Nâng cao nhận thức pháp luật biên giới, biển đảo để phát triển kinh tế và bảo vệ chủ quyền

(PLO) - Sáng nay (9/9), Báo Pháp luật Việt Nam phối hợp với UBND huyện Cát Hải, TP Hải phòng tổ chức lễ trao tặng sách, báo và quà tặng của nhà tài trợ - một trong những sự kiện mà Báo Pháp luật Việt Nam thực hiện để triển khai "Đề án Chung tay xóa nghèo pháp luật về biên giới, biển đảo qua ấn phẩm báo chí bằng nguồn kinh phí xã hội hóa".
Nâng cao nhận thức pháp luật biên giới, biển đảo để phát triển kinh tế và bảo vệ chủ quyền

Việc thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật qua ấn phẩm báo chí bằng nguồn kinh phí xã hội hóa đã được Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức thực hiện từ năm 2007, với sự tham gia của hàng trăm doanh nghiệp trong cả nước.

Để tiếp tục đẩy mạnh việc vận động tài trợ thực hiện việc cấp, phát miễn phí ấn phẩm báo chí đến cán bộ, chiến sỹ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo và  nâng cao vai trò của các Bộ, ngành và chính quyền địa phương trong việc phối hợp thực hiện chương trình này, ngày 12/1/2016, Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã ký Quyết định số 43/QĐ-BTP phê duyệt Đề án Chung tay xóa nghèo pháp luật về biên giới, biển đảo qua ấn phẩm báo chí bằng nguồn kinh phí xã hội hóa. 

Đây là một Đề án cụ thể hóa chính sách về xã hội hóa công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật được quy trong Luật phổ biến, giáo dục pháp luật.  Đề án sẽ tạo cơ sở pháp lý quan trọng để Báo kêu gọi sự ủng hộ rộng rãi của các doanh nghiệp và sự phối hợp của các Bộ, ngành và địa phương đối với việc thực hiện chương trình có ý nghĩa xã hội sâu sắc này.

Mục tiêu của Đề án được xác định là thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về biên giới và biển, đảo một cách thường xuyên, liên tục, có chiều sâu đến với các đối tượng là cán bộ, chiến sỹ và nhân dân các địa phương khu vực biên giới góp phần nâng cao nhận thức pháp luật về biên giới, biển đảo và chính sách phát triển kinh tế, xã hội các địa phương khu vực biên giới, góp phần hỗ trợ người dân tham gia phát triển kinh tế biển kết hợp với việc bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền quốc gia.

Tại buổi lễ trao tặng sách, báo và quà tặng của nhà tài trợ, Báo Pháp luật Việt Nam đã tặng huyện đảo Cát Hải 5.500 tờ báo và 100 cuốn cẩm  nang pháp luật về biên giới, biển đảo; tặng Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng TP Hải Phòng 7.400 tờ báo và 100 cuốn sách; tặng Vùng Cảnh sát biển 1 5.500 tờ báo và 50 cuốn sách; tặng Trường PTTH Cát Hải 50 cuốn sách.

Cũng tại buổi trao tặng sách, báo, nhà tài trợ là Công ty cổ phần điện tử Asanzo Việt Nam đã trao tặng huyện đảo Cát Hải 1 tivi LCD, 5 nồi cơm điện và ấm đun nước siêu tốc do Công ty sản xuất theo công nghệ của Nhật Bản; tặng Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng 3 tivi LCD và tặng Trường PTTH Cát Hải 1 tivi LCD.

Nâng cao nhận thức pháp luật biên giới, biển đảo để phát triển kinh tế và bảo vệ chủ quyền ảnh 1
Báo Pháp luật Việt Nam tặng sách, báo cho huyện đảo Cát Hải

Phát biểu tại buổi trao tặng sách, báo tại huyện Cát Hải, Đại tá Phạm Hồng Phong, Phó Chính ủy Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng TP Hải Phòng xúc động thay mặt cán bộ, chiến sỹ bộ đội biên phòng TP Hải Phòng trân trọng cảm ơn Báo Pháp luật Việt Nam và các nhà tài trợ. Đại tá Phạm Hồng Phong chia sẻ việc tăng cường phổ biến giáo dục pháp luật cho các ngư dân, cán bộ chiến sỹ bộ đội biên phòng sẽ tạo chuyển biến trong nhận thức, hành động của người dân và chiến sỹ. Đây là chương trình có ý nghĩa thiết thực đối với bà con, cơ quan đơn vị TP Hải Phòng. Hy vọng rằng thời gian tới, Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục hành trình "Chung tay xóa nghèo pháp luật" để đồng hành cùng bộ đội biên phòng trong công tác tuyên truyền pháp luật về biên giới và biển đảo.

Bà Hoàng Hồng Luân, Phó Chủ tịch UBND huyện Cát Hải cũng thay mặt cán bộ, nhân dân huyện Cát Hải bày tỏ sự cảm ơn đối với các nhà tài trợ và Báo Pháp luật Việt Nam. Bà Hoàng Hồng Luân cho biết, huyện Cát Hải là đơn vị đạt chuẩn về tiếp cận pháp luật. Với việc quan tâm của Báo trong việc cấp, phát ấn phẩm tuyên truyền pháp luật về biên giới, biển đảo sẽ tạo thêm những điều kiện thuận lợi trong việc nâng cao cơ hội tiếp cận pháp luật cho cán bộ, nhân dân huyện đảo Cát Hải.

Thay mặt Báo Pháp luật Việt Nam, ông Đặng Ngọc Luyến, Phó Tổng biên tập thường trực, Bí thư Đảng ủy Báo khẳng định, việc thực hiện Đề án Chung tay xóa nghèo pháp luật là một hoạt động xã hội từ thiện do Báo khởi sướng và thực hiện, có ý nghĩa xã hội sâu sắc, khẳng định vai trò tiên phong của Báo và các doanh nghiệp tài trợ trong việc thực hiện quy định của pháp luật và chủ trương của Chính phủ về xã hội hóa công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật. Ông Đặng Ngọc Luyến cũng bày tỏ sự cảm ơn chân thành đến các doanh nghiệp đã đồng hành, tài trợ kinh phí mua và cấp phát sách, báo cho cán bộ, chiến sỹ vùng biên giới, hải đảo; cảm ơn sự phối hợp của Huyện ủy, UBND huyện Cát Hải và các cơ quan, đơn vị của Thành phố Hải Phòng đã phối hợp với Báo tổ chức thực hiện thành công buổi lễ trao sách, báo cho cán bộ, chiến sỹ và đưa Đề án của Bộ Tư pháp đi vào cuộc sống một cách thiết thực nhất.

Buổi lễ trao tặng sách báo cho cán bộ, chiến sỹ tại huyện đảo Cát Hải đã khép lại, nhưng những người làm báo Pháp luật Việt Nam vẫn tiếp tục chặng đường dài thực hiện Đề án Chung tay xóa nghèo pháp luật về biên giới, biển đảo qua ấn phẩm báo chí bằng nguồn kinh phí xã hội hóa  với một niềm tin mãnh liệt rằng, nhiệt huyết của những người làm Báo Pháp luật Việt Nam sẽ lan tỏa đến nhiều cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp  cùng chung tay xóa nghèo pháp luật, nâng cao nhận thức pháp luật để phát triển kinh tế và bảo vệ chủ quyền của đất nước./.

Báo Pháp luật Việt Nam trân trọng cảm ơn các nhà tài trợ:

Công ty cổ phần Tập đoàn Hạ Long; Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng giao thông - Intracom; Siêu thị BG Mart Kinh Môn, Hải Dương; Công ty Cổ phần XNK Quảng Bình; Công ty cổ phần Phát triển Thủy Long; Công ty cổ phần điện tử Asanzo Việt Nam; Công ty Pepsico; Ngân hàng TMCP Quân đội - MB; Công ty cổ phần tôn màu Poshaco; Bệnh viện phụ sản Hải Dương; Bệnh viện phụ sản Hải Phòng; Công ty TNHH Chiến Tình; UBND huyện Cát Hải; Trung tâm Giáo dục Lao động xã hội Hải Phòng và Hãng tàu cao tốc Mekong Hoàng Yến đã phối hợp, tài trợ cho Báo thực hiện Đề án.

Một số hình ảnh của buổi Lễ:

Nâng cao nhận thức pháp luật biên giới, biển đảo để phát triển kinh tế và bảo vệ chủ quyền ảnh 2
Báo Pháp luật Việt Nam trao tặng sách báo cho Vùng cảnh sát biển 1
Nâng cao nhận thức pháp luật biên giới, biển đảo để phát triển kinh tế và bảo vệ chủ quyền ảnh 3
Báo Pháp luật Việt Nam trao tặng sách báo cho Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng TP Hải Phòng
Nâng cao nhận thức pháp luật biên giới, biển đảo để phát triển kinh tế và bảo vệ chủ quyền ảnh 4
Trao tặng sách và tivi cho Trường PTTH Cát Hải
Nâng cao nhận thức pháp luật biên giới, biển đảo để phát triển kinh tế và bảo vệ chủ quyền ảnh 5
Đại diện Công ty Asanzo Việt Nam tặng quà cho huyện Cát Hải
Công ty Asanzo Việt Nam tặng quà cho Bộ đội biên phòng TP Hải Phòng
Nâng cao nhận thức pháp luật biên giới, biển đảo để phát triển kinh tế và bảo vệ chủ quyền ảnh 6
Nhóm PV
Cùng chuyên mục
 Các đảng viên dự Đại hội XIII của Đảng.

Đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống: Kết luận số 14 của Bộ Chính trị đã góp phần thúc đẩy cán bộ, đảng viên vượt khó hoàn thành nhiệm vụ

(PLVN) - PGS.TS. Nguyễn Trọng Phúc - nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đánh giá, Kết luận số 14 của Bộ Chính trị về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung được ban hành rất đúng lúc nhằm thúc đẩy cán bộ, đảng viên hăng hái vượt khó để hoàn thành nhiệm vụ trước nhân dân.

Đọc thêm

Đồng hành với doanh nghiệp trên tinh thần '3 không và 5 thật'

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu tại Hội nghị trực tuyến. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) - Thủ tướng cho biết, Chính phủ đang cùng Quốc hội cố gắng đồng hành với doanh nghiệp, trên tinh thần “3 không và 5 thật”: không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm và nghĩ thật, nói thật, làm thật, hiệu quả thật, nhân dân và doanh nghiệp được thụ hưởng thành quả thật...

Không chỉ sóng, máy tính mà nối dài yêu thương, đùm bọc

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát động Chương trình “Sóng và máy tính cho em”.
(PLVN) - Năm học mới trong đại dịch, học trực tuyến đã không còn là tạm thời. Mục tiêu của “Sóng và máy tính cho em” đặt ra, hết năm 2021, sóng internet sẽ phủ kín toàn quốc, 1 triệu học sinh, sinh viên khó khăn sẽ được trang cấp máy tính bảng. Sang năm 2022 - 2023, phấn đấu không còn học sinh, sinh viên nào thiếu thiết bị để học trực tuyến. Chưa hết, đó còn là ngôi trường được mở ra cho hàng ngàn trẻ em mất cha mẹ vì COVID-19…

Các địa phương thành lập Tổ công tác phục hồi sản xuất

 Các địa phương thành lập Tổ công tác phục hồi sản xuất
(PLVN) - Đó là một trong những chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 để dần thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả với COVID-19 để phục hồi, phát triển kinh tế phù hợp tình hình chống dịch.

Đoàn kết, đồng lòng, chiến thắng đại dịch: Niềm tin tất thắng

Điều tra xã hội học cho thấy, 97% tin tưởng Đảng và Nhà nước sẽ kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19 (Hình: Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra công tác phòng chống dịch tại huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh).
(PLVN) - Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt, linh hoạt, hiệu quả của lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong công tác phòng chống dịch bệnh đã tạo đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân dân và sự đánh giá cao của bạn bè quốc tế. Điều đó tiếp thêm sức mạnh để chúng ta giữ vững niềm tin ở tinh thần Việt Nam, nhất định sớm kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh.

Điều chỉnh quy hoạch đất đai còn tùy tiện

Điều chỉnh quy hoạch đất đai còn tùy tiện
(PLVN) - Theo Chủ tịch Quốc hội, tới đây cần bổ sung đánh giá kỹ lưỡng hơn về việc thực hiện Quy hoạch sử dụng đất giai đoạn trước, nhất là những tồn tại, hạn chế, để khắc phục như việc điều chỉnh quy hoạch nhiều lần, có lúc còn tùy tiện.

Chủ động xét nghiệm tầm soát: Bài học từ kinh nghiệm chống dịch thành công của Bà Rịa – Vũng Tàu

Chủ động xét nghiệm tầm soát: Bài học từ kinh nghiệm chống dịch thành công của Bà Rịa – Vũng Tàu
(PLVN) - Những cách làm hay, bài học kinh nghiệm quý như ở Bà Rịa – Vũng Tàu cần được chia sẻ và lan toả để nỗ lực phòng chống dịch COVID-19 sớm gặt hái được thành quả rộng khắp, góp phần hiện thực hoá mục tiêu kép vừa đảm bảo sức khoẻ, tính mạng của nhân dân, vừa phát triển kinh tế - xã hội của đất nước...