho PVN như thế nào?

Trong lễ nhậm chức hồi cuối tháng 3/2024, tân Tổng Giám đốc PVN Lê Ngọc Sơn (trái) cam kết sẽ “đưa tập đoàn vươn tới những đỉnh cao mới”.
(PLVN) - Theo đề nghị của Vụ trưởng Vụ Năng lượng, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp vừa công bố những con số làm căn cứ “chấm điểm” đối với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), với các chỉ tiêu tài chính từ chục ngàn đến hàng trăm ngàn tỷ đồng cho năm 2024.

Đạo đức kinh doanh - Chìa khóa bền vững của doanh nhân Johnathan Hạnh Nguyễn

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn.
(PLVN) -  Trong quá trình phát triển kinh tế đất nước, các doanh nhân đóng vai trò trụ cột, là lực lượng tiên phong thúc đẩy phát triển bền vững. Vì thế, cùng với phát triển sản xuất kinh doanh, đòi hỏi mỗi doanh nhân, doanh nghiệp còn phải có trách nhiệm với cộng đồng bằng tấm lòng nhân ái. Ông Johnathan Hạnh Nguyễn - Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG) là một trong những doanh nhân đã làm tốt cả 2 sứ mệnh đó.

Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn: Tăng thu hàng triệu USD mỗi năm nhờ cải tiến công nghệ

Tàu nhập dầu thô VGO của BSR. (Ảnh: BSR).
(PLVN) - Nhà máy lọc dầu (NMLD) Dung Quất được thiết kế để vận hành 100% dầu thô từ mỏ Bạch Hổ. Tuy nhiên, trữ lượng và sản lượng của mỏ này ngày càng sụt giảm, không đáp ứng đủ nhu cầu của Nhà máy. Đứng trước thách thức này, giới chuyên gia đã cải tiến công nghệ, nhập thêm loại nguyên liệu mới để Nhà máy chạy công suất lên tới hơn 111%.

Nhiều nhà đầu tư 'để ý' các công ty đóng tàu thuộc SBIC

Hôm 11/5, sau khi hạ thủy tàu hàng rời 65.000 tấn mang tên “Trường Minh Dream 01”, đóng tàu Nam Triệu tiếp tục đặt ky đóng mới con tàu thứ 2 có trọng tải tương tự.
(PLVN) - “Một nhà đầu tư Hà Lan và một số đơn vị trong nước như Tổng công ty Hàng hải Việt Nam đã bày tỏ sự quan tâm của họ đối với việc đầu tư vào lĩnh vực đóng tàu trong bối cảnh Bộ GTVT đang tiến hành các thủ tục để định giá, đấu giá bán một số doanh nghiệp đóng tàu thuộc Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy”, ông Nguyễn Xuân Sang - Thứ trưởng Bộ GTVT cho hay.

PVN có tân Phó Bí thư Đảng ủy Tập đoàn

Phó Bí thư Đảng ủy PVN Trần Quang Dũng phụ trách công tác xây dựng Đảng.
(PLVN) - Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương vừa có quyết định chuẩn y giữ chức vụ Phó Bí thư Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), nhiệm kỳ 2020 - 2025 đối với ông Trần Quang Dũng.