Nâng hình phạt đối với kẻ giết người thủ ác

(PLO) -Cho rằng hình phạt đối với Phạm Hữu Vinh (SN 1973, ngụ thôn Toán Phúc, xã Thiệu Toán, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa) còn quá nhẹ, gia đình bị hại đã làm đơn kháng cáo. 
Nâng hình phạt đối với kẻ giết người thủ ác

Ngày 24-6, TAND Tối cao đã mở phiên tòa phúc thẩm, nhận thấy việc vô cớ đâm chết người của Vinh rất nghiêm trọng, kết quả là kẻ giết người thủ ác bị nâng mức hình phạt phạm tội lên “chung thân”. Phiên tòa nhận được sự đồng tình của đông đảo người dân tham dự phiên xử và dư luận.

Theo cáo trạng của viện kiểm sát, ngày 2-7-2013, gia đình Vinh bị kẻ gian đột nhập lấy đi một chiếc két sắt, bên trong có khoảng 23 triệu đồng cùng một số giấy tờ. Vinh nghi ngờ một số người lấy trộm, trong đó có anh Lê Xuân Tuấn (SN 1975, thôn Toán Hàng, xã Thiệu Toán).

Đến ngày 6-7-2013, Vinh gọi điện bảo anh Tuấn sang nhà mình nói chuyện, khi anh Tuấn tới, Vinh liền đi xuống bếp lấy một dao bầu rồi lên nhà vung dao đâm một nhát ngang người anh Tuấn, rất may là anh Tuấn nhanh chân tránh được nên chỉ bị thương nhẹ. Lúc này một số người dân nhìn thấy liền chạy sang can ngăn, nên anh Tuấn mới chạy thoát được.

Đến khoảng 21 giờ cùng ngày, khi Công an xã đang tới nhà Vinh để làm rõ vụ việc thì anh Lê Ngọc Quân (SN 1980, ngụ thôn Toán Hàng) đi ngang qua thấy đông người nên dựng xe bên đường để xem có chuyện gì. Từ trong quán nhà mình, Vinh liền đi ra trên tay cầm một chiếc kéo loại cắt may tiến lại gần và hỏi anh Quân “là ai, ở đâu”.

Khi nghe anh Quân nói ở thôn Toán Hàng, Vinh liền dùng kéo đâm một nhát vào ngực trái anh Quân. Mọi người liền nhanh chóng đưa anh Quân đi cấp cứu nhưng anh Quân đã tử vong do vết thương quá nặng.

Vào ngày 16-1-2014, TAND tỉnh Thanh Hóa đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử Vinh với hai tội danh “Cố ý gây thương tích” và “Giết người”. Tại phiên tòa sơ thẩm, Vinh bị HĐXX tuyên phạt 17 năm 6 tháng tù tội “Giết người”, 6 tháng tù tội “Cố ý gây thương tích”, tổng hình phạt 18 năm tù giam. Gia đình bị hại rất bức xúc vì cho rằng bản án quá nhẹ so với những gì mà bị cáo gây ra nên đã làm đơn kháng cáo.

Ngày 24-6, TAND Tối cao đã mở phiên tòa phúc thẩm và nhận thấy việc vô cớ đâm chết người của Vinh là nghiêm trọng, vì có một số tình tiết tăng tội khi Vinh là một người chuyên gây sự ở địa phương về tội đánh nhau, nhiều lần đã bị công an xã xử lý. Thứ 2 khi gọi Tuấn tới, Vinh đã vung dao đâm Tuấn, nếu Tuấn không tránh kịp và không có người can ngăn, có thể Tuấn đã bị đâm chết.

Bản án là kết quả thích đáng cho những kẻ hung hãn, xem thường pháp luật./.

Đức Thọ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cầm cố xe ô tô thuê nhiều lần... để trả nợ

Bị cáo Đặng Anh Tuấn lĩnh án 8 năm tù
(PLVN) - Đặng Anh Tuấn thuê xe ô tô đi buôn gỗ nhưng sau khi vào tỉnh Đắk Nông đã mang chiếc xe này đi cầm cố nhiều nơi để lấy tiền làm ăn, trả nợ. Khi không có tiền thanh toán đúng hạn, Tuấn bỏ trốn.

Tìm cơ chế phối hợp để luật sư tham gia tố tụng các vụ án hình sự trong dịch bệnh COVID-19

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Liên đoàn Luật sư Việt Nam kiến nghị Bộ Công an đề nghị Thủ trưởng Cơ quan điều tra các cấp xem xét, thông báo kế hoạch hỏi cung và các hoạt động tố tụng khác sớm hơn thời hạn 03 ngày (đối với Luật sư tại cùng địa phương) và trước 4 ngày (đối với Luật sư ở địa phương khác) để các Luật sư kịp làm các thủ tục xét nghiệm COVID-19.