Nâng cao hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

(PLVN) -Sáng 12/8, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh đã chủ trì buổi làm việc với Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) về tình hình triển khai thực hiện Quyết định số 471/QĐ-TTg ngày 26/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác PBGDPL giai đoạn 2019 – 2021. 
Nâng cao hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

Theo báo cáo tại cuộc họp, Vụ PBGDPL đã nghiên cứu chỉnh lý, hoàn thiện và trình Bộ trưởng ban hành các văn bản triển khai Đề án, bao gồm Quyết định số 1706/QĐ-BTP ngày 05/8/2020 ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án năm 2020 và 2021; Quyết định số 1707/QĐ-BTP ngày 05/8/2020 phê duyệt Đề án “Tăng cường ứng dụng CNTT trong công tác PBGDPL” tại Bộ Tư pháp năm 2020 và 2021.

Bên cạnh đó, Thủ trưởng 03 đơn vị Vụ PBGDPL, Cục CNTT, Cục Kế hoạch Tài chính (KHTC) đã có các cuộc trao đổi để thống nhất cách thức, kinh phí triển khai Đề án. Trên cơ sở đó, Vụ PBGDPL đã và đang triển khai một số hoạt động, như phối hợp với Cục KHTC xây dựng dự thảo Công văn của Bộ Tư pháp đề nghị Bộ Tài chính bố trí kinh phí triển khai Đề án; tham vấn chuyên gia CNTT trên cơ sở thống nhất với Cục CNTT. 

Trong những tháng cuối năm 2020, Vụ PBGDPL tiếp tục thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm, như thành lập Tổ công tác thực hiện Đề án, xây dựng Quy chế hoạt động; khảo sát, đánh giá thực trạng, nhu cầu, hiệu quả ứng dụng CNTT trong công tác PBGDPL; quản trị, khai thác, nâng cao hiệu quả sử dụng Trang Thông tin điện tử PBGDPL thuộc Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp…

Qua đó, Vụ đề xuất, kiến nghị Lãnh đạo Bộ chỉ đạo các đơn vị liên quan tiếp tục phối hợp chặt chẽ, sát sao với Vụ PBGDPL triển khai Quyết định số 1706/QĐ-BTP ngày 05/8/2020 ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án năm 2020 – 2021; Cục KHTC chủ trì, phối hợp chặt chẽ với Vụ PBGDPL, Văn phòng Bộ bố trí kinh phí thường xuyên trong 02 năm 2020 và 2021. Cục CNTT chủ động lên phương án chi tiết xây dựng Cổng Thông tin điện tử PBGDPL và ứng dụng trên thiết bị di động. 

Kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ứng dụng CNTT trong thời đại mới, qua đó yêu cầu Vụ PBGDPL có kế hoạch phối hợp cụ thể từng nhóm công việc trong Quyết định số 1706 và Quyết định số 1707, phân công chi tiết và có báo cáo kết quả công việc hàng tháng, trong đó nêu rõ hạn chế, vướng mắc khi triển khai thực hiện công việc. Vụ PBGDPL cũng phải triển khai các công tác kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện Đề án để tháng 11/2020 có báo cáo tổng kết. 

Ngoài ra, Thứ trưởng đề nghị Cục KHTC chủ trì, phối hợp với Vụ PBGDPL có văn bản gửi Bộ Tài chính để bố trí kinh phí thực hiện Đề án. Về một số nhiệm vụ khác, Thứ trưởng đề nghị Cục CNTT chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan để đề xuất Dự án về xây dựng cơ sở dữ liệu PBGDPL, hoàn thiện dự thảo Đề án trong quý 4/2020.  

Phương Mai
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thầy Nguyễn Quang Hà và niềm đam mê mãnh liệt với nghiên cứu khoa học

Thầy Nguyễn Quang Hà phát biểu tại Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng
(PLVN) -  Là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực nông nghiệp của cả nước nói chung và của tỉnh Bắc Giang nói riêng với PGS.TS, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Quang Hà, nghiên cứu khoa học là niềm đam mê đặc biệt của bản thân ông. Niềm đam mê ấy được nuôi dưỡng từng ngày trên giảng đường đại học để tiếp tục truyền lửa và cảm hứng đến cho nhiều thế hệ sinh viên nhà trường, giúp các em phát triển tư duy, phẩm chất và kỹ năng nghề nghiệp, tự tin hội nhập thời kỳ công nghiệp 4.0.

Bộ Tư pháp dẫn đầu Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 – “trái ngọt” từ sự đóng góp của nhiều đơn vị

Cuộc họp rút kinh nghiệm về Chỉ số cải cách hành chính năm 2020 của Bộ Tư pháp.
(PLVN) - Theo kết quả Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương vừa được công bố, Bộ Tư pháp đứng đầu bảng xếp hạng, thuộc nhóm 3 Bộ có chỉ số trên 90%. Đóng góp vào thành tích này là sự nỗ lực cố gắng của các đơn vị thuộc Bộ, nổi bật là Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực; Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm; Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật; Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế…

Tiếp tục hoàn thiện Đề án đổi mới hoạt động đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

Quang cảnh hội thảo
(PLVN) -Sáng 26/5, Bộ Tư pháp tổ chức hội thảo “Góp ý Đề án đổi mới hoạt động đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật”. Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật Lê Vệ Quốc; Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật Ngô Quỳnh Hoa đồng chủ trì hội thảo.

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình
(PLVN) - Câu chuyện về đồng chí Thái Ngô Hiếu, cán bộ thuộc Đội Chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ (CC & CNCH KV) Khu vực Trảng Bom - Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Đồng Nai giành giật lại sự sống cho 4 nạn nhân trong vụ đuối nước tại bãi biển thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xảy ra một thời gian nhưng vẫn để lại dư âm và bài học ý nghĩa về lòng tử tế trong xã hội hiện đại. Và hơn hết, lòng dũng cảm và nghĩa cử cao đẹp của anh đã khắc họa hình ảnh đẹp về người lính thời bình tuy không cầm súng ra trận chiến đấu trực tiếp với kẻ thù nhưng luôn không quản gian khó, không ngại hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ sự sống, sự an toàn cho người dân.

Bộ Tư pháp xây dựng Kế hoạch hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

Buổi làm việc về Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 9/11/2022.
(PLVN) -  "Tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 2022 phải có trọng tâm, trọng điểm, có sự vào cuộc của các Bộ, ngành. Đặc biệt, năm nay, các hoạt động hưởng ứng phải có điểm nhấn đánh dấu 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam",  Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh yêu cầu.

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà
(PLVN) - Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà, nhằm giúp các học viên nắm vững các quy định của pháp luật về giám định tư pháp; hiểu rõ hơn vị trí, vai trò của hoạt động tố tụng và một số kỹ năng pháp lý cơ bản, cần thiết của người giám định viên Tư pháp, đặc biệt là về kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa cho đội ngũ làm công tác giám định tư pháp.

Cần tăng mức thù lao cho cộng tác viên kiểm tra văn bản

Quang cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất, kiến nghị được đưa ra tại Hội thảo phát huy vai trò cộng tác viên và cơ quan báo chí, truyền thông trong công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật do Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) tổ chức hôm nay, 24/5.

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính
(PLVN) -Mới tròn ba năm làm “tham mưu trưởng” trong lĩnh vực xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC), Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang - Lư Thị Trang Đài đã được đồng nghiệp nhận xét hai từ “yên tâm” và rất mừng khi có chị cùng tham gia, còn cấp trên thì tin tưởng, điểm nghẽn được khơi thông, công việc thì chạy.