Nàng dâu trẻ đánh mất gia đình vì thói quen 'mách mẹ'

(PLO) - Nghe con gái kể bị cô lập ở nhà chồng, bà Quỳnh (60 tuổi, TP HCM) rất giận, ép con phải ly hôn chàng rể bằng được. 

Vợ chồng Hương (25 tuổi), anh Trường (32 tuổi) cùng làm kiến trúc sư nên hỗ trợ nhau rất nhiều trong công việc, nhưng đó cũng là lý họ thường xuyên mâu thuẫn. Mỗi lần như thế, Hương đều tìm mẹ chồng tâm sự, mong bà đứng về phía mình, mắng con trai. Bà Ước (mẹ anh Trường) nghe chỉ ậm ừ rồi im lặng khiến nàng dâu thất vọng, nghĩ mình là con gái cưng trong gia đình danh giá mà bị cô lập ở nhà chồng nên về mách mẹ đẻ.

Nghe con gái kể, bà Quỳnh vừa bức xúc vừa xót con. “Là mẹ, thấy hai đứa cãi nhau thì phải đứng ra hòa giải, khuyên bảo để giữ hạnh phúc gia đình cho chúng, đằng này cứ im lặng là không được”, bà nói rồi buộc con gái đến văn phòng luật sư nhờ tư vấn để ly hôn chàng rể. Hương ban đầu phản đối, cho rằng, tình yêu với chồng vẫn còn, cô chỉ buồn mẹ chồng mà thôi. Bà Quỳnh ra điều kiện, "mày không bỏ nó thì đừng nhìn mặt bố mẹ". Chẳng thể làm khác, Hương phải đi cùng.

Nghe con gí kể bị cô lập ở nhà chồng, bà Quỳnh vừabức xúc vừa xót con- Ảnh minh họa:huffpost.

Nghe con gáikể bị cô lập ở nhà chồng, bà Quỳnh vừabức xúc vừa xót con- Ảnh minh họa:huffpost.

Tiếp nhận câu chuyện, luật sư Lâm Quang Quý (Đoàn luật sư TP HCM) được biết, vợ chồng Hương cưới nhau đến nay đã hơn 5 năm, có một con trai chung. Hai vợ chồng làm cùng công việc nên mỗi khi thảo luận ý tưởng thiết kế hay bàn đề tài kiến trúc là gây sự, chỉ vì ai cũng cho mình đúng. Anh Trường thấy vợ làm phật ý thì lớn tiếng quát mắng, còn Hương mặt lầm lì quyết bảo vệ quan điểm đến cùng. 

Bà Ước chỉ có một mình anh Trường là con nên luôn thương yêu, vì thế, mỗi khi nghe con dâu kể tội chồng đã rất buồn. Thời gian đầu, bà ra sức khuyên bảo, phân tích để cả hai nhận ra lỗi sai, nhằm mục đích hàn gắn gia đình. Nhiều lần phải giải quyết chuyện của các con, người mẹ ấy rất bực, bà quyết định im lặng, mặc cả hai tự giải quyết. “Chúng nó lớn rồi, đã có gia đình riêng thì tự chịu trách nhiệm những gì mình làm”, bà nói. Đó chính là nguyên nhân làm chị Hương nghĩ rằng mình bị cô lập ở nhà chồng.

Hương cho biết, mẹ chồng chỉ không nói chuyện chứ chăm sóc con dâu rất chu đáo, nhưng mẹ đẻ cô không chịu, nhất quyết đòi giải đưa ra tòa. “Con tôi sinh ra, nâng niu chăm sóc từ bé, chỉ cần đứt tay chảy máu một tý thôi cũng đứt ruột, chẳng bao giờ la mắng, vậy mà đi lấy chồng nó bị người ta đối xử tệ quá”, bà Quỳnh gay gắt. 

Luật sư Quý khuyên bà cách làm đó không hay, có khi lại gây thêm nỗi đau cho mẹ con Hương. Anh Trường là con một, công việc ổn định, thu nhập cao, nếu ly hôn chẳng mấy chốc sẽ cưới được vợ, Hương rồi cũng lấy chồng, đứa trẻ phải sống trong cảnh con anh, con tôi. Theo luật sư, mâu thuẫn xảy ra chẳng qua do người trong cuộc có cách cư xử không khéo léo mà thôi, chưa đến mức phải li dị. 

Thấy bà Quỳnh chưa xuôi, vị luật sư bồi thêm, luật hôn nhân gia đình, cha, mẹ,  có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, trường hợp của Hương thì không được. Như hiểu ra, mẹ con bà Quỳnh lặng lẽ đi về.

Vị luật sư tưởng rằng câu chuyện sẽ kết thúc ở đó. Nhưng chỉ hơn tháng sau, bà Quỳnh lại đưa con gái đến gặp ông với thái độ gay gắt hơn lần trước. Bà kể, lúc từ văn phòng luật sư về, Hương và chồng cãi nhau, cô đã bế con về nhà bố mẹ đẻ ở hẳn. Nhớ cháu nội, bà Ước cùng chồng qua thăm nhưng không thích chạm mặt bên thông gia, muốn đưa cháu đi nơi khác cho dễ chuyện trò. Bao nhiêu giận hờn từ trước cộng dồn làm bà Quỳnh không giữ được bình tĩnh, lớn tiếng chửi bới, nhất định giữ cháu trong nhà, vậy là hai bên mâu thuẫn và chỉ dừng lại bằng biên bản làm việc của công an phường. 

Lần này, những lời khuyên của luật sư không giúp ích được gì, bởi không chỉ bà Quỳnh mà chị Hương cũng quyết ly hôn. “Mâu thuẫn giữa hai gia đình đã gay gắt lắm rồi, tôi có quay lại sống cùng họ chưa chắc đã hạnh phúc”, Hương nói. Cuối năm 2017, hai gia đình thông gia gặp nhau tại tòa án TP HCM với những trách móc, ánh mắt lườm nguýt. Lúc đầu anh Trường ra sức níu kéo, nhưng thấy chị Hương cương quyết cũng chấp nhận. Tòa giải quyết cho họ được ly hôn, giao con trai cho chị Hương nuôi.

Thạc sĩ tâm lý Trần Đăng Thảo cho biết, người mẹ ở câu chuyện trên không đúng khi can thiệp quá sâu vào đời sống gia đình của con gái, còn chị Hương thì không giải thích rõ ràng. Ông cho biết, từng gặp rất nhiều trường hợp tương tự. Sau ngày cưới, cô gái có những hành động khiếm nhã nên phía nhà chồng nhắc nhở thì cô về kể với mẹ. Chưa hiểu rõ đầu đuôi ra sao, bà mẹ bênh con nên tìm đến nhà thông gia chửi bới, làm lớn chuyện. Người mẹ ấy chỉ nhận ra mình sai khi câu chuyện kết thúc bằng bản án ly hôn của tòa cho đôi trẻ.

Theo ông Thảo, hiện nay, nhiều người mẹ có quan niệm, con gái lấy chồng, nếu thấy khổ cực thì hãy bỏ về, nguyên nhân cũng vì họ sinh ít con nên lúc nào cũng đứng ra bao bọc, bảo vệ, đau xót khi thấy con gái chịu cực khổ khi đi làm dâu. Vị chuyên gia cho rằng, quan điểm đó là hoàn toàn sai lầm và người mẹ ấy đã vô tình làm mâu thuẫn trở nên trầm trọng hơn. Bởi gia đình nào cũng có lúc cơm không lành, canh không ngọt, người trong cuộc hiểu rõ nhất và biết nên giải quyết như thế nào. Là cha mẹ chỉ nên đứng ngoài cuộc khuyên bảo, phân tích giúp các con biết việc nào nên làm, việc nào không.

Vị chuyên gia cũng cho biết, ông đã gặp nhiều người mẹ đến nhờ tư vấn do trước đó bênh con gái, lớn tiếng chửi bới nhà thông gia, giờ nhận ra mình sai, muốn đưa con gái trở lại nhưng không biết giải quyết thế nào. Ông khuyên họ nên suy nghĩ thật kỹ, bởi khi mâu thuẫn xảy ra thì cả hai bên đều mang trong mình một vết sẹo lớn, khó phai mờ, vì thế, nếu quay lại chỉ là nghĩa vụ và trách nhiệm với nhau chứ tình cảm chẳng còn nữa. "Tôi mong rằng, các bà mẹ hãy thật bình tĩnh giải quyết tình huống, đừng để khi mâu thuẫn xảy ra, muốn quay lại thì đã muộn", vị chuyên gia nói.

Theo VNE
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tin giao thông đến sáng 19/6: Tài xế bị thương khi xe đầu kéo lật; hàng chục cảnh sát lập chốt ngăn tài xế gây tai nạn rồi bỏ chạy

Tin giao thông đến sáng 19/6: Tài xế bị thương khi xe đầu kéo lật; hàng chục cảnh sát lập chốt ngăn tài xế gây tai nạn rồi bỏ chạy
(PLVN) - Xe đầu kéo lật ngang trong khu công nghiệp; truy tìm tài xế xe Mercedes – Benz gây tai nạn rồi bỏ chạy; khởi tố tài xế “ngáo đá” tông bị thương CSGT; hàng chục cảnh sát lập chốt ngăn tài xế gây tai nạn bỏ chạy là những tin giao thông đáng chú ý ngày 18/6.

Phòng chống thiên tai: Lấy sự an toàn của người dân làm thước đo kết quả

Phòng chống thiên tai: Lấy sự an toàn của người dân làm thước đo kết quả
(PLVN) - Quan điểm chỉ đạo chung đối với công tác phòng, chống thiên tai, ứng phó sự cố và tìm kiếm cứu nạn là phải chủ động hơn nữa, quyết tâm cao nhất để hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra, lấy sự an toàn của người dân làm thước đo cho kết quả các hoạt động của phòng, chống thiên tai; phòng chống thiên tai phải lấy phòng ngừa là chính, từ cơ sở là chính, thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”.

Sơn La: Dấu ấn trong xây dựng nông thôn mới

 Nhiều sản phẩm nông nghiệp của tỉnh Sơn La có giá trị kinh tế cao, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.
(PLVN) - Với sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, cùng sự đồng sức, đồng lòng của nhân dân, sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Sơn La đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Diện mạo khu vực nông thôn đang từng ngày “thay da, đổi thịt”, đời sống của nhân dân không ngừng được cải thiện, nâng cao.

Chàng F1 'thay áo mới' cho khu cách ly

Chàng F1 'thay áo mới' cho khu cách ly
Thuộc diện F1, được cách ly tập trung tại Trường mầm non Sơn Trung, huyện Hương Sơn, thầy giáo mỹ thuật tên Lợi tranh thủ vẽ tranh, trang trí trường học cho các bé.

Truy quét vàng tặc tại bãi vàng Bồng Miêu

Nhiều lán trại bị lực lượng chức năng phá huỷ, đốt cháy.
(PLVN) - Ngày 18/6, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, đơn vị vừa tiến hành truy quét, đẩy đuổi số đối tượng khai thác vàng trái phép ở bãi vàng Bồng Miêu tại xã Tam lãnh, huyện Phú Ninh.

Nhiệt độ Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 18/6

Nhiệt độ Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 18/6
(PLVN) - Hà Nội nói riêng, các tỉnh/thành miền Bắc nói chung và miền Trung hôm nay có nhiều nơi nắng nóng đực biệt gay gắt, với nhiệt độ cao nhất trên 40 độ C. Tây Nguyên, Nam Bộ có mây, nhiệt độ cao nhất khoảng 34 độ C...

Giải cứu thành công cô gái có ý định tự tử tại hồ Bạch Đằng

Giải cứu thành công cô gái có ý định tự tử tại hồ Bạch Đằng
(PLVN) - Chiều 17/6, tại Công viên Bạch Đằng gần phía đối diện với UBND phường Trần Hưng Đạo (TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) quần chúng nhân dân phát hiện một cô gái tuổi đời còn rất trẻ đã nhảy xuống hồ Bạch Đằng định tự tử. Ngay sau khi phát hiện, lực lượng chức năng đã kịp thời xuất hiện, giải cứu thành công.

Khoảng 4.000 trẻ tử vong mỗi năm do tai nạn: Phong thủy tốt nhất phải là ngôi nhà an toàn cho trẻ em

Khoảng 4.000 trẻ tử vong mỗi năm do tai nạn: Phong thủy tốt nhất phải là ngôi nhà an toàn cho trẻ em
(PLVN) - "Tôi thấy, nhiều nhà chú ý đến phong thủy để gia đình an khang, nhiều tài, nhiều lộc. Tuy nhiên, phong thủy tốt nhất phải là ngôi nhà an toàn cho trẻ em…” - ông Đặng Hoa Nam – Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội  - chia sẻ quan điểm về vấn đề sinh mạng và an toàn cho trẻ em.