Nâng nhận thức qua hội thi phòng, chống tác hại thuốc lá ngành y tế tỉnh Nghệ An cụm 4

Ban tổ chức trao giải nhất cho đội thi.
Ban tổ chức trao giải nhất cho đội thi.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 24/11, tại huyện Con Cuông, Sở Y tế  tỉnh Nghệ An tổ chức Hội thi tìm hiểu phòng chống tác hại của thuốc lá trong ngành Y tế tỉnh Nghệ An năm 2023 Cụm 4.

Hội thi là dịp để toàn thể cán bộ viện chức người lao động trong hệ thống y tế tỉnh Nghệ An nâng cao nhận thức để thực thi nghiêm túc Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL); tác hại thuốc lá đối với sức khỏe, kinh tế, môi trường; ý thức xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá của cán bộ, CNVC và người lao động của ngành Y tế tỉnh Nghệ An.

Đây là một trong những hoạt động do Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá hỗ trợ Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam để phối hợp với liên đoàn lao động các tỉnh triển khai tuyên truyền về phòng, chống tác hại của thuốc lá cho các cán bô, công nhân, người lao động trên cả nước.

Hội thi có chủ đề “Tìm hiểu Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá”, với nội dung: Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, các văn bản quy phạm pháp luật liên quan phòng, chống tác hại của thuốc lá, kiến thức cơ bản về tác hại của thuốc lá; Tư vấn cai nghiện thuốc lá; Xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá tại các cơ sở y tế.

Hội thi được tiến hành trình tự ở 2 cấp. Cấp cụm vòng loại có sự tham gia của 64 đơn vị y tế tuyến tỉnh, huyện và bệnh viện tư nhân trên địa bàn, được chia làm 4 cụm, diễn ra trong tháng 11/2023. Tại cấp cụm vòng loại, mỗi cụm sẽ chọn ra 4 đội xuất sắc nhất tham gia Hội thi cấp ngành. Chung kết hội thi cấp ngành có sự tham gia của 16 đội, diễn ra trong tháng 12/2023, tại thành phố Vinh.

Tại cụm 4, 15 đội thi đã trải qua 3 phần thi: Chào hỏi, trắc nghiệm và tiểu phẩm. Dưới hình thức sân khấu hóa, các đội thi đã truyền tải đầy đủ kiến thức liên quan đến Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; sức khỏe của người lao động nói chung, lao động nữ và trẻ em nói riêng do ảnh hưởng của tác hại thuốc lá; xử lý các tình huống trong quá trình triển khai, thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; các giải pháp xây dựng mô hình môi trường không khói thuốc tại các đơn vị y tế.

Trong phần thi tiểu phẩm, các đội thi đã thể hiện kiến thức về tác hại của thuốc lá, các quy định của pháp luật về phòng chống tác hại của thuốc lá để tuyên truyền, vận động người thân và cộng đồng từ bỏ việc hút thuốc lá.

Mặc dù không phải là những diễn viên chuyên nghiệp nhưng các đội đã xây dựng các tiểu phẩm tuyên truyền về tác hại thuốc lá một cách sinh động từ những câu chuyện đầy cảm xúc đang diễn ra trong đời sống hàng ngày.

Kết thúc hội thi cụm 4, Ban Tổ chức đã trao 1 giải Nhất cho đội Bệnh viện Đa Khoa khu vực Tây Nam, 2 giải Nhì cho đội Trung tâm Y tế huyện Thanh Chương và Bệnh viện Đa khoa Đô Lương, 3 giải Ba cho các đội Bệnh viện Đa khoa Thanh Chương, Trung tâm Y tế Anh Sơn và Trung tâm Y tế Tân Kỳ, 9 giải Khuyến khích cùng 4 giải phụ.

Đọc thêm

Đẩy mạnh công tác khám chữa bệnh, đào tạo nhân lực cho nước bạn Lào

Bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế trực tiếp hướng dẫn các bác sĩ Bệnh viện Mahosot thực hiện các kỹ thuật can thiệp nội soi tiêu hóa.
(PLVN) - Chiều 13/4, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế, đoàn y bác sĩ của đơn vị này vừa kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại thủ đô Viêng Chăng (Lào) đánh dấu sự hợp tác hữu nghị của ngành y tế hai nước, giúp nâng cao chất lượng chăm sóc y tế cho người dân Lào. Qua đó, góp phần thắt chặt thêm mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa 2 nước.

Con số đáng tự hào về hiến máu tình nguyện

Tình nguyện viên tham gia hiến máu. Ảnh: Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương
(PLVN) - Bộ Y tế đánh giá cao sự điều phối, tương trợ, "chia lửa" của các Trung tâm Truyền máu trên cả nước trong lúc khó khăn, đặc biệt đã hỗ trợ hàng chục nghìn đơn vị máu cho đồng bằng sông Cửu Long. Tỷ lệ hiến máu tình nguyện nước ta hiện đạt 97%...

Khuyến cáo đề phòng biến chứng nguy hiểm do bệnh tuyến giáp

Ảnh minh họa

(PLVN) - Bác sỹ khuyến cáo, người dân khi có biểu hiện như mệt mỏi, đánh trống ngực, gầy sút cân thì cần đi tầm soát bệnh lý tuyến giáp sớm tránh dẫn đến tình trạng suy kiệt, biến chứng đến mắt, tim mạch… Đặc biệt với các trường hợp bệnh nhân basedow mắc các bệnh nhiễm trùng, sốt cao.

Mang lại nụ cười cho trẻ khuyết tật

Các y bác sĩ của bệnh viện Trung ương Huế và đoàn phẫu thuật thiện nguyện Interplast phẫu thuật cho trẻ em mắc dị tật khe hở môi
(PLVN) - Bệnh viện Trung ương Huế cho biết đang phối hợp cùng Đoàn phẫu thuật thiện nguyện Interplast (Tổ chức Interplast, Cộng hòa Liên bang Đức) tổ chức khám sàng lọc và phẫu thuật miễn phí cho các trẻ em mắc dị tật khe hở môi, vòm miệng trên cả nước.

Nhiều dịch bệnh truyền nhiễm gia tăng

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) - Từ đầu năm 2024 đến nay, một số bệnh như: tay chân miệng, sởi, ho gà… gia tăng số ca mắc. Đặc biệt, cũng trong thời gian này, nước ta ghi nhận ca bệnh mắc cúm A (H9N2) đầu tiên.

Sức khỏe ca nhiễm cúm A/H9 và 15 người tiếp xúc gần

Ngành Y tế Tiền Giang trong hoạt động phòng, chống dịch bệnh từ động vật lây sang người.

(PLVN) - Ca mắc cúm A/H9 đầu tiên tại Tiền Giang vẫn đang được điều trị, 15 người tiếp xúc gần hiện sức khỏe bình thường. Ngành y tế tỉnh Tiền Giang quyết định công bố kết thúc ổ dịch cúm A/H9N2 trên người tại xã Tân Lý Đông huyện Châu Thành.

Rút ngắn thời gian thực hành đối với bác sĩ

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã chủ trì Hội nghị phổ biến Nghị định 96/2023/NĐ-CP của Chính phủ về Luật Khám bệnh, chữa bệnh. Ảnh: Bộ Y tế
(PLVN) -  Rút ngắn thời gian thực hành đối với bác sĩ từ 18 tháng xuống còn 12 tháng. Điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật y rút ngắn thời gian thực hành từ 9-12 tháng xuống còn 6-9 tháng, quy định cụ thể nội dung thực hành.

Cảnh giác trước nguy cơ bệnh lao trở lại

Ảnh minh họa. (Ảnh: internet).
(PLVN) - Bệnh lao, một trong những loại bệnh “truyền thống”, từng là nỗi sợ hãi, từng bị đẩy lùi. Nhưng mối lo là bệnh lao đã có dấu hiệu trở lại. Hiện có khoảng 40% ca lao tiềm ẩn trong cộng đồng chưa được phát hiện, cùng với 2% bệnh nhân lao kháng thuốc, là nguyên nhân lây lan chính trong cộng đồng. Gần 30% người dân Việt Nam có tiếp xúc với vi khuẩn lao.

Trẻ mắc ho gà gia tăng, chuyên gia nhi khuyến cáo cách phòng

Để chủ động phòng chống, cha mẹ cần lưu ý đưa trẻ đi tiêm chủng vắc xin phòng bệnh ho gà đầy đủ. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Ho gà lây lan nhanh và có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng. Bệnh xuất hiện ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên phần lớn số ca mắc là trẻ nhỏ chưa được tiêm phòng vắc xin ho gà hoặc trẻ chưa tiêm đủ 3 mũi cơ bản theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Trẻ càng nhỏ thì bệnh càng nặng và càng nhiều biến chứng, đặc biệt là trẻ sơ sinh.