Nâng cao vị thế phụ nữ trong hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến giới thiệu với Phó Tổng Thư ký LHQ một số hình ảnh tại Triển lãm Việt Nam tham gia hoạt động GGHB LHQ.
Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến giới thiệu với Phó Tổng Thư ký LHQ một số hình ảnh tại Triển lãm Việt Nam tham gia hoạt động GGHB LHQ.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Dù là thành viên mới tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc từ năm 2014 nhưng Việt Nam đã có những nỗ lực, cam kết mạnh mẽ trong việc nâng cao vai trò và sự hiện diện của phụ nữ trong các hoạt động này.

Bộ Quốc phòng Việt Nam vừa phối hợp với Chương trình phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam tổ chức Hội nghị quốc tế Phụ nữ với hoạt động gìn giữ hòa bình (GGHB) Liên Hợp quốc (LHQ). Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ Công tác liên ngành, Trưởng Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về Việt Nam tham gia GGHB LHQ và ngài Jean-Pierre Lacroix, Phó Tổng Thư ký LHQ đồng chủ trì Hội nghị.

Nữ quân nhân Việt Nam đóng góp tích cực

Đến nay đã có 152 quốc gia thành viên ký kết, tham gia vào sáng kiến Hành động vì GGHB do Tổng Thư ký LHQ đề xuất nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ, trong đó các quốc gia được yêu cầu cam kết một cách cụ thể trong việc nâng cao vai trò và sự hiện diện của phụ nữ trong các hoạt động GGHB LHQ.

Trong bối cảnh các quốc gia đang nỗ lực gia tăng một cách bền vững sự tham gia của phụ nữ vào lực lượng GGHB LHQ, Việt Nam dù là thành viên mới tham gia từ năm 2014, song đã có những nỗ lực, cam kết mạnh mẽ về vấn đề này.

Từ năm 2015 đến nay, các nữ quân nhân chuẩn bị triển khai theo hình thức cá nhân và đơn vị đều được tham gia các khóa huấn luyện cả trong nước và ngoài nước, nhất là các khóa chuyên biệt cho phụ nữ với sự hỗ trợ của LHQ và các nước đối tác giàu kinh nghiệm như Australia, Ấn Độ, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Hà Lan, Hàn Quốc, Pháp. Thông qua các diễn đàn trao đổi kinh nghiệm, các nữ quân nhân Việt Nam hiểu thêm về gìn giữ hòa bình, ý nghĩa, trách nhiệm và giá trị khi họ tham gia các hoạt động GGHB và duy trì an ninh.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến cho biết, từ tháng 6/2014 đến nay, hơn 70 nữ quân nhân trong tổng số 512 quân nhân Việt Nam đã được triển khai đến các phái bộ GGHB LHQ. Việt Nam hiện đạt tỷ lệ nữ quân nhân tham gia các hoạt động GGHB LHQ khá cao so với tỷ lệ chung của LHQ (Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 có 12 nữ trong tổng số 63 đồng chí, chiếm trên 19%, trong khi tỷ lệ khuyến khích của LHQ là 15%). 100% nữ cán bộ, sĩ quan của Việt Nam đều tình nguyện lên đường thực hiện nhiệm vụ GGHB LHQ tại các Phái bộ. Có nhiều nữ quân nhân sẵn sàng xung phong tiếp tục được triển khai tới địa bàn sau khi kết thúc nhiệm kỳ.

Tại các phái bộ, nữ quân nhân của Việt Nam đảm nhiệm nhiều vị trí công tác khác nhau như quan sát viên quân sự, sĩ quan tham mưu tác chiến, sĩ quan tham mưu huấn luyện, bác sĩ, điều dưỡng…, đều được LHQ đánh giá hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ sau khi kết thúc nhiệm kỳ. Các nữ quân nhân Việt Nam đã và đang có những đóng góp tích cực và hiệu quả vào hoạt động GGHB LHQ của Việt Nam.

“Đây là tỷ lệ đáng khích lệ, song Việt Nam nhận thức rằng, để có sự tham gia bền vững của phụ nữ trong lực lượng GGHB, đáp ứng các yêu cầu ngày càng cao của LHQ, Việt Nam sẽ còn gặp rất nhiều khó khăn, thách thức” - Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến cho biết.

Cam kết mạnh mẽ của Việt Nam về triển khai phụ nữ tham gia GGHB LHQ

Hai chủ đề chính được thảo luận tại Hội nghị là: Các chính sách của LHQ về phụ nữ và kinh nghiệm của các quốc gia (trong đó có Việt Nam) về việc triển khai phụ nữ tham gia GGHB LHQ; Các sáng kiến khả thi (các chương trình hỗ trợ của LHQ và các sáng kiến của một số nước) nhằm thúc đẩy dự tham gia bền vững của phụ nữ trong sứ mệnh GGHB LHQ.

Tại Hội nghị, các đại biểu trong nước và quốc tế đã chia sẻ những sáng kiến, kiến nghị mang tính khả thi nhằm tăng cường vai trò và sự tham gia của phụ nữ vào hoạt động GGHB LHQ, qua đó góp phần thúc đẩy Chương trình nghị sự Phụ nữ, Hòa bình và An ninh của LHQ. Các đại biểu cũng chia sẻ kinh nghiệm việc triển khai lực lượng nữ tham gia GGHB và các khuyến nghị nhằm thúc đẩy việc triển khai lực lượng nữ, nâng cao năng lực cho nữ giới, xây dựng môi trường bình đẳng cho nữ giới trong tham gia hoạt động GGHB LHQ…

Phó Tổng Thư ký LHQ Jean-Pierre Lacroix đánh giá cao ý nghĩa của Hội nghị Phụ nữ với hoạt động GGHB LHQ, góp phần thúc đẩy chương trình nghị sự của LHQ về Phụ nữ, Hòa bình, An ninh.

Ngài Phó Tổng Thư ký LHQ nhấn mạnh: “Hội nghị là minh chứng cho cam kết kiên định của Việt Nam trong tham gia hoạt động GGHB. Việt Nam là một trong những quốc gia đi đầu trong thực hiện Chương trình nghị sự Phụ nữ, Hòa bình và An ninh của LHQ. Sự hiện diện của các nữ quân nhân Việt Nam tại Nam Sudan không chỉ góp phần thúc đẩy lòng tin đối với Lực lượng GGHB LHQ mà còn có ý nghĩa đối với cộng đồng dân cư thông qua các hoạt động hỗ trợ người dân bản địa”.

Chiến lược Bình đẳng giới trong lực lượng quân sự và cảnh sát GGHB LHQ giai đoạn 2018 - 2028 xác định, đến năm 2028, tỷ lệ nữ trong đơn vị quân sự cần đạt 15%, trong lực lượng quan sát viên quân sự là 25%, trong khi con số này đối với đơn vị cảnh sát và lực lượng cảnh sát cá nhân lần lượt là 20% và 30%.

Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục GGHB Việt Nam cho biết, Việt Nam cam kết, duy trì tỷ lệ nữ tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ như hiện nay (chiếm 20% so với tỷ lệ trung bình của LHQ là dưới 10%) và phấn đấu đáp ứng các tiêu chí của LHQ đến năm 2028 (Quân đội triển khai dưới hình thức đơn vị 20%, 25% với hình thức cá nhân; Công an triển khai với hình thức đơn vị 25% và 30% cá nhân).

Nhân dịp tới Việt Nam đồng chủ trì Hội nghị quốc tế về Phụ nữ với hoạt động GGHB LHQ, Phó Tổng Thư ký LHQ Jean-Pierre Lacroix đã tới thăm trụ sở Cục GGHB Việt Nam.

Nghe giới thiệu về chức năng, nhiệm vụ của Cục, kết quả hoạt động tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Việt Nam, Phó Tổng Thư ký LHQ đánh giá tích cực việc Cục GGHB Việt Nam đã chủ trì và phối hợp với các đối tác quốc tế tổ chức thành công các khóa huấn luyện quốc tế về gìn giữ hòa bình và hướng tới mục tiêu trở thành Trung tâm huấn luyện tầm cỡ khu vực về GGHB. Trung tâm đã xây dựng các mối quan hệ đối tác với LHQ và các đối tác trong các hoạt động xây dựng cơ sở vật chất, nâng cao năng lực, huấn luyện tiền triển khai, chia sẻ kinh nghiệm và làm việc cùng nhau trong lĩnh vực GGHB.

Đọc thêm

Hơn 2.000 thanh niên Quảng Ninh hăng hái lên đường nhập ngũ

Các tân binh Vùng mỏ hồ hởi bước qua cầu vinh quang trước khi nhập ngũ.
(PLVN) - Sáng 6/2, tất cả 13/13 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2023. Hơn 2.000 thanh niên ưu tú của Vùng mỏ lên đường thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ của tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hơn 1.450 tân binh Thừa Thiên Huế lên đường nhập ngũ

Thứ trưởng Bộ Công an, Trung tướng Lê Quốc Hùng động viên, dặn dò các thanh niên trước giờ lên đường nhập ngũ.
(PLVN) - Sáng 6/2, tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh Thừa Thiên Huế cùng với nhiều địa điểm khác tại các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh đã trang trọng diễn ra lễ giao, nhận quân năm 2023. Trung tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã dự lễ giao nhận quân.

Thanh niên Quảng Bình hăng hái nhập ngũ

Thiếu tướng Lê Văn Vỹ, Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4 tặng hoa chúc mừng các tân binh lên đường nhập ngũ.
(PLVN) - Sáng 6/2, hơn một nghìn thanh niên ưu tú Quảng Bình đã hăng hái lên đường nhập ngũ trong không khí trang nghiêm, nhanh gọn, đúng luật để thực hiện nghĩa vụ đối với Tổ quốc.

Phương châm và 6 chữ vàng

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp của Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
(PLVN) -  “Chủ động, tích cực, sáng tạo” trong cải cách hành chính (CCHC) là cụm từ được Thủ tướng Phạm Minh Chính sử dụng khi chủ trì Phiên họp thứ 3 của Ban Chỉ đạo, tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023.

Lấy phiếu tín nhiệm chức danh, chức vụ lãnh đạo, quản lý: Kịp thời xem xét cho từ chức những cán bộ có tín nhiệm thấp

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Kết quả lấy phiếu tín nhiệm phải báo cáo cấp có thẩm quyền quản lý cán bộ và được công khai theo quy định. Những cán bộ có tín nhiệm thấp phải kịp thời xem xét đưa ra khỏi quy hoạch, cho từ chức, miễn nhiệm hoặc bố trí công tác khác thấp hơn chức vụ đang đảm nhiệm mà không chờ hết nhiệm kỳ, hết thời hạn bổ nhiệm.

Công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng góp phần quan trọng giúp Quảng Ninh đạt nhiều kết quả nổi bật

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai, kết luận buổi làm việc.
(PLVN) - Trưởng Ban Tổ chức Trung ương nêu rõ, việc chú trọng đúng mức công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng, xây dựng đội ngũ cán bộ, tổ chức bộ máy... đã góp phần quan trọng để Quảng Ninh tiếp tục giữ được đà đổi mới sáng tạo, trở thành một trong những tỉnh đi đầu trong công cuộc đổi mới sáng tạo của vùng đồng bằng Bắc Bộ, một cực tăng trưởng của khu vực phía Bắc với nhiều kết quả nổi bật.