Nắng như đổ lửa, dân Thủ đô chịu cảnh bị mất nước kéo dài

(PLO) - Theo Công ty Nước sạch Hà Nội, dù đã chạy hết công suất các nhà máy, trạm cấp nước nhưng mỗi ngày công ty chỉ sản xuất được 600.000m3, vẫn thiếu khoảng 30.000m3/ngày, đêm. Vì vậy, sau khi xảy ra sự cố vỡ đường ống nước sông Đà đã xuất hiện một số nơi mất nước kéo dài. 

Nắng như đổ lửa, dân Thủ đô chịu cảnh bị mất nước kéo dài

Cụ thể là tổ 49, phường Thổ Quan (quận Đống Đa), 80 hộ dân mất nước đã 5 ngày; ngõ 7, 8 khu Hà Trì 1 (quận Hà Đông) mất nước 6 ngày; phường Mỹ Đình 1 (quận Nam Từ Liêm) mất nước 6 ngày…

Cả doanh nghiệp lẫn người dân như ngồi trên “chảo lửa” 

Được biết, lý do mất nước kéo dài là đường ống nước sạch sông Đà lần này vỡ nặng hơn các lần trước khiến công tác sửa chữa lâu hơn. Sau khi sửa chữa, đường ống lại phải tăng áp từ từ, không thể ngay lập tức cấp đủ sản lượng nước như bình thường. Việc mất nước dự kiến phải đến ngày mai mới ổn định trở lại. 

Ông Nguyễn Anh Việt - Tổng Giám đốc Cty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Kinh doanh nước sạch (Viwaco) cho biết: “Cty buộc phải cắt nước luân phiên các khu vực, ban đầu là cắt trong 8 tiếng, sau đó phải kéo thành 24 tiếng”. Đặc biệt, từ vài hôm nay, nắng nóng gay gắt trở lại, nhu cầu nước trở nên vô cùng bức thiết, vừa thiếu sản lượng vừa tăng vọt về nhu cầu khiến Viwaco như ngồi trên “chảo lửa”. Mạng cấp nước của Viwaco đã vậy, mạng cấp nước của các công ty cấp nước khác do phải mua nước từ Nhà máy nước sạch sông Đà cũng ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trong khi đó, Cty CP Nước sạch Vinaconex (Viwasupco) khẳng định sau khi sự cố được khắc phục, Cty này đã cấp nước từ Nhà máy sông Đà về Hà Nội bình thường, nhưng các Cty cấp nước khác lại cho rằng do sợ đường ống tiếp tục vỡ nên Viwasupco cấp nước không đủ. Trước thông tin này, sáng 17/8 đích thân Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục đã đi kiểm tra các điểm đấu nối giữa đường ống sông Đà vào các mạng. Ông Dục đã triệu tập Tổng Giám đốc Viwasupco Nguyễn Văn Tốn cùng cán bộ kỹ thuật của Viwaco đi kiểm tra thực trạng áp lực và sản lượng trên đường ống dẫn nước sạch sông Đà. “Chúng tôi đã cấp nước trở lại bình thường, lý do nước chưa được cấp đều đến người dân thì chưa xác định được” - ông Tốn khẳng định.

Vẫn còn thiếu hụt nhiều

Ngay trong cuộc thị sát, ông Lê Văn Dục đã chứng minh được sản lượng Viwasupco cấp cho Viwaco còn thiếu hụt nhiều. Cụ thể, kiểm tra 3 điểm cho thấy lượng nước cấp vào mạng của Cty Nước sạch Hà Nội, Cty Nước sạch Hà Đông và Viwaco mới chỉ đạt 215.000 - 220.000m3/ngày đêm; trong khi trước khi xảy ra sự cố thì lượng nước cấp tới 230.000 - 250.000m3/ngày, đêm. Ông Hoàng Văn Thắng – Phó Tổng Giám đốc Cty Nước sạch Hà Đông - cho biết, hiện sản lượng Viwasupco cấp thẳng cho Cty mới đạt khoảng 80%, riêng Viwaco những ngày qua chỉ cấp được 10% sản lượng đăng ký. 

Trong khi khắp nơi người dân kêu trời vì thiếu nước, thông tin từ các đơn vị cung cấp lại “nhiễu loạn” khiến lãnh đạo thành phố, Sở Xây dựng cũng đứng ngồi không yên. Ngay trên thực địa kiểm tra, ông Lê Văn Dục đã yêu cầu cán bộ kỹ thuật của Viwasupco phải vẽ phác thảo đồ hình mạng lưới và chỉ đạo mở hết các van để cấp đủ nước cho khu vực nội thành. 

Trước đó, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo tại buổi làm việc với Cty Nước sạch Hà Nội và các đơn vị liên quan về tình hình cung cấp nước sinh hoạt trong mùa hè 2015 đã nhấn mạnh: các đơn vị phải chủ động, chuẩn bị chu đáo về kế hoạch, phương án cung cấp nước sạch trên địa bàn, qua đó đảm bảo cung cấp đủ về số lượng, chất lượng nước cho nhân dân, không để xảy ra những phản ánh, bức xúc vì thiếu nước. 

Tuấn Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chống dịch COVID-19: Chọn cách hài hòa, hợp lý, hiệu quả nhất, không chọn cách dễ nhất

Năng lực xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam đã gia tăng đáng kể, tạo điều kiện truy vết nhanh hơn, khoanh vùng gọn hơn. Ảnh: Nhật Bắc
(PLVN) - Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường hơn, đặt ra những bài toán khó hơn về cân bằng mục tiêu phòng chống dịch với phát triển kinh tế - xã hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã kiên quyết, kiên trì kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa hai mục tiêu này. Nhưng sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết và quan trọng nhất.

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII
(PLVN) - Ở tầm cao lý luận và thực tiễn, bài viết của Tổng Bí thư có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để nâng tầm tư tưởng, khơi dậy tình cảm, khát vọng, cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án

Thị trấn Bến Sung (Như Thanh, Thanh Hóa) trang hoàng đường phố hướng đến Ngày bầu cử.
(PLVN) - Ðể bày tỏ thái độ trước hiện tượng xuất hiện một số tiếng nói lạc lõng, thông tin sai sự thật hòng phá hoại, xuyên tạc cuộc bầu cử, trên trang Trực diện TV, ông Minh Giang - người Mỹ gốc Việt, đã công bố video nhan đề "Bầu cử QH: Nói xấu ứng cử viên, xuyên tạc bầu cử, đến hẹn lại lên".

'Giữ lấy đức tin bền vững em ơi! '…

lCác nhân viên y tế tại xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đi khử khuẩn tại khu vực được khoanh vùng chống dịch, sau khi xã này ghi nhận 2 ca bệnh liên quan đến Bệnh viện K hôm 7/5. Ảnh: Mạng xã hội
(PLVN) - Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ thì hơn ai hết, mỗi người dân cần có ý thức chống dịch, thực hiện tốt “5K” và bình tĩnh, không hoang mang thất thiệt… 

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử
Thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp đã cận kề. Trong khi cử tri, nhân dân hòa chung tinh thần phấn khởi, sẵn sàng thực hiện quyền công dân của mình thì ở chiều ngược lại, các đối tượng cơ hội, chống đối lại tăng cường chiến dịch, ra sức chống phá cuộc bầu cử.

Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

 Mỗi người dân nếu lơ là chống dịch sẽ ảnh hưởng tới công sức của bao người trong cuộc chiến thầm lặng và quyết liệt này. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Do liên tiếp có một số trường hợp lây nhiễm Covid-19 sau khi đã hoàn thành cách ly, tuần qua Bộ Y tế đã gửi tin khẩn cho biết tạm thời chưa cho rời khỏi khu cách ly với những người đã cách ly tập trung đủ 14 ngày và có 2 xét nghiệm âm tính…

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ
(PLVN) - Hành trình để bảo vệ trẻ em khỏi tội phạm xâm hại và hành trình đi tìm công lý cho nạn nhân trẻ em có thể gian nan, vất vả, nhưng đó là một hành trình đúng đắn để theo đuổi. 

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng ùn tắc nghiêm trọng thường xuyên xảy ra tại một số nút giao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một trong các nguyên nhân được xác định dẫn đến tình trạng này là do sự phân bố, điều chỉnh của đèn tín hiệu giao thông chưa hợp lý. Cùng với đó, việc một cụm đèn tín hiệu giao thông có nhiều cơ quan tham gia quản lý cũng dẫn tới nhiều bất cập, ảnh hưởng tới việc khai thác của đèn tín hiệu.

Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên
(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên
(PLVN) - Tại đất nước láng giềng Campuchia, Covid-19 lây lan quá nhanh  đến mức Thủ tướng nước này cảnh báo mở rộng phong tỏa. Trước đó, nhà chức trách đã áp lệnh phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh và thị trấn Takmao từ ngày 15/4 cho đến ngày 28/4. Tình hình này tạo ra nguy cơ trực tiếp với Việt Nam.

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Trung thực và thẳng thắn

Ông Đoàn Ngọc Hải đã rất sốt ruột vì người nghèo, người cần nhà.
(PLVN) - Việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi hai địa phương tiền ông đã trợ giúp để xây nhà cho người nghèo đã gây ra một sự chú tâm không nhỏ trong dư luận xã hội. 

Niềm tin bứt phá vươn lên

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng một số thành viên Chính phủ.
(PLVN) - Hôm qua, 8/4, với việc kiện toàn 14 nhân sự mới, Chính phủ của Thủ tướng Phạm Minh Chính gồm 28 thành viên đã ra mắt.

Chuyện vô lý ở Hội An

Ngôi nhà số 75 Nguyễn Thái Học,TP Hội An.
(PLVN) - Câu chuyện sai phạm “3 trong 1” trong sự việc liên quan ngôi nhà cổ là tài sản công tại số 75 Nguyễn Thái Học, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam; khiến nhiều người đặt vấn đề vì sao chính quyền địa phương lại “hiền” trước các sai phạm có tính chất ngang ngược, nghiêm trọng như vậy?