Nâng cao hiệu quả phối hợp liên ngành trong quản lý kho vật chứng

(PLVN) - Bảo quản vật chứng và quản lý kho vật chứng, tài sản tạm giữ trong thi hành án dân sự (THADS) giữ vai trò quan trọng trong việc phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử và tổ chức thi hành án, góp phần đảm bảo thực thi pháp luật hiệu quả, toàn diện. Do đó, công tác này đã được hệ thống cơ quan THADS và các ngành liên quan chú trọng phối hợp thực hiện.

Từng bước đi vào nề nếp

Trong năm vừa qua, Viện KSND tối cao đã phối hợp với Tổng cục THADS, Bộ Tư pháp tiến hành kiểm tra công tác phối hợp giữa cơ quan THADS với Viện KSND cùng cấp và công tác tiếp nhận, quản lý, xử lý vật chứng, tài sản kê biên, tạm giữ trong THADS tại một số cơ quan THADS cấp tỉnh và cấp huyện.

Kết quả kiểm tra cho thấy công tác phối hợp liên ngành tại các địa phương đã được quan tâm và thực hiện nghiêm túc theo đúng quy định pháp luật và quy chế phối hợp liên ngành trong việc: lập danh sách và chuyển giao các quyết định về thi hành án; trả lời kiến nghị, kháng nghị; đề nghị xét miễn, giảm nghĩa vụ thi hành án; lập kế hoạch và thực hiện cưỡng chế thi hành án; quá trình tiêu huỷ vật chứng, tài sản…

Về công tác tiếp nhận, quản lý và xử lý vật chứng của cơ quan THADS: Sau khi Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành Thông tư số 01/2016/TT-BTP ngày 1/2/2016, Thông tư số 01/2017/TT-BTP ngày 23/1/2017 và Tổng cục THADS có văn bản chỉ đạo, các đơn vị đã kịp thời quán triệt, phổ biến và có văn bản chỉ đạo triển khai thực hiện tới toàn thể công chức của các Cục và Chi cục THADS trực thuộc về những nội dung liên quan đến công tác tiếp nhận, quản lý, xử lý vật chứng. Do đó, công tác này đã từng bước đi vào nề nếp, công tác phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc giao, nhận vật chứng đã được thực hiện có hiệu quả; công tác kiểm kê, phân loại, xử lý vật chứng được tổ chức định kỳ; việc phối hợp giữa Chấp hành viên, kế toán nghiệp vụ và Thủ kho được phối hợp thường xuyên, chặt chẽ.

Tuy nhiên, công tác này vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: một số tài liệu, chứng từ chưa ghi đầy đủ các nội dung, thông tin theo quy định cụ thể. Việc phối hợp với các cơ quan chức năng trong xử lý vật chứng tồn đọng kết quả còn thấp; một số vật chứng chưa được dán nhãn theo quy định. Một số nội dung trong việc lập, quản lý, sử dụng và bảo quản các loại sổ sách liên quan đến vật chứng òn chưa đúng quy định tại Thông tư số 01/2016/TT-BTP ngày 1/2/2016 của Bộ Tư pháp và Thông tư số 91/2010/TT-BTC ngày 17/6/2010 của Bộ Tài chính…

Thực hiện nghiêm Quy trình tiếp nhận, quản lý, xử lý vật chứng

Do vậy, để nâng cao hiệu quả công tác quản lý kho vật chứng, ngày 27/12/2019, Vụ Nghiệp vụ 2 đã tham mưu cho Tổng Cục trưởng Tổng cục THADS ký Quyết định số 1478/QĐ-TCTHADS ban hành Quy trình tiếp nhận, quản lý và xử lý vật chứng, tài sản tạm giữ trong THADS. Sau đó, Lãnh đạo Tổng cục đã ban hành Công văn số 215/TCTHADS-NV2 ngày 21/01/2020 về việc triển khai thực hiện Quy trình tiếp nhận, quản lý và xử lý vật chứng, tài sản tạm giữ trong THADS. 

Theo đó, yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan THADS địa phương quán triệt đầy đủ nội dung của Quy trình đến các Chấp hành viên, Thủ kho, Kế toán nghiệp vụ và toàn thể các cán bộ, công chức của đơn vị. Chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện và chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tổ chức thực hiện Quy trình. Quá trình thực hiện Quy trình phải thường xuyên kiểm tra, đối chiếu đảm bảo thống nhất giữa vật chứng, tài sản tạm giữ thực tế với vật chứng, tài sản tạm giữ thể hiện trên sổ sách; thực hiện nghiêm công tác kiểm kê và chế độ báo cáo về Tổng cục THADS theo đúng quy định. 

Cùng với đó, Lãnh đạo Tổng cục cũng đề nghị Cục trưởng các cơ quan THADS địa phương chỉ đạo và chịu trách nhiệm trong công tác phối hợp với VKSND, cơ quan công an, cơ quan tòa án, cơ quan tài chính cùng cấp để thực hiện đúng quy định tại Quy chế phối hợp liên ngành tư pháp trung ương số 14/2013 giữa Bộ Tư pháp, Bộ Công an, Tòa án tối cao, Viện kiểm sát tối cao ngày 09/10/2013 và các văn bản pháp luật khác liên quan.

Thực hiện nghiêm trình tự, thủ tục theo quy định của Luật THADS, Nghị định 62/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật THADS; Thông tư liên tịch số 11/2016/TTLT – BTP-TANDTC-VKSNDTC ngày 01/8/2016 và các văn bản pháp luật khác có liên quan trong việc ban hành các quyết định về thi hành án và việc chuyển giao đúng thời hạn cho VKSND và các cơ quan chức năng; về chuyển giao các quyết định, tài liệu liên quan đến kê biên, phong tỏa tài sản, tài khoản đảm bảo thi hành án; việc giao nhận, quản lý, xử lý tang vật, tài sản tạm giữ được thu hồi trong quá trình tiến hành tố tụng trước khi ban hành quyết định thi hành án.

Tăng cường công tác kiểm tra để kịp thời phát hiện vi phạm, tồn tại, hạn chế và có biện pháp xử lý hoặc có yêu cầu, kiến nghị phù hợp đối với việc tiếp nhận, quản lý và xử lý vật chứng, tài sản tạm giữ trong THADS. Nâng cao hiệu quả công tác phối hợp với VKSND cùng cấp trong việc kiểm tra chuyên đề và kiểm tra đột xuất về công tác tiếp nhận, quản lý và xử lý vật chứng, tài sản tạm giữ trong THADS. 

Bảo Ngọc
Cùng chuyên mục
Hoàn thiện thể chế nhìn từ góc độ phòng chống dịch bệnh COVID-19

Hoàn thiện thể chế nhìn từ góc độ phòng chống dịch bệnh COVID-19

(PLVN) -Ngày 01/4/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 447/QĐ-TTg về việc công bố dịch Covid-19 trên quy mô toàn quốc. Từ đó cho đến nay, mỗi đợt bùng phát dịch đều đặt ra những thách thức lớn cho các cơ quan nhà nước cả ở trung ương và địa phương trong việc đề ra các biện pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, cũng như xử lý các vấn đề phát sinh trong các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Đọc thêm

Thượng tọa Lý Hùng: Nhà tu hành tinh thông cả giáo lý và pháp lý

Thượng tọa Lý Hùng từng có thời gian dài làm cộng tác viên trợ giúp pháp lý.
(PLVN) - Với những cống hiến cho cộng đồng, đồng bào dân tộc, Thượng tọa Lý Hùng đã nhận được hơn 200 bằng khen, giấy khen, 10 huy chương, kỷ niệm chương của các bộ, ngành, địa phương và nước bạn Campuchia. Ông đóng góp trong nhiều lĩnh vực “Vì sự nghiệp nhân đạo”, “Vì hòa bình hữu nghị”, “Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc”… Trên hết, cảm nhận được ở vị tu sĩ này là tấm lòng tha thiết “vì nhân dân”, “vì đồng bào dân tộc”.

Khắc phục vướng mắc trong đăng ký biện pháp bảo đảm

Khắc phục vướng mắc trong đăng ký biện pháp bảo đảm
(PLVN) -Nhằm khắc phục những vướng mắc, bất cập trong quy định của pháp luật về đăng ký biện pháp bảo đảm hiện hành, Bộ Tư pháp hiện đang soạn thảo dự thảo Nghị định về đăng ký biện pháp bảo đảm, thay thế Nghị định 102/2017/NĐ-CP.

Luật sư Trần Hữu Huỳnh: Nhìn xa hơn cái bóng của mình…

Luật sư Trần Hữu Huỳnh
(PLVN) -Cũng vì “Nhìn xa hơn cái bóng của mình…” mà anh giáo trưởng làng ngày nào đã trở thành một luật sư có tên tuổi. Không chỉ nỗ lực theo đuổi niềm đam mê bất chấp số phận nghiệt ngã, phương châm “Nhìn xa hơn cái bóng của mình…” mà ông kiên trì thực hiện đã góp phần đưa cộng đồng doanh nghiệp (DN) trở thành một bộ phận quan trọng trong việc tham gia xây dựng và thi hành pháp luật.

Lê Hưng Dũng - Vị Thẩm phán gương mẫu, đi đầu trong thực hiện chức trách

Thẩm phán, Chánh án TAND tỉnh Ninh Thuận Lê Hưng Dũng.
(PLVN) - Trung thực, khách quan, cẩn thận trong quá trình giải quyết án,chú trọng phương pháp nghiên cứu hồ sơ vụ án, ..chính là chìa khóa thành công của Thẩm phán, Chánh án Tòa án Nhân dân ( TAND) tỉnh Ninh Thuận Lê Hưng Dũng. Ông là một trong 96 cá nhân điển hình tiến tiến được vinh danh tại Đại hội Thi đua yêu nước TAND lần thứ IV ( ngày 28/10/2020, tại Hà Nội).

Hoàng Hoa Trung và một tuổi trẻ rực rỡ

Hoàng Hoa Trung và một tuổi trẻ rực rỡ
(PLVN) -Chàng trai Hà Nội ấy miệt mài với các hoạt động tình nguyện đóng góp tích cực cho xã hội từ năm… 17 tuổi! Gần đây nhất, năm 2020, Hoàng Hoa Trung lọt vào danh sách 30 Under 30 do Forbes Việt Nam bình chọn.

Ứng dụng HLU Connect và Cuốn Sổ tay sinh viên – Món quà chào đón các Tân sinh viên K46 của trường Đại học Luật Hà Nội

Ứng dụng HLU Connect và Cuốn Sổ tay sinh viên – Món quà chào đón các Tân sinh viên K46 của trường Đại học Luật Hà Nội
(PLVN) -Kỳ tuyển sinh năm 2021 là một kỳ tuyển sinh có nhiều trải nghiệm đặc biệt đối với các tân sinh viên trên khắp cả nước, trong đó có các tân sinh viên K46 của trường Đại học Luật Hà Nội. Do ảnh hưởng của dịch bệnh và giãn cách xã hội, nhiều tân sinh viên ở các địa phương không thể đến tận trường để làm thủ tục nhập học mà chỉ có thể thực hiện nhâp học online.

Bà Lê Thị Hồng Phượng: “Thủ lĩnh” sáng tạo trong lĩnh vực Tư pháp Đồng Tháp

Bà Lê Thị Hồng Phượng báo cáo lãnh đạo Bộ Tư pháp về tình hình hoạt động của Sở Tư pháp Đồng Tháp.
(PLVN) - Từ khi còn công tác ở Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Tháp với cương vị Trưởng ban Pháp chế, bà Lê Thị Hồng Phượng đã được đánh giá cao trong công tác “gác cổng” pháp lý. Từ tháng 12/2018, khi được điều động, bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở Tư pháp Đồng Tháp, bà Phượng tiếp tục phát huy thế mạnh, không ngừng sáng tạo.

Hà Nội: Ra mắt Tổ tư vấn tham gia giải quyết vụ việc bảo vệ quyền lợi của phụ nữ, trẻ em

Hà Nội: Ra mắt Tổ tư vấn tham gia giải quyết vụ việc bảo vệ quyền lợi của phụ nữ, trẻ em
(PLVN) -Cuối tuần qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Đông Anh đã ra mắt Tổ tư vấn tham gia giải quyết vụ việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, trẻ em. Đây là hoạt động thiết thực nhằm hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2021 (9/11), kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 – 20/10/2020).

Người ươm mầm ‘hạt giống đỏ’ trên quê hương đất Tổ

Thầy Bùi Xuân Nhật trao bằng tốt nghiệp cho lớp Chuyên Sử khóa 34 (2016-2019).
(PLVN) - Thầy Bùi Xuân Nhật, giáo viên bộ môn Lịch sử, trường THPT chuyên Hùng Vương, tỉnh Phú Thọ đã góp phần không nhỏ trong công tác phát hiện, bồi dưỡng học sinh ưu tú của trường để giới thiệu những nhân tố mới xứng đáng - những “hạt giống đỏ” - cho Đảng.

Người hòa giải viên tận tâm và trách nhiệm

Ông Nguyễn Văn Mảnh, Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ hòa giải ấp 3, thị trấn Nàng Mau, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang.
(PLVN) -Với sự nhiệt huyết, trách nhiệm của mình, 3 năm qua, với vai trò là Bí thư chi bộ đồng thời cũng là Tổ trưởng Tổ hòa giải Ấp 3, thị trấn Nàng Mau, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang, ông Nguyễn Văn Mảnh đã hòa giải thành công nhiều vụ việc, đem đến niềm vui cho bà con trong thôn xóm.

Chú trọng hoạt động kiểm tra, giám sát công tác thi hành án dân sự

Chú trọng hoạt động kiểm tra, giám sát công tác thi hành án dân sự
(PLVN) -Chiều 15/10, trong khuôn khổ chương trình hợp tác năm 2021 với Bộ Tư pháp Pháp, Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) chủ trì, phối hợp với Vụ Hợp tác quốc tế và Bộ Tư pháp Pháp tổ chức Tọa đàm “Chia sẻ kinh nghiệm của Bộ Tư pháp Pháp trong hoạt động kiểm tra, giám sát công tác THADS”.

“Nữ tướng” thổi “làn gió mới” vào Tư pháp đất Sen hồng

Bà Phượng được mệnh danh là “nữ tướng” gác cổng về mặt pháp lý của địa phương.
(PLVN) -Từ khi còn công tác ở HĐND tỉnh Đồng Tháp với cương vị Trưởng Ban Pháp chế, bà Lê Thị Hồng Phượng đã được mệnh danh là “nữ tướng” gác cổng về mặt pháp lý của HĐND tỉnh. Từ tháng 12/2018 khi được điều động, bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Đồng Tháp, bà lại tiếp tục phát huy thế mạnh, không ngừng sáng tạo, lãnh đạo công tác Tư pháp địa phương đạt được những thành tựu ấn tượng.

Năm 2022, Khánh Hòa tập trung thi hành án các vụ án tham nhũng

 Một buổi đối thoại giữa lãnh đạo Cục THADS với Đoàn viên thanh niên Cục và Chi cục THADS thành phố Nha Trang.
(PLVN) -Trong bối cảnh dịch bệnh Covid -19 diễn biến phức tạp; lượng án tiếp tục tăng cả về việc và tiền; nhưng nhờ những nỗ lực trong công tác chỉ đạo, điều hành, đổi mới phương thức tổ chức công việc phù hợp, năm 2021, ngành Thi hành án dân sự (THADS) Khánh Hòa vẫn vượt chỉ tiêu được giao.