Nâng cao hiệu quả vùng nuôi tôm sinh thái ở Cà Mau

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Xác định được lợi ích thiết thực mà loại hình nuôi tôm sinh thái mang lại, trong những năm qua, tỉnh Cà Mau đã chú trọng phát triển loại hình nuôi tôm sinh thái nhằm để tận dụng tiềm năng và lợi thế vốn có của địa phương để nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm thủy sản.

Thời gian qua, tỉnh Cà Mau đã nhận được nhiều hỗ trợ từ các dự án của các tổ chức quốc tế trong phát triển nuôi trồng thủy sản. Hiện nay, Cà Mau có khoảng 80.000 ha rừng ngập mặn, trong đó có 30.000 ha nuôi tôm dưới tán rừng. Hiện có trên 19.025 ha được chứng nhận theo các tiêu chuẩn quốc tế. Năng suất bình quân đạt từ 250-300 kg/ha/năm.

Người dân được hướng dẫn kỹ thuật nuôi tôm sinh thái để tạo ra sản phẩm sạch với giá cao hơn giá thị trường 10% -20%.

Người dân được hướng dẫn kỹ thuật nuôi tôm sinh thái để tạo ra sản phẩm sạch với giá cao hơn giá thị trường 10% -20%.

Bên cạnh đó, diện tích sản xuất tôm - lúa của tỉnh trên 43.000ha và thực tế đã khẳng định sản xuất luân canh một vụ lúa, một vụ tôm là mô hình sản xuất bền vững đạt hiệu quả kinh tế cao, năng suất tôm nuôi trên đất có trồng lúa bình quân từ 400 - 460kg/ha/năm, tăng từ 20-30% so với điều kiện nuôi tôm quảng canh không có trồng lúa.

Cụ thể ở một số địa phương như: huyện Trần văn Thời trung bình từ 400 - 450kg/ha/năm, huyện U Minh trung bình từ 470 - 490kg/ha/năm, huyện Thới Bình trung bình từ 470 - 500kg/ha/năm. So với những ruộng nuôi tôm quảng canh không trồng lúa, năng suất trung bình chỉ đạt từ 250 - 350 kg/ha/năm.

Lãnh đạo Chi cục Thủy sản Cà Mau, cho biết: “Nghề nuôi tôm ở Cà Mau so với các tỉnh là sự đa dạng về loại hình nuôi, gắn liền với khu vực rừng ngập mặn và vùng sản xuất tôm - lúa hình thành loại hình nuôi rừng - tôm kết hợp và luân canh và tôm - lúa, với sản phẩm tôm nuôi mang đậm chất sinh thái, vì ở loại hình nuôi này chủ yếu người nuôi chỉ thả tôm giống, tôm nuôi phát triển dựa vào nguồn thức ăn tự nhiên. Đây được xem là mô hình được các nhà khoa học đánh giá mang tính bền vững cao.

Thu hoạch tôm dưới tán rừng ngập mặn, một trong những mô hình kết hợp hiệu quả nâng cao đời sống của nông dân.

Thu hoạch tôm dưới tán rừng ngập mặn, một trong những mô hình kết hợp hiệu quả nâng cao đời sống của nông dân.

Đặc biệt, lợi ích mô hình nuôi tôm đạt chứng nhận sinh thái mang lại bảo đảm lợi nhuận cao nhất cho người dân, khi đầu ra sản phẩm được doanh nghiệp chế biến cam kết thu mua toàn bộ với giá cao hơn giá thị trường 10% - 20%. Ngoài ra, phát triển nuôi tôm sinh thái đạt chứng nhận có rất nhiều cái lợi, nhà nông được nâng cao năng lực, trình độ nuôi tôm, họ nhận thức được việc bảo vệ rừng là trách nhiệm và có thể đối thoại trực tiếp về giá cả với doanh nghiệp”.

Xây dựng và phát triển loại hình nuôi tôm sinh thái bền vững

Để phát triển loại hình nuôi tôm sinh thái một cách mạnh mẽ và bền vững thời gian tới, tỉnh Cà Mau đã chú trọng chỉ đạo như quy hoạch đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 chuyển toàn bộ gần 30.000ha diện tích nuôi theo hình thức tôm - rừng sang nuôi tôm sinh thái dưới tán rừng và trên 20.000ha nuôi tôm sinh thái được chứng nhận. Bên cạnh đó, chú trọng nhân rộng nuôi tôm quảng canh kết hợp đa dạng đối tượng nuôi trên diện tích 100.000 ha, nuôi tôm sinh thái theo mô hình sản xuất luân canh lúa - tôm trên diện tích 43.000ha.

Trong Đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp tỉnh Cà Mau, ngành hàng tôm sinh thái được chọn lựa là một trong những ngành hàng tập trung ưu tiên phát triển và chú trọng phát triển chuỗi giá trị tôm sinh thái trên cả 2 lĩnh vực nuôi tôm dưới tán rừng ngập mặn và nuôi tôm luân canh trồng lúa.

Nuôi tôm sinh thái đạt năng suất cao góp phần thu nhập cho nhiều hộ nông dân.

Nuôi tôm sinh thái đạt năng suất cao góp phần thu nhập cho nhiều hộ nông dân.

Bên cạnh những kết quả đạt được, nghề nuôi tôm nói chung và nghề nuôi tôm sinh thái, hữu cơ nói riêng ở Cà Mau đang đối mặt với những khó khăn thách thức, cần có những giải pháp mạnh để nhanh chóng tập trung phát triển bền vững mô hình tôm sinh thái, hữu cơ đạt chứng nhận của tỉnh.

Theo lãnh đạo Chi cục Thủy sản Cà Mau, thời gian tới cần có những chính sách khuyến khích phù hợp như: hỗ trợ đầu tư cho những hộ thực hiện mô hình nuôi tôm sinh thái, hữu cơ đang gặp khó khăn về vốn, đồng thời phải tăng cường công tác khuyến nông, khuyến ngư và nhất là công tác phối hợp với các nhà khoa học nghiên cứu lai tạo những giống lúa có khả năng sinh trưởng và phát triển trên đất nhiễm mặn để phục vụ cho sản xuất đồng thời cải thiện cuộc sống của nông dân trong vùng tôm lúa, cũng như tăng cường chính sách hỗ trợ dịch vụ môi trường rừng đối với loại hình nuôi tôm dưới tán rừng... Đồng thời, hợp tác với các trường, viện nghiên cứu xây dựng Đề án phát triển ngành hàng tôm sú sinh thái, nghiên cứu để chứng nhận đạt các tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, ASC,…

Hiệu quả nuôi tôm sinh thái đã nâng cao vị thế tôm Cà Mau.

Hiệu quả nuôi tôm sinh thái đã nâng cao vị thế tôm Cà Mau.

“UBND các huyện chỉ đạo các đơn vị chuyên môn phối hợp đơn vị có liên quan tiếp tục rà soát những vùng nuôi tôm sinh thái để kiến nghị, kêu gọi các doanh nghiệp có năng lực đầu tư, hỗ trợ nhằm phát triển chứng nhận đạt các tiêu chuẩn, hữu cơ... Đồng thời, đẩy mạnh liên kết chuỗi giá trị ngành hàng tôm, hình thành vùng nuôi quy mô lớn; duy trì, khôi phục lại các THT/HTX trong thời gian qua hoạt động hiệu quả...; Chủ rừng tăng cường công tác phối hợp với cơ quan liên quan, doanh nghiệp quản lý chặt chẽ công tác bảo vệ rừng, khai thác rừng hợp lý… nhằm tạo điều kiện phát triển nuôi thủy sản trên đất rừng và phát huy lợi thế điều kiện tự nhiên” - Chi cục Thủy sản Cà Mau đề xuất.

Tin cùng chuyên mục

Tạo dựng thương hiệu muối Bạc Liêu là sản phẩm đặc biệt

Tạo dựng thương hiệu muối Bạc Liêu là sản phẩm đặc biệt

(PLVN) - Năm 2013, sản phẩm muối ăn Bạc Liêu được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp Giấy nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý. Cuối năm 2020, nghề muối Bạc Liêu đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch công nhận Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia. Đặc biệt, đến nay có nhiều sản phẩm từ muối được công nhận sản phẩm OCOP đạt 4 sao.

Đọc thêm

Nhớ nếp bầu quê

Nếp bầu Tam Mỹ - một đặc sản thân cao 1,4m cho hương vị khác biệt được phục tráng thành công. Ảnh: Trung tâm Kỹ thuật Nông nghiệp Núi Thành
(PLVN) - “Nếp nào thơm bằng nếp bầu Tam Mỹ/Trầu nào thơm cho bằng trầu Trung Lương” - câu ca dao ấy là lời nhắc nhở những người con đất Tam Mỹ (nay là xã Tam Mỹ Đông, Tam Mỹ Tây, huyện Núi Thành, Quảng Nam) không chỉ nhớ đến một đặc sản ở vùng đất trung du bán sơn địa quê mình mà còn nhớ đến hương vị của Tết - hương vị của sự đoàn viên.

Làng cá khô Gành Hào vào vụ Tết

Nghề làm cá khô tại thị trấn Gành Hào phải bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ thương hiệu sản phẩm, đồng thời còn giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.
(PLVN) - Làng nghề cá khô ở vùng biển Gành Hào, huyện Đông Hải (tỉnh Bạc Liêu) đang tăng tốc sản xuất phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

Gắn "sao" cho sản phẩm OCOP Cà Mau

Gắn "sao" cho sản phẩm OCOP Cà Mau
(PLVN) - Chiều 25/1, ông Lê Văn Sử - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chủ trì Hội nghị đánh giá, kết quả thực hiện Chương trình OCOP gắn với lễ công bố trao Giấy chứng nhận cho 26 sản phẩm OCOP 4 sao của tỉnh năm 2023.

Về Quảng Ninh thưởng thức loại đặc sản 'đắt như vàng'

Với giá bán 4-6 triệu/kg, sá sùng khô là loại đặc sản "quý như vàng". Ảnh: Quang Hà
(PLVN) - Sá sùng hay còn gọi là địa sâm, sâu đất hay trùn biển, sống nhiều ở các vùng biển Vân Đồn, Quan Lạn, Đầm Hà, Hải Hà. Với giá bán trên thị trường hiện nay khoảng 4-6 triệu đồng/kg sá sùng khô tuỳ chủng loại, đặc sản này được ví "đắt như vàng".

Miến dong Bình Liêu vào mùa Tết

Bà con các dân tộc hồ hởi vào mùa miến Tết. Ảnh: Quang Hà
(PLVN) - Mỗi độ chuẩn bị xuân về, Tết đến, miền miến dong Bình Liêu lại trở lên nhộn nhịp. Nghề làm miến dong của các bà con dân tộc Bình Liêu đã có từ lâu đời, nhưng kể từ khi Quảng Ninh phát triển các sản phẩm OCOP, miến dong Bình Liêu đã phát triển sang một trang mới.

Richy 'mách nước' chọn bánh kẹo Tết

Nhiều sản phẩm bánh kẹo Tết 2024 của Richy được người tiêu dùng chọn mua.
(PLVN) -  Để ngăn ngừa tình trạng hàng giả trà trộn, Richy, một thương hiệu hàng Việt Nam chất lượng cao, triển khai các hoạt động quảng bá và chia sẻ thông tin trên các kênh thông tin chính hãng nhằm khuyến cáo người tiêu dùng thận trọng khi mua sắm quà tặng Tết...

Lumi Việt Nam: Nâng tầm hàng Việt nhờ bộ sản phẩm công nghệ thông minh

Chủ tịch HĐQT Lumi Việt Nam giới thiệu sản phẩm tới Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Lễ kỷ niệm 10 năm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5/2023-18/5/2023).
(PLVN) - Nhà thông minh đang dần trở thành lựa chọn của người dùng Việt hướng tới tiêu chuẩn sống tiện nghi, đặc biệt đối với một số thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Là doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực Nhà thông minh, các sản phẩm, thiết bị thông minh của Lumi đang được người tiêu dùng trong nước ưa chuộng.

Nâng cao tỷ lệ hàng Việt Nam trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận

Hàng Việt chiếm ưu thế tại các cửa hàng, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận (Ảnh:TTXVN).
(PLVN) - Thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, thời gian qua tỉnh Ninh Thuận đã tập trung đẩy mạnh quảng bá, tiêu thụ hàng hóa, sản phẩm có thế mạnh của địa phương. Từ đó, tạo sức lan tỏa và chuyển biến tích cực trong nhận thức, hành vi ưu tiên sử dụng hàng Việt Nam của người dân trên địa bàn tỉnh.

Chiến lược thâm nhập thị trường của Vidata

“Bắt mắt” với bánh hỏi rau củ Vidata.
(PLVN) - Công ty TNHH MTV Vita (thương hiệu Vidata) hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao. Sau thời gian dài nghiên cứu, Vidata cho ra đời các dòng bánh canh rau củ, bánh hỏi rau củ, bánh tráng rau củ, nui rau củ mang đặc trưng tỉnh Bình Định. Đây là các dòng sản phẩm đặc biệt chiết xuất tinh hoa rau củ và lúa gạo tốt cho sức khỏe người tiêu dùng.

Cách quảng bá mạnh mẽ hình ảnh, thương hiệu Việt: Nhìn từ Festival Tôm Cà Mau 2023

 Nhiều người tiêu dùng thăm quan, mua sắm tại Festival Tôm Cà Mau năm 2023.
(PLVN) - Sự kiện Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long - 2023 diễn ra vừa qua, được đánh giá là sự kiện văn hóa, kinh tế, du lịch nhiều ý nghĩa; là dịp để Cà Mau giới thiệu, quảng bá thương hiệu tôm Cà Mau cũng như những giá trị của các ngành hàng thủy, hải sản và những sản vật nổi tiếng, đặc sắc của các địa phương Cà Mau đến với người tiêu dùng trong nước cũng như bạn bè quốc tế.

Tăng giá trị và mở rộng đầu ra cho sản phẩm quế Yên Bái

Đến nay, toàn tỉnh Yên Bái có trên 6.757ha quế được cấp chứng nhận hữu cơ. (Ảnh: Dangcongsan.vn).
(PLVN) - Là sản phẩm chủ lực của tỉnh Yên Bái, việc hỗ trợ xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu cho các sản phẩm quế cũng như chế biến quế thành đa dạng các sản phẩm không những nâng cao giá trị sản phẩm mà còn góp phần mở ra cơ hội tiêu thụ mạnh mẽ hơn các sản phẩm quế của bà con nơi đây.