Nâng cao trình độ lý luận chính trị cho đội ngũ cán bộ, đảng viên

Trong công tác xây dựng Đảng, công tác tư tưởng của Đảng giữ vai trò quan trọng tạo ra sự thống nhất từ suy nghĩ đến hành động trong cán bộ, đảng viên, trong đó đặc biệt công tác giáo dục lý luận chính trị tư tưởng.

Đoàn cán bộ Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ thăm Bảo tàng Bác Hồ tại xã Sơn Dương, huyện Tân Trào, tỉnh Tuyên Quang. Ảnh: phạm thanh tâm
Đoàn cán bộ Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ thăm Bảo tàng Bác Hồ tại xã Sơn Dương, huyện Tân Trào, tỉnh Tuyên Quang.
Ảnh: phạm thanh tâm

Trong công tác xây dựng Đảng, công tác tư tưởng của Đảng giữ vai trò quan trọng tạo ra sự thống nhất từ suy nghĩ đến hành động trong cán bộ, đảng viên, trong đó đặc biệt công tác giáo dục lý luận chính trị tư tưởng. Trong những năm qua, nhất là sau khi Bộ Chính trị ban hành Quy định số 54-QĐ/TW về chế độ học tập lý luận trong Đảng, Ban TVTU thường xuyên quan tâm, tăng cường đầu tư cơ sở vật chất và đội ngũ cán bộ, giảng viên cho các trung tâm BDCT các huyện, thành phố. Trong 5 năm trở lại đây, tỉnh đã chỉ đạo tổ chức hội thi giảng viên lý luận chính trị giỏi, duy trì việc xét công nhận giảng viên chính thức cho đội ngũ giảng viên đồng thời đầu tư hàng chục tỷ đồng cho việc xây dựng cải tạo, nâng cấp các cơ sở bồi dưỡng giáo dục lý luận chính trị. Đội ngũ cán bộ giảng viên của các trung tâm BDCT cấp huyện được kiện toàn, nâng cao chất lượng, đủ điều kiện hoàn thành nhiệm vụ.

Với sự quan tâm, tạo điều kiện của cấp uỷ, chính quyền các cấp, 5 năm qua, trung tâm BDCT các huyện, thành, đảng uỷ trực thuộc tỉnh đã mở 1118 lớp với 110274 học viên. Mỗi năm, mỗi trung tâm BDCT  mở từ 25 đến 30 lớp với các loại hình sau đào tạo như bồi dưỡng đối tượng Đảng, bồi dưỡng đảng viên mới, sơ cấp lý luận chính trị, bồi dưỡng cấp uỷ, bồi dưỡng hội đoàn thể: Các lớp chuyên đề như bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, bồi dưỡng quản lý nhà nước cho trưởng thôn xóm, bí thư chi bộ... Hàng năm, các trung tâm còn phối hợp với Trường Chính trị Trường Chinh mở các lớp trung cấp lý luận chính trị và hành chính theo yêu cầu của cấp uỷ. Trong công tác chiêu sinh mở lớp, các đơn vị không ngừng nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập, từng bước đổi mới phương thức truyền đạt, lấy người học làm trung tâm. Kết cấu nội dung chương trình được xây dựng theo hướng bám sát những nguyên lý trong giáo trình đảm bảo ngắn gọn, thiết thực, lý luận gắn với thực tiễn các địa phương. Với hình thức mở lớp linh hoạt như mở tại trung tâm, mở theo cụm hay mở lớp ngay tại cơ sở, đã tạo điều kiện cho cán bộ, đảng viên ở cơ sở theo học mà vẫn đảm bảo công việc chuyên môn. Hàng năm, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ đã chỉ đạo trung tâm BDCT các huyện, thành phố tham gia đầy đủ các hội thi giảng viên lý luận chính trị giỏi, các kỳ hội giảng, các đợt dự giờ giảng theo cụm; qua đó tạo điều kiện cho đội ngũ giảng viên gặp gỡ, học tập, trao đổi kinh nghiệm giảng dạy, cập nhật kiến thức, khắc phục những hạn chế, thiếu sót. Kết quả công tác bồi dưỡng lý luận chính trị trong thời gian qua đã góp phần nâng cao trình độ lý luận cũng như kiến thức chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ ở cơ sở, từ đó góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy cấp uỷ, chính quyền, hạn chế những sai sót trong quá trình xử lý các công việc có liên quan, tạo sự đồng thuận trong nhân dân và sự ổn định của xã hội./.

Phương Mai

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.