Nâng cao trách nhiệm người đứng đầu trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - “Nâng cao trách nhiệm người đứng đầu trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông đặc biệt là đối với cán bộ, chiến sĩ, công chức, viên chức nêu gương thực hiện nghiêm quy định của pháp luật về không uống rượu, bia trong giờ làm việc và khi lái xe…” - ông Huỳnh Quốc Việt - Uỷ viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, vừa ký ban hành Công văn yêu cầu.

Ông Huỳnh Quốc Việt – Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo: “Thủ trưởng các sở, ban, ngành, cơ quan đoàn thể cấp tỉnh; các huyện, thành phố Cà Mau tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục về an toàn giao thông, đồng thời cảnh báo nguy cơ mất an toàn giao thông, hậu quả và các biện pháp phòng tránh của tai nạn giao thông. Khuyến khích người dân sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng, hạn chế đi lại bằng xe cá nhân, đặc biệt trong dịp lễ, tết khi đi trên các tuyến có cự ly dài, các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ. Ban An toàn giao thông các huyện, thành phố Cà Mau có kế hoạch nâng cao công tác tuyên truyền về an toàn giao thông trên đài truyền thanh xã, phường, thị trấn”.

Ban An toàn giao thông tỉnh Cà Mau cùng với cán bộ tuyên truyền trao túi đựng giấy kiểm tra và tập cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Trường Tiểu học Tân Trung, huyện Đầm Dơi.

Ban An toàn giao thông tỉnh Cà Mau cùng với cán bộ tuyên truyền trao túi đựng giấy kiểm tra và tập cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Trường Tiểu học Tân Trung, huyện Đầm Dơi.

Ban An toàn giao thông huyện Đầm Dơi, Tuyên truyền kiến thức pháp luật về an toàn giao thông cho học sinh trên địa bàn.

Ban An toàn giao thông huyện Đầm Dơi, Tuyên truyền kiến thức pháp luật về an toàn giao thông cho học sinh trên địa bàn.

Hiện nay, do lưu lượng phương tiện giao thông tăng nhanh, trong khi kết cấu hạ tầng chưa đáp ứng được yêu cầu, ý thức của một bộ phận người tham gia giao thông chưa cao, vẫn tồn tại nhiều hành vi vi phạm tiềm ẩn nguy cơ gây ra tai nạn giao thông như: Sử dụng rượu, bia, các chất kích thích khi điều khiển phương tiện giao thông; không chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ; vi phạm tốc độ, tải trọng xe theo quy định; đi sai làn đường, phần đường, đi ngược chiều... Tình trạng lấn chiếm, tái lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè, tạo vật chướng ngại trên sông gây mất trật tự an toàn giao thông vẫn còn phố biến.

Lực lượng CSGT tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường bộ.

Lực lượng CSGT tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường bộ.

Theo Trung tá Dương Trường Vinh - Đội trưởng Đội Tuyên truyền, Điều tra giải quyết tai nạn và Xử lý vi phạm giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Cà Mau cho biết: “Những tháng cuối năm 2022, Đội sẽ phối hợp với các đơn vị có liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến quy định của pháp luật về đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong học sinh, sinh viên, đặc biệt là các buổi sinh hoạt đầu tuần và sẽ có giải pháp quản lý, xử lý học sinh, sinh viên vi phạm an toàn giao thông. Mặt khác, sẽ tập trung xử lý vi phạm về tốc độ, vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện; chở quá số người quy định; sử dụng điện thoại di động khi điều khiển phương tiện; trẻ em trên 06 tuổi không đội mũ bảo hiểm khi đi xe mô tô, xe gắn máy.”

Các đơn vị phối hợp tăng cường tuần tra, kiểm soát đường thủy nội địa trên các tuyến sông trọng điểm.

Các đơn vị phối hợp tăng cường tuần tra, kiểm soát đường thủy nội địa trên các tuyến sông trọng điểm.

Bên cạnh đó, đối với công tác xử lý vi phạm hành lang an toàn đường bộ trên phần đất đã bồi thường, giải phóng mặt bằng, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cũng yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thành phố Cà Mau trực tiếp chỉ đạo, giải quyết dứt điểm các trường hợp vi phạm còn tồn tại đến thời điểm hiện tại. Các địa phương phải giải tỏa xong các điểm họp chợ trái phép trên đường bộ, giải tỏa dứt điểm vật chướng ngại trên các tuyến sông…

Để xây dựng kế hoạch cao điểm, đảm bảo trật tự an toàn giao thông phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân năm 2023. Ông Nguyễn Thanh Bằng - Chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh Cà Mau, cho biết: “Nhằm hỗ trợ cho học sinh, Ban An toàn giao thông tỉnh trích quỹ trao tặng túi đựng giấy kiểm tra và tập cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Đầm Dơi, số tập trao tặng là 12.000 quyển và 11.500 túi đựng giấy kiểm tra, tổng số tiền trao đợt này 200 triệu đồng. Đây là hoạt động phối hợp tăng cường tuyên truyền pháp luật về đảm bảo trật tự an toàn giao thông, đồng thời hỗ trợ cho địa phương có học sinh đi học bằng phương tiện đò và học sinh nghèo vượt khó có tỷ lệ cao, tại các điểm trường đang thực hiện mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” như huyện Đầm Dơi.

Cùng với đó, Ban An toàn giao thông tỉnh tiếp tục tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm tại các bến thủy nội địa, bến đò, bến khách ngang sông, đặc biệt tăng cường kiểm tra hoạt động của các tàu chở khách du lịch, đò đưa rước học sinh hoạt động trong điều kiện thời tiết bất lợi. Kiên quyết đình chỉ hoạt động đối với những bến không phép, phương tiện không đảm bảo điều kiện về an toàn giao thông”.

Tin cùng chuyên mục

Khai thác cát sông tại ĐBSCL. (Ảnh: Văn Sơn)

Dùng cát nhân tạo thay thế hoàn toàn cát tự nhiên là “không khả thi”

(PLVN) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Văn bản số 153/TTg-CN ngày 1/3/2024 của Thủ tướng Chính phủ trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội Nguyễn Huy Thái (Đoàn Bạc Liêu) về giải pháp sử dụng cát nhân tạo thay thế cát tự nhiên cho các dự án giao thông tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Đọc thêm

Xử lý nghiêm hành vi bạo lực khi tham gia giao thông

Hai thanh niên tạt đầu ô tô và hành hung người khác trên đường Vành đai 2 vào ngày 25/2. (Ảnh cắt từ clip)
(PLVN) - Tình trạng ẩu đả, hành hung khi tham gia giao thông đã và đang xảy ra với tính chất và mức độ ngày càng nghiêm trọng. Nhiều khi chỉ vì những mâu thuẫn vụn vặt, không ít người đã bất chấp vi phạm pháp luật, để rồi lĩnh hậu quả đáng tiếc.

Văn hóa giao thông

Văn hóa giao thông
(PLVN) - Dù vì bất cứ lý do gì thì hành vi của hai người đàn ông đi xe máy cố ý chạy lên đường Vành đai 2 trên cao là đường chỉ dành cho xe hơi; sau đó tạt đầu ô tô, đánh người là sai rõ ràng. Tuy nhiên, câu chuyện này cũng đặt ra vấn đề, vì sao lại xảy ra việc “xung đột ứng xử” giữa người đi xe hơi và người đi xe máy? Có phải vì “tại anh, tại ả, tại cả đôi bên”?

Trên các nẻo đường ngày xuân: Không để có ngoại lệ vi phạm nồng độ cồn

Vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông dẫn tới những hệ lụy đau lòng. (Ảnh: TL).
(PLVN) - Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm nay, thay vì người dân cả nước phải chứng kiến, nghe nhìn về nhiều vụ tai nạn thảm khốc trong những ngày Tết, thì khắp nơi, lực lượng Cảnh sát giao thông đều siết chặt công tác kiểm tra, giám sát và xử lý người tham gia giao thông sau khi uống bia, rượu... để góp phần hạn chế tai nạn giao thông tối đa.

Đầu xuân nghĩ về “văn hóa uống”

Mỗi người dân cần có ý thức về ATGT. (Anhr minh họa: TL).
(PLVN) - Bộ Y tế đang lấy ý kiến chuyên gia để xác định nồng độ cồn trong máu hoặc khí thở tài xế, làm cơ sở để xử phạt. Đề xuất này được đưa ra trong bối cảnh Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho rằng cần xử lý hình sự tài xế vi phạm nồng độ cồn ở mức đặc biệt nghiêm trọng (vượt mức 3) dù chưa gây hậu quả.

Nâng cấp Cảng Hàng không Cà Mau

Nâng cấp Cảng Hàng không Cà Mau
(PLVN) - Bộ Giao thông vận tải mới có Quyết định phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch Cảng Hàng không Cà Mau thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.