Nâng nhận thức qua hội thi phòng, chống tác hại thuốc lá ngành y tế tỉnh Nghệ An cụm 4

Ban tổ chức trao giải nhất cho đội thi.
Ban tổ chức trao giải nhất cho đội thi.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 24/11, tại huyện Con Cuông, Sở Y tế  tỉnh Nghệ An tổ chức Hội thi tìm hiểu phòng chống tác hại của thuốc lá trong ngành Y tế tỉnh Nghệ An năm 2023 Cụm 4.

Hội thi là dịp để toàn thể cán bộ viện chức người lao động trong hệ thống y tế tỉnh Nghệ An nâng cao nhận thức để thực thi nghiêm túc Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL); tác hại thuốc lá đối với sức khỏe, kinh tế, môi trường; ý thức xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá của cán bộ, CNVC và người lao động của ngành Y tế tỉnh Nghệ An.

Đây là một trong những hoạt động do Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá hỗ trợ Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam để phối hợp với liên đoàn lao động các tỉnh triển khai tuyên truyền về phòng, chống tác hại của thuốc lá cho các cán bô, công nhân, người lao động trên cả nước.

Hội thi có chủ đề “Tìm hiểu Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá”, với nội dung: Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, các văn bản quy phạm pháp luật liên quan phòng, chống tác hại của thuốc lá, kiến thức cơ bản về tác hại của thuốc lá; Tư vấn cai nghiện thuốc lá; Xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá tại các cơ sở y tế.

Hội thi được tiến hành trình tự ở 2 cấp. Cấp cụm vòng loại có sự tham gia của 64 đơn vị y tế tuyến tỉnh, huyện và bệnh viện tư nhân trên địa bàn, được chia làm 4 cụm, diễn ra trong tháng 11/2023. Tại cấp cụm vòng loại, mỗi cụm sẽ chọn ra 4 đội xuất sắc nhất tham gia Hội thi cấp ngành. Chung kết hội thi cấp ngành có sự tham gia của 16 đội, diễn ra trong tháng 12/2023, tại thành phố Vinh.

Tại cụm 4, 15 đội thi đã trải qua 3 phần thi: Chào hỏi, trắc nghiệm và tiểu phẩm. Dưới hình thức sân khấu hóa, các đội thi đã truyền tải đầy đủ kiến thức liên quan đến Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; sức khỏe của người lao động nói chung, lao động nữ và trẻ em nói riêng do ảnh hưởng của tác hại thuốc lá; xử lý các tình huống trong quá trình triển khai, thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; các giải pháp xây dựng mô hình môi trường không khói thuốc tại các đơn vị y tế.

Trong phần thi tiểu phẩm, các đội thi đã thể hiện kiến thức về tác hại của thuốc lá, các quy định của pháp luật về phòng chống tác hại của thuốc lá để tuyên truyền, vận động người thân và cộng đồng từ bỏ việc hút thuốc lá.

Mặc dù không phải là những diễn viên chuyên nghiệp nhưng các đội đã xây dựng các tiểu phẩm tuyên truyền về tác hại thuốc lá một cách sinh động từ những câu chuyện đầy cảm xúc đang diễn ra trong đời sống hàng ngày.

Kết thúc hội thi cụm 4, Ban Tổ chức đã trao 1 giải Nhất cho đội Bệnh viện Đa Khoa khu vực Tây Nam, 2 giải Nhì cho đội Trung tâm Y tế huyện Thanh Chương và Bệnh viện Đa khoa Đô Lương, 3 giải Ba cho các đội Bệnh viện Đa khoa Thanh Chương, Trung tâm Y tế Anh Sơn và Trung tâm Y tế Tân Kỳ, 9 giải Khuyến khích cùng 4 giải phụ.

Đọc thêm

Đà Nẵng trao giải thưởng “Tỏa sáng Blouse trắng năm 2023"

Đà Nẵng vinh danh các cá nhân đạt giải thưởng “Tỏa sáng Blouse trắng 2023”
(PLVN) -  Ngày 27/2, nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024), UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức trao tặng Giải thưởng “Tỏa sáng Blouse trắng năm 2023" nhằm vinh danh các cá nhân công tác trong ngành y có nhiều thành tích, đóng góp cho hoạt động chuyên môn.

Nam bác sĩ mang hạnh phúc đến với những gia đình hiếm muộn

Nam bác sĩ mang hạnh phúc đến với những gia đình hiếm muộn
(PLVN) - Gương mặt tươi cười, rất tận tâm, nhiệt tình với người bệnh và hết lòng yêu nghề là cảm nhận về bác sĩ CKII Nguyễn Hữu Tiến (Phụ trách Khoa Hỗ trợ sinh sản - Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Bình Định) của những ai đến khám, điều trị hiếm muộn tại BVĐK tỉnh Bình Định.

'Đổi' tuổi thanh xuân lấy sức khỏe cho người dân vùng cao

Bác sĩ Phương (đứng giữa hàng đầu) và các cán bộ tại Trạm y tế xã Pá Lau chụp ảnh cùng người bệnh.
(PLVN) - Pá Lau là một xã vùng cao của huyện Trạm Tấu (tỉnh Yên Bái), điều kiện kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn. Thế nhưng nơi đây hàng ngày vẫn có những y, bác sĩ đã và đang đánh đổi cả tuổi thanh xuân, hết lòng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Những bức ảnh lịch sử của ngành y Việt Nam

Năm 1953, Chính phủ, Bộ Y tế đã cho thành lập Bệnh khoa Tai Mũi Họng trong an toàn khu (ATK) của Trung ương ở Việt Bắc và giao cho bác sĩ Trần Hữu Tước phụ trách để thành lập phát triển. Ngày đó, phòng mổ chỉ có diện tích khoảng 50m2, vách được làm bằng nứa, ở dưới đan dày hơn, phía trên đan thưa để lấy ánh sáng, ở giữa là cửa sổ có chấn song tre được che bằng vải nhuộm xanh để ngăn ruồi, muỗi.
(PLVN) - Nhân kỷ niệm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2), VietNamNet xin lựa chọn đăng tải một số bức ảnh lịch sử thể hiện dấu ấn của ngành y từ trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, Mỹ cho đến khi đất nước độc lập, thống nhất.

Có nên luật hóa việc đào tạo bác sĩ nội trú?

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Trong dịp kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024) năm nay, ngoài những lời chúc mừng đến các cán bộ, nhân viên ngành Y, còn có một vấn đề được chính những người trong ngành Y đặt ra và dư luận quan tâm, là có nên có quy định rõ ràng, chi tiết về vấn đề bác sĩ nội trú (BSNT)? Tiếp tục coi BSNT là mô hình đào tạo tinh hoa hay chuyển sang đào tạo đại trà, trả lương cho họ trong quá trình học?

2 người tử vong do chó cắn

Không nên đùa nghịch, chọc phá các con vật nuôi. (ảnh Quang Nhật)
(PLVN) - Một người 28 tuổi tại Đắk Lắk và một trẻ 11 tuổi ở Gia Lai tử vong do bị chó cắn nhưng không tiêm vaccine phòng dại.