Nặng lòng với bản Nà Đang

(PLO) -  Giữa cuộc sống hiện đại của thế kỷ 21 nhưng cuộc sống của bà con bản Nà Đang (xã Lâm Phú, huyện Lang Chánh, Thanh Hóa) vẫn rất khó khăn, lạc hậu y như thời bao cấp. Chẳng biết khi nào Nà Đang mới có thể thoát được cái nghèo, cái đói?
Chị Vi Thị Chiêu chia sẻ với phóng viên. Chị Vi Thị Chiêu chia sẻ với phóng viên.

Thương lắm Nà Đang

Trở lại Nà Đang vào đầu mùa mưa, biết chúng tôi có ý định vào bản để thăm cuộc sống của bà con nơi đây, anh Nguyễn Thế Tình (một cán bộ kiểm lâm địa bàn) dặn dò: “Các anh muốn vào Nà Đang mùa này thì lốp xe phải bọc xích, nếu không đường trơn không đi được đâu. Đi đường phải hết sức cẩn thận, phải có “tay lái lụa” mới vượt qua được những cây cầu “Chu Va”. Với những cung đường ngoằn ngoèo, khúc khuỷu, lầy lội hoặc cheo leo trên vách núi với lởm chởm đá tai mèo, Nà Đang khiến những ai lần đầu đến nơi đây cũng đều phải kinh hoàng. Với quãng đường 14km, sau gần 2 giờ đồng hồ vật lộn với cung đường ngoằn ngoèo, cuối cùng bản nhỏ cũng hiện ra với những mái nhà sàn thấp thoáng trong sương chiều lãng đãng…

Đón tiếp chúng tôi tại ngôi nhà sàn ba gian, anh Hà Văn Chuẩn – Bí thư Chi bộ bản Nà Đang vui vẻ nói: “Ở miền núi là khổ thế đấy các chú ạ, không như miền xuôi các chú có điện, có đường, có nhà đẹp, còn bản chúng tôi đang còn thiếu thốn, khổ nhiều lắm”. Anh Chuẩn cũng chia sẻ với những vất vả của chúng tôi: “Các chú chắc đi đường vào đây vất vả lắm đúng không. Các chú thấy đấy, cuộc sống bà con khổ lắm, đường sá đi lại khó khăn, điện đóm không có… Nói thật, ở bản tôi mà có điện chắc tôi cũng bán con trâu mua cái tivi để người dân bản tôi xem, tiếp cận được những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước tốt hơn và cũng tiếp cận được với văn hoá bên ngoài đưa bản tôi đi lên thoát nghèo…”.

Nà Đang là một bản nghèo nằm lọt thỏm giữa núi rừng đại ngàn, cách trung tâm xã Lâm Phú khoảng chừng 14km, một bản chỉ với 53 hộ, hơn 230 khẩu, nhưng có tới 32 hộ nghèo, 9 hộ cận nghèo và 12 hộ thoát nghèo. Thu nhập bình quân khoảng 2 – 3 triệu đồng/năm. Người dân nơi đây sinh sống chủ yếu dựa vào rừng và sự hỗ trợ của Nhà nước.

Chị Vi Thị Chiêu - một người dân trong bản buồn bã tâm sự: Ở Nà Đang cái nghèo, cái đói bao trùm hết cả bản rồi. Giao thông đi lại khó khăn, toàn đường rừng lầy lội, hẻo lánh, nhất là khi trời mưa. Nước sạch không có, chúng tôi phải mua ống dẫn nước từ trong khe về dùng; điện cũng không, tất cả các hộ dân ở đây đều phải thắp đèn dầu.

Nặng lòng với bản Nà Đang ảnh 1
Con đường đầy khó khăn, hiểm trở và duy nhất để vào được bản Nà Đang 

Đã bao đời nay, cái nghèo, cái đói vẫn luôn bám lấy người dân nơi đây. Không có đất sản xuất, không điện, đường sá đi lại khó khăn, người dân không thể giao thương với bên ngoài nên kinh tế không thể phát triển. Ở đây, ai đó muốn ra xã xin con dấu hay làm giấy tờ gì đó thì phải đi bộ mất cả ngày trời. Đất cằn, sương muối, thời tiết khắc nghiệt khiến sản xuất nông nghiệp trì trệ, cây chết, trâu bò sinh sản đa số đều bị đẻ non và chết, do môi trường tự nhiên ở nơi đây quá khắc nghiệt. Khó khăn vậy nhưng dân bản đa số phải tự cung tự cấp về lương thực và nhu phẩm thiết yếu.

Bà con không có đất sản xuất, địa hình đi lại khó khăn nên cùng đường họ phải khai thác trái phép lâm sản, nơi đây từng là điểm nóng của nạn phá rừng. Người dân không còn cách nào khác là vào rừng đốn gỗ bán lấy tiền sinh nhai. Tuy nhiên, những năm qua bằng sự tuyên truyền, vận động, đến nay tình trạng phá rừng ở Nà Đang đã chấm dứt.

Bao giờ mới xóa “sáu không”?

“Các chú viết lên báo về bản của chúng tôi, liệu sau khi báo đăng dân bản có được làm đường, có được điện thắp sáng không các chú?”. Đó là câu hỏi lặp đi lặp lại của nhiều người dân bản Nà Đang khiến bất cứ ai nghe được đều phải động lòng.

Mang câu hỏi trên trao đổi với ông Nguyễn Xuân Hồng – Phó Chủ tịch UBND huyện Lang Chánh, ông Hồng cho biết: “Nà Đang là một trong hai bản còn khó khăn nhất của huyện Lang Chánh. Trong những năm qua, huyện luôn quan tâm và chỉ đạo các ban ngành chức năng của huyện, tạo mọi điều kiện cho hai bản khó khăn của huyện phát triển, ưu tiên hàng đầu là làm đường giao thông và điện thắp sáng…Hàng năm UBND huyện đã huy động công nhân viên chức ủng hộ vật chất và tinh thần để mang những món quà đó đến với những người dân nghèo khó của bản Nà Đang”.

Nặng lòng với bản Nà Đang ảnh 2
Ông Nguyễn Xuân Hồng – Phó Chủ tịch huyện Lang Chánh chia sẻ với PV 

Tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch Hồng thì Lang Chánh là một huyện nghèo của tỉnh Thanh Hoá nên nguồn lực phát triển đang còn nhiều hạn chế, mới đang chỉ dừng ở mức tạm thời. Về giải pháp để bản Nà Đang phát triển, huyện cũng đang đề nghị Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Lò giao một số diện tích rừng cho bà con khoanh nuôi bảo vệ, phát triển bền vững. Từ đó có thêm thu nhập nâng cao đời sống cho người dân, đồng thời hàng năm huyện cũng báo cáo đề xuất với tỉnh có những chính sách và sự đầu tư lâu dài về phát triển kinh tế ở Nà Đang.

Được biết những năm qua, UBND tỉnh Thanh Hoá cũng đã dành nhiều sự quan tâm đầu tư cho bản Nà Đang. Tuy nhiên, sự đầu tư vào bản chỉ mới là một con số nhỏ, chẳng khác “muối bỏ bể” so với những gì Nà Đang đang cần để thoát khỏi “sáu không”. Bởi vậy, người dân nơi đây vẫn đang hàng ngày, hàng giờ ngóng chờ được sự chung tay góp sức của cả cộng đồng để từng bước thoát nghèo, xóa dần khoảng cách chênh lệch với các xã lân cận và đồng bằng, thành thị./.

Phạm Thọ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lan tỏa sự tử tế trên mạng xã hội

Nhiều nạn nhân bị tấn công trên mạng xã hội.
(PLVN) - Bên cạnh những tiện ích rất lớn, những tác hại của mạng xã hội đem lại cũng không nhỏ. Đó là những thông tin bôi nhọ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, xâm hại đời tư, kích động bạo lực, quấy rối, khiêu dâm, “ném đá hội đồng”… ngày càng phát triển nhiều hơn. Đây là một “căn bệnh” nhức nhối thời đại 4.0, thậm chí còn là những nhát dao vô hình cướp đi mạng sống của nhiều bạn trẻ.

Câu chuyện từ trái tim

PGS.TS Lân Hiếu - Câu chuyện từ trái tim đầy chân thực, rung động về người thầy thuốc tận tụy.
(PLVN) - Gần đây, khi dịch bệnh COVID-19 hoành hành, có không ít những cuốn sách do các bác sĩ viết, hoặc viết về bác sĩ, gây xúc động sâu sắc.

Khóa học làm giàu hay làm con nợ?

Hình ảnh khóa học làm giàu.
(PLVN) - Nếu như trước đây, muốn trở nên giàu có thì cần rất nhiều yếu tố như thời thế, năng lực hay may mắn. Nhưng ngày nay, để trở nên giàu có thì lại cực kì đơn giản khi chỉ cần tham gia khóa học làm giàu?

Nhà báo 'nhìn' phụ nữ - xin đừng định kiến!

Đừng tạo ra những định kiến giới trong việc điều khiển phương tiện giao thông
(PLVN) - Không dám vơ đũa cả nắm vì nếu không có sự đóng góp của báo chí, truyền thông thì sự nghiệp giải phóng phụ nữ, đấu tranh vì bình đẳng giới… sẽ không thể có được thành công như ngày hôm nay. Nhưng, đây đó, vẫn còn những tác phẩm truyền thông có góc nhìn hạn hẹp, nếu không muốn nói là vẫn còn ẩn chứa định kiến khiến hình ảnh người phụ nữ trong đó luôn ở phía sai, phía lỗi, bất kể sự thật là thế nào…

Báo chí với sứ mệnh 'lan tỏa cái đẹp dọn dẹp cái xấu'

Báo chí với sứ mệnh 'lan tỏa cái đẹp dọn dẹp cái xấu'
(PLVN) - Sự xuất hiện và phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội không những không làm hạn chế vai trò của báo chí, mà còn đặt ra cho người làm báo một sứ mệnh mới: Đưa ra những thông tin chính thống, có kiểm chứng, góp phần “dọn dẹp” tin rác, lan tỏa cái đẹp, “dọn dẹp” cái xấu, ổn định cuộc sống.

Nhiều tỉnh, thành phố có chỉ số tia cực tím gây hại ở mức rất cao

Nhiều tỉnh, thành phố có chỉ số tia cực tím gây hại ở mức rất cao
(PLVN) -  Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn mạnh nên từ ngày 19-21/6, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Đồng Tháp hỗ trợ nhân dân TP HCM vượt qua dịch COVID-19

Đồng Tháp hỗ trợ nhân dân TP HCM vượt qua dịch COVID-19
(PLVN) - Khoảng 20 tấn gạo, 05 tấn khoai lang, 300 kg cá khô, 600 chai nước mắm, 1.000 trứng gà sẽ được vận chuyển bằng xe tải từ Đồng Tháp đến TP HCM. Tổng trị giá hơn 300 triệu đồng do Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh vận động các tổ chức, điạ phương và mạnh thường quân hỗ trợ.

Tin giao thông đến sáng 19/6: Tài xế bị thương khi xe đầu kéo lật; hàng chục cảnh sát lập chốt ngăn tài xế gây tai nạn rồi bỏ chạy

Tin giao thông đến sáng 19/6: Tài xế bị thương khi xe đầu kéo lật; hàng chục cảnh sát lập chốt ngăn tài xế gây tai nạn rồi bỏ chạy
(PLVN) - Xe đầu kéo lật ngang trong khu công nghiệp; truy tìm tài xế xe Mercedes – Benz gây tai nạn rồi bỏ chạy; khởi tố tài xế “ngáo đá” tông bị thương CSGT; hàng chục cảnh sát lập chốt ngăn tài xế gây tai nạn bỏ chạy là những tin giao thông đáng chú ý ngày 18/6.

Phòng chống thiên tai: Lấy sự an toàn của người dân làm thước đo kết quả

Phòng chống thiên tai: Lấy sự an toàn của người dân làm thước đo kết quả
(PLVN) - Quan điểm chỉ đạo chung đối với công tác phòng, chống thiên tai, ứng phó sự cố và tìm kiếm cứu nạn là phải chủ động hơn nữa, quyết tâm cao nhất để hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra, lấy sự an toàn của người dân làm thước đo cho kết quả các hoạt động của phòng, chống thiên tai; phòng chống thiên tai phải lấy phòng ngừa là chính, từ cơ sở là chính, thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”.

Sơn La: Dấu ấn trong xây dựng nông thôn mới

 Nhiều sản phẩm nông nghiệp của tỉnh Sơn La có giá trị kinh tế cao, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.
(PLVN) - Với sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, cùng sự đồng sức, đồng lòng của nhân dân, sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Sơn La đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Diện mạo khu vực nông thôn đang từng ngày “thay da, đổi thịt”, đời sống của nhân dân không ngừng được cải thiện, nâng cao.

Chàng F1 'thay áo mới' cho khu cách ly

Chàng F1 'thay áo mới' cho khu cách ly
Thuộc diện F1, được cách ly tập trung tại Trường mầm non Sơn Trung, huyện Hương Sơn, thầy giáo mỹ thuật tên Lợi tranh thủ vẽ tranh, trang trí trường học cho các bé.