Nâng điều kiện, tiêu chuẩn, lương cán bộ, công chức sẽ thế nào?

(PLVN) - Tiêu chuẩn nâng cao thì lương cán bộ, công chức, viên chức thời gian tới thay đổi ra sao là vấn đề Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân trao đổi với báo chí bên lề hành lang Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV.
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân. Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân.

Theo Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân, tiêu chuẩn, điều kiện để nâng cao chất lượng cán bộ công chức, viên chức thể hiện 4 vấn đề. 

Thứ nhất, Bộ Nội vụ dự kiến quy định là khi đã phân cấp cho các địa phương, bộ, ngành thì hạn chế tối đa các bộ, ngành quy định tiêu chuẩn cụ thể để bắt địa phương làm theo vì đây là phân cấp của địa phương. 

Ví dụ, Bộ Nội vụ cũng không quy định tiêu chí cụ thể tiêu chuẩn của Giám đốc Sở Nội vụ như thế nào. Bộ chỉ thực hiện khung đó, trên cơ sở khung đó thì cán bộ quản lý thuộc cấp nào thì cấp đó quy định, hạn chế tối đa bộ, ngành cấp trên ấn định tiêu chuẩn cụ thể để các sở, địa phương ở dưới phải làm theo. 

Thứ hai, xây dựng tiêu chuẩn này cũng bảo đảm đúng theo Nghị quyết 26 của Hội nghị Trung ương khóa 12. Theo đó, tiêu chuẩn cán bộ đòi hỏi chất lượng là chính. Xây dựng tiêu chuẩn cán bộ cũng là yêu cầu cơ sở để chúng ta xác định vị trí việc làm và cũng là cơ sở cho việc trả lương theo vị trí việc làm. 

“Giờ cán bộ không thể nói là anh ở vị trí này thì anh không phải bảo đảm tiêu chuẩn. Còn xây dựng ngạch sau này, mình trả lương theo chức vụ thì anh đương nhiên chức vụ đó thì hưởng ngạch đó, còn không phải là chức vụ lãnh đạo quản lý thì anh tiếp tục xét hoặc thi nâng ngạch. Thi nâng ngạch thì cơ cấu trong vị trí việc làm của một ngành, lĩnh vực đó thì được bao nhiêu chuyên viên chính, bao nhiêu chuyên viên cao cấp, thì chỉ bố trí đủ thôi. Khi nào chuyên viên chính nghỉ hưu thì tiếp tục bố trí vị trí chuyên viên chính tương ứng”, Bộ trưởng Tân giải thích.

Thứ ba, tiêu chuẩn đánh giá cán bộ trong thời gian qua là vấn đề yếu nhất, cũng là khâu đầu tiên quan trọng trong việc quy hoạch đề bạt, bổ nhiệm cán bộ. Lần này, tiêu chuẩn đánh giá cán bộ chúng ta thực hiện theo kết luận của Trung ương. Tức là, chúng ta đánh giá bằng sản phẩm cụ thể của công việc, lấy chất lượng công việc làm chính. 

Cuối cùng, chúng ta thực hiện đánh giá từ trên xuống dưới, trên đánh giá dưới, ở dưới đánh giá lên, đánh giá đa chiều, đánh giá ngang. Như vậy, chúng ta sẽ thực hiện đánh giá rất nghiêm túc. Và Bộ trưởng nhấn mạnh lần nữa, quan trọng nhất, cốt lõi nhất là sản phẩm. 

Với tiêu chuẩn trên thì liệu lương của cán bộ công chức thế nào là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ khẳng định, chủ trương đề án tiền lương là bảo đảm thu nhập cao hơn thu nhập cũ, đó là nguyên tắc mà Bộ Chính trị đã đặt ra. 

“Còn vấn đề cao hơn ở vị trí nào, cao hơn bao nhiêu thì theo đặc thù của từng ngành. Như lực lượng vũ trang khác, tòa án khác, viện kiểm sát khác, công chức trong cơ quan hành chính nhà nước thì có vị trí khác nhau. Chúng ta xác định rằng, người nào làm công việc ở vị trí phức tạp hơn thì sẽ hưởng lương cao hơn. Như vậy thì chúng ta mới gọi là vị trí việc làm”, Bộ trưởng Tân bổ sung.

H.T
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thăm thân nhân các liệt sĩ hy sinh tại thủy điện Rào Trăng 3

Phó Chủ tịch UBND tỉnh và Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế thăm hỏi, động viên gia đình liệt sĩ Trần Minh Hải.
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 74 năm ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2021), ông Nguyễn Thanh Bình, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và Thượng tá Ngô Nam Cường, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã đến thăm, động viên thân nhân các liệt sĩ hy sinh khi làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn tại thủy điện Rào Trăng 3 (tháng 10/2020).

Chính phủ đề xuất được áp dụng cơ chế đặc biệt trong cấp phép, mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.
(PLVN) - Chính phủ đề nghị đưa vào Nghị quyết Kỳ họp thứ nhất của Quốc hội Khóa XV nội dung Quốc hội giao Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chủ động áp dụng các biện pháp đã thực hiện trong thời gian qua, các biện pháp quy định tại Điều 54 Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm và các biện pháp cần thiết khác để đáp ứng yêu cầu cấp bách về phòng, chống dịch…

Không để phát sinh ổ dịch mới trong "thời gian vàng" giãn cách

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu lập các đường dây nóng tiếp nhận các phản ánh, kiến nghị, chia sẻ, yêu cầu của người dân. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) – Kết luận cuộc họp tối 23/7 với các địa phương về công tác phòng chống dịch COVID-19, rút kinh nghiệm trong thực hiện Chỉ thị 16 tại TP HCM và các tỉnh phía Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu thời gian tới, phải khắc phục bằng được những hạn chế, thực hiện nghiêm, triệt để, chặt chẽ hơn các yêu cầu về phòng, chống dịch để người dân sớm trở lại cuộc sống bình thường.

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2021), Đoàn đại biểu của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQVN tỉnh Lào Cai do ông Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến đặt vòng hoa và viếng Nghĩa trang Liệt sỹ quốc gia Trường Sơn tại tỉnh Quảng Trị.

Nâng cao hơn tiêu chuẩn để xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Nâng cao hơn tiêu chuẩn để xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu
(PLVN) -  Chủ tịch Quốc hội cho biết, trong giai đoạn 2021-2026, việc thực hiện chương trình nông thôn mới có sự khác biệt theo hướng, trong đó đối với những nơi đã đạt nông thôn mới thì tiến tới làm tốt hơn, nâng cao hơn tiêu chuẩn để xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Tri ân người có công với cách mạng nhân dịp kỉ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ

Đoàn công tác dâng hoa, dâng hương, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn.
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2021), đoàn đại biểu tỉnh Thừa Thiên Huế do ông Nguyễn Thanh Bình, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu vừa đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9 (tỉnh Quảng Trị) và Nghĩa trang liệt sĩ Hương Điền (Thừa Thiên Huế).

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Phát huy vai trò của pháp luật trong phát triển nền kinh tế thị trường

GS. TS. Trần Ngọc Đường
(PLVN) - Nền kinh tế thị trường của nước ta “vừa tuân theo những quy luật của kinh tế thị trường, vừa dựa trên cơ sở và được dẫn dắt, chi phối bởi các nguyên tắc và bản chất CNXH”. Với mô hình kinh tế thị trường như vậy, Nhà nước nói chung, pháp luật nói riêng có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc định hướng XHCN cho sự phát triển.

Quốc hội quyết định Chính phủ khóa XV có 22 bộ, ngành

Đại biểu biểu quyết thông qua Nghị quyết về cơ cấu tổ chức của Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 bằng hệ thống biểu quyết điện tử.
(PLVN) -  Sáng 23/7, Quốc hội đã thảo luận, biểu quyết thông qua Nghị quyết về cơ cấu tổ chức của Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 bằng hệ thống biểu quyết điện tử. Theo đó, Quốc hội quyết định cơ cấu tổ chức của Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV giữ ổn định như khoá XIV gồm 18 Bộ và 4 cơ quan ngang Bộ.

Nỗ lực thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển đất nước

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại phiên họp Quốc hội ngày 22/7.
(PLVN) - Tại phiên họp Quốc hội ngày 22/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, sau khi được Quốc hội xem xét và có Nghị quyết về cơ cấu tổ chức của Chính phủ khóa XV, Chính phủ sẽ tập trung chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả, nỗ lực phấn đấu cao nhất để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển đất nước, nhất là các đột phá chiến lược.