Não mèo - mô hình để chế tạo siêu máy tính

Các nhà khoa học đã buộc phải nghĩ đến một chiếc máy có trí tuệ và thấy chẳng có mô hình nào lý tưởng hơn là bộ não chú mèo khôn ngoan biết lấy lòng chủ. 

Các nhà khoa học đã buộc phải nghĩ đến một chiếc máy có trí tuệ và thấy chẳng có mô hình nào lý tưởng hơn là bộ não chú mèo khôn ngoan biết lấy lòng chủ. 

Từ lâu, các nhà khoa học đã mơ ước tạo ra một trí tuệ hoàn thiện hơn và vượt trội so với não người. Chiếc máy đầu tiên thuộc loại này đã được thử nghiệm vào năm 1997. Đó là chiếc Deep Blue, được lắp ráp bằng 256 bộ vi xử lý làm việc song song và ngay lần thử nghiệm đầu tiên đã đánh bại nhà vô địch cờ vua thế giới Garry Kasparov. Từ ngày đó, công suất của nhưng chiếc máy tinh cực nhanh đã tăng lên vài lần và vẫn tiếp tục được tăng thêm.

Mô tả ảnh.
Ảnh chi tiết não mèo.

Các nhà nghiên cứu hướng tới những những chiếc máy “siêu phàm” hiện có, đó là các bộ óc động vật. Mấy năm nay, Tập đoàn máy tính IBM phối hợp với Viện công nghệ Liên bang Thụy Sĩ Lausanne thực hiện dự án Blue Brain tuyên bố họ đã mô phỏng được hoàn toàn bộ não của chuột và tiếp theo đó sẽ là não người. Song kế hoạch đã thay đổi.

Các nhà khoa học Trường ĐH Michigan (Hoa Kỳ) bất ngờ phát hiện bộ não mèo còn nhận biết nét mặt giỏi hơn bất cứ chiếc máy tính tốt nhất nào. Và họ quyết định chọn não của con vật đáng yêu này làm mục tiêu của một dự án mới. Các kỹ sư lập tức bắt tay vào mô hình hoá một hệ máy tính phức tạp dựa trên não mèo. Thành công bước đầu đã đạt được: họ đã thiết kế và lắp ráp được một hệ thống có khả năng ghi nhớ và tiếp thu việc “dạy dỗ” của các nhà khoa học, gồm 2 mạch điện tử, kết nối với memristor (tên riêng để gọi bộ xử lý trí nhớ), đóng vai trò các khớp thần kinh (synapse). Những khớp thần kinh này sẽ nối với nơron trong não mèo, hình thành một mạng các nơron liên kết các sự kiện với nhau. Trước mắt, các kỹ sư chỉ còn nhiệm vụ tạo ra những hệ thống phức tạp hơn sao cho giống với hoạt động của một bộ não thực sự.

Giáo sư Wei Lu, một trong những người phụ trách dự án cho biết: “Hiện nay, về “sự khôn ngoan” của chiếc máy tính tiên tiến nhất này có thể sánh ngang với não mèo trong việc thực hiện nhiều lệnh. Nhược điểm của nó chỉ còn là lớn hơn não mèo vì kết hợp những 140.000 bộ vi xử lý nên kích thước còn vào khoảng 2.000 cm3 và họat động chậm hơn não mèo thực 83 lần.

Nếu những cố gắng của giáo sư Lu và các đồng nghiệp thành công thì chiếc máy tính của ông thành công sẽ là một lọai hình máy tính mới về nguyên tắc: vừa kinh tế, vừa nhanh chóng, vừa nhạy bén, xách tay được và có khả năng tự hoàn thiện. Đó cũng là tính chất của mèo.

Nguồn: VietNamnet

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.