Nâng cao hiệu quả phối hợp liên ngành trong công tác THADS

(PLO) - Là hoạt động liên quan trực tiếp đến quyền về tài sản và nhân thân của các bên đương sự nên để giải quyết việc thi hành án (THA), cơ quan thi hành án dân sự (THADS) phải tiến hành nhiều thủ tục phức tạp, cần sự phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, tổ chức liên quan. Tuy nhiên, công tác phối hợp liên ngành bộc lộ không ít khó khăn, vướng mắc, vì vậy cần thiết phải có các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác này.
lNâng cao hiệu quả phối hợp liên ngành trong công tác thi hành án dân sự. lNâng cao hiệu quả phối hợp liên ngành trong công tác thi hành án dân sự.

Thực tiễn cho thấy trong công tác phối hợp với Tòa án, việc chuyển giao bản án, quyết định cho cơ quan THADS cấp tỉnh và cấp huyện còn chậm, không gửi kèm các tài liệu liên quan theo đúng quy định, Tòa án chưa thông báo bằng văn bản cho cơ quan THADS về trách nhiệm dân sự trong bản án, quyết định của vụ án hình sự. 

Một số vụ việc cần phải có đính chính, giải thích quyết định, bản án của Tòa án nhưng chưa thực hiện đúng theo quy định. Có những trường hợp, cơ quan THADS đề nghị nhiều lần nhưng chưa nhận được trả lời hoặc trả lời chung chung của cơ quan Tòa án có thẩm quyền, gây khó khăn cho việc tổ chức THA. 

Công tác phối hợp giữa các cơ quan THADS, Công an, Tòa án, Viện kiểm sát trong việc xử lý các bản án tuyên có sai sót, khó thi hành thời gian qua đã đạt nhiều kết quả khả quan. Tuy nhiên, một số nơi chỉ dừng lại ở việc thống kê, phân loại chưa có giải pháp cụ thể hoặc việc tổ chức giải quyết vụ việc còn chậm trễ, thiếu quyết liệt, thiếu đồng thuận giữa các cơ quan liên ngành dẫn đến có những vụ việc kéo dài nhiều năm chưa được thi hành.

Đối với cơ quan Công an, công tác phối hợp hiện nay vẫn dừng lại ở một chừng mực nhất định. Việc phối hợp cưỡng chế giữa cơ quan Công an và cơ quan THADS về cơ bản đáp ứng yêu cầu theo quy định nhưng có một số trường hợp phối hợp chưa kịp thời, chặt chẽ trong việc xây dựng kế hoạch bảo vệ cưỡng chế, gửi quyết định, tài liệu cho Viện kiểm sát để nghiên cứu, chuẩn bị tham gia cưỡng chế chưa kịp thời. 

Ngược lại, có những trường hợp cơ quan THADS xây dựng kế hoạch cưỡng chế sơ sài, chưa cung cấp đầy đủ tài liệu liên quan, đặc biệt với những vụ án phức tạp chưa mô tả chi tiết, trình tự thực hiện, vị trí, địa hình, địa vật khu vực cưỡng chế, làm cơ sở cho việc tham gia và xây dựng kế hoạch bảo vệ cưỡng chế. 

Trong phối hợp với trại giam, vẫn còn một số trại giam khi tiếp nhận phạm nhân vào chấp hành hình phạt tù hoặc phạm nhân được chuyển trại nhưng chưa kịp thời thông báo cho cơ quan THADS nơi xét xử sơ thẩm về nơi chấp hành hình phạt tù của người phải THA, khiến cơ quan THADS không nắm được thông tin về đương sự, gây khó khăn trong quá trình tổ chức THA. 

Ngoài ra, công tác phối hợp với trại giam trong việc trả tài sản cho người phải THA là phạm nhân đang chấp hành án cũng gặp không ít khó khăn. Thực tế, trại giam thường từ chối đề nghị phối hợp trả tài sản cho phạm nhân với lý do không xác định được chất lượng của tài sản được trao trả có đúng như Tòa án đã tuyên trả hay không. 

Đối với các trường hợp này, cơ quan THADS thường hướng dẫn phạm nhân làm văn bản ủy quyền cho thân nhân đến nhận thay, trường hợp không nhận được sự hỗ trợ, cộng tác của phạm nhân hoặc thân nhân của họ thì rất khó xử lý, đặc biệt là trường hợp tài sản trả lại có giá trị không lớn, thậm chí không còn giá trị. 

Về phối hợp với Viện kiểm sát, các cơ quan này chưa kịp thời có ý kiến với Tòa án trong việc trả lời kiến nghị, giải thích bản án, quyết định theo đề nghị của cơ quan THADS; chưa có ý kiến với các cơ quan, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm phối hợp với cơ quan THADS trong việc xác minh điều kiện THA, cung cấp thông tin về tài sản, thực hiện các biện pháp phong tỏa, cưỡng chế tài khoản tại các tổ chức tín dụng… Do vậy, các cơ quan Viện kiểm sát chưa phát huy hết vai trò trong công tác phối hợp liên ngành để kịp thời giải quyết các vấn đề trong lĩnh vực THADS. 

Từ thực tế trên, để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phối hợp cần tiếp tục quán triệt đầy đủ nội dung Quy chế phối hợp liên ngành số 14/2013/QCLN/BTP-BCATANDTC-VKSNDTC ngày 9/10/2013 gắn với chức năng, nhiệm vụ của từng ngành. Từ đó tổ chức thực hiện tốt, hiệu quả các nội dung Quy chế đề ra, trong đó tăng cường hơn nữa công tác phối hợp trong giải quyết dứt điểm những vụ việc lớn, phức tạp, tồn đọng kéo dài gây bức xúc trong dư luận xã hội, đặc biệt đối với các vụ việc liên quan đến giao tài sản đấu giá, phối hợp thống nhất hướng dẫn vướng mắc về pháp luật khi có phát sinh trong quá trình tổ chức THA. 

Đặc biệt, cần đẩy nhanh công tác xây dựng thể chế, nhất là các nội dung liên quan đến THADS để đảm bảo sự đồng bộ, thống nhất của hệ thống pháp luật, góp phần nâng cao tính khả thi của các bản án, quyết định. Cần quy định chặt chẽ và có chế tài cụ thể để thực hiện một cách đồng bộ, thống nhất giữa các cơ quan hữu quan với cơ quan THADS. Pháp luật về chuyên ngành cũng phải có quy định đầy đủ về vấn đề phối hợp này để các cơ quan cùng thực hiện đầy đủ, thống nhất, hạn chế thiếu sót trong công tác phối hợp. 

Song song với đó, cần chú trọng hơn tới công tác tự kiểm tra, tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành việc thực hiện Quy chế của từng ngành. Mỗi ngành cần định kỳ tổ chức sơ kết, tổng kết Quy chế để đánh giá kết quả, tồn tại, kịp thời khắc phục hạn chế, đồng thời rà soát sửa đổi, bổ sung những nội dung còn bất cập để phù hợp với quy định mới của Luật Tổ chức Tòa án nhân dân, Luật Tổ chức Viện kiểm sát nhân dân, Luật sửa đổi, bổ sung Luật THADS và tình hình thực tiễn để nâng cao hiệu quả của công tác THADS./.

K.Q
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đại tá Trần Hồng Phú: Cán bộ Công an tận tụy vì Nhân dân và sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc

Đại tá Trần Hồng Phú: Cán bộ Công an tận tụy vì Nhân dân và sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc
(PLVN) -  Hơn 20 năm công tác trong lực lượng Công an nhân dân là chừng ấy năm Đại tá Trần Hồng Phú - Phó Giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình không ngừng băn khoăn, trăn trở và nhắc nhở bản thân cùng các đồng đội nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, bảo đảm đời sống nhân dân được bình yên và hạnh phúc.

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa: “Trường Sa có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế trên biển”

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa: “Trường Sa có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế trên biển”
(PLVN) - Nghị quyết số 09-NQ/TW, ngày 28/01/2022 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 khẳng định: “Tổ chức thực hiện các hoạt động hỗ trợ dân sự, du lịch biển, đảo, phát triển ngư nghiệp để xây dựng huyện đảo Trường Sa trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội trên biển của cả nước”. Chung quanh vấn đề này, chúng tôi có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Tưởng- Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa, người đã dành nhiều tâm huyết nghiên cứu vấn đề kinh tế biển dưới góc nhìn của doanh nhân và trong chuyến thăm Trường Sa mới đây, đã được trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo”

Nữ giáo sư hết lòng vì người nông dân mảnh đất Chín Rồng

Nữ giáo sư hết lòng vì người nông dân mảnh đất Chín Rồng
(PLVN) - Năm 23 tuổi, Nguyễn Minh Thuỷ, cô sinh viên vừa tốt nghiệp ngành Chế biến, trường Đại học Cần Thơ thì được trường giữ lại làm cán bộ giảng dạy. Sự kiện ấy đã bắt đầu cuộc đời giảng dạy và nghiên cứu khoa học nhiều thành tựu của nữ giáo sư Nguyễn Minh Thuỷ, người vừa vinh dự nhận giải Kovalevskaia năm 2021.

Dương Thị Liên: Nữ Phó Viện trưởng VKSND Nghệ An bản lĩnh, tâm huyết với ngành Kiểm sát

Hơn 31 năm khoác trên mình màu áo thiên thanh Phó Viện trưởng VKSND Nghệ An Dương Thị Liên luôn xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ.
(PLVN) -Bằng bản lĩnh và sự tận tụy với nghề kiểm sát, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Nghệ An – bà Dương Thị Liên luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và là người lãnh đạo gương mẫu. Nhiều sáng kiến, giải pháp trong công tác của bà đã được các cấp ghi nhận, vinh dự được Bộ Tư pháp tặng Giấy khen vì sự nghiệp Tư pháp.

Làm sao để thượng tôn pháp luật?

Chương trình bình chọn tôn vinh “Gương sáng Pháp luật” của Báo Pháp luật Việt Nam- Một Chương trình hướng đến việc nâng cao ý thức thượng tôn Hiến pháp và pháp luật trong xã hội.
(PLVN) -  Xây dựng pháp luật là yêu cầu tất yếu của Nhà nước, chấp hành pháp luật là ý thức, trách nhiệm của công dân. Việc thượng tôn pháp luật có vị trí, vai trò rất quan trọng, có ý nghĩa quyết định đến thắng lợi của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Cô giáo trẻ người Mường trở thành nữ Đại biểu Quốc hội không ngại va chạm vấn đề nóng

Từ bỏ nhiều cơ hội tốt, cô Phượng quyết tâm trở về quê hương để trở thành cô giáo làng.
(PLVN) - Là một cái tên không còn xa lạ trong ngành giáo dục, câu chuyện về cô giáo trẻ Hà Ánh Phượng đã truyền cảm hứng cho rất nhiều thế hệ học sinh, giáo viên trên cả nước. Không chỉ là một giáo viên tiếng Anh, giờ đây trên cương vị mới là một Đại biểu Quốc hội, cô gái trẻ người Mường đang từng ngày nỗ lực góp phần vào sự đổi thay trên chính quê hương mình.

TS.BS Hoàng Thanh Tuấn: Người “đổi đời” cho hàng ngàn số phận

BS Hoàng Thanh Tuấn
(PLVN) -Với chữ duyên, tình yêu và niềm đam mê, BS Hoàng Thanh Tuấn đã bén duyên với lĩnh vực phẫu thuật tạo hình (PTTH) thẩm mỹ. Bằng tình thương và trách nhiệm với xã hội, anh đã giúp thay đổi diện mạo, cuộc đời cho hàng ngàn con người. Và hơn hết, trái tim bao la và nồng ấm của vị thầy thuốc trẻ luôn hướng về cộng đồng…

Ông Nguyễn Văn Phụng và dấu ấn quản lý thuế doanh nghiệp lớn

Ông Nguyễn Văn Phụng và dấu ấn quản lý thuế doanh nghiệp lớn
(PLVN) - Đêm trước hôm ra mắt Cổng thông tin điện tử dành cho người cung cấp nước ngoài, ông Nguyễn Văn Phụng, Cục trưởng Cục Thuế Doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế) nhắn tin: “Đây là chiến dịch cuối cùng trước khi anh nghỉ!”. Gần 40 năm “bén duyên” với thuế, tên của ông gắn với nhiều “chiến dịch” mà dấu ấn rõ nét nhất là quản lý thuế (QLT) doanh nghiệp lớn (DNL)…

Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong tình hình mới

Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong tình hình mới
(PLVN) - Ngày 13/5, Trường Đại học Công đoàn tổ chức Hội thảo quốc gia “ Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong điều kiện Việt Nam thực hiện CPTPP và EVFTA ” . Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh , thành viên Hội đồng trường - tới dự và phát biểu.

Người cán bộ biên phòng xứng đáng với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ

Người cán bộ biên phòng xứng đáng với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ
(PLVN) - Thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, sáng tạo, gương mẫu, nói đi đôi với làm, Đại úy Lèng Văn Trai, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng (ĐBP) Mường Khương, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Lào Cai đã có nhiều cách làm sáng tạo trong các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Thiếu tá Trần Anh Tuấn – Cán bộ Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy: “Chiến sĩ Công an đẹp hơn trong mắt người dân!”

Thiếu tá Trần Anh Tuấn dạy đàn cho trẻ em khiếm thị
(PLVN) -Hình ảnh chiến sĩ công an điển trai, đôn hậu với bộ quân phục xanh lá mạ ôm đàn ngồi giữa các em học sinh khiếm thị Trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu, anh cảnh sát giao thông bất đắc dĩ hiên ngang đứng phân luồng giao thông giờ tan tầm trên đường Thanh Bình (Hà Đông), hay chàng shipper lam lũ, cần mẫn chở chổi đi giao đã quá đỗi thân thương và hằn sâu trong lòng mỗi người dân Hà Nội. Và lý do khiến anh làm những công việc lặng thầm, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc này càng khiến chúng ta trân trọng hơn!

Bát Xát, Lào Cai: Đẩy mạnh truyền thông về Trợ giúp pháp lý

Các bạn học sinh Trường bán trú xã Trung Lèng Hồ giao lưu trả lời câu hỏi
(PLVN) -  Từ ngày 18 đến ngày 27/4/2022, Chi nhánh TGPL số 6, huyện Bát Xát đã tổ chức 06 đợt truyền thông về TGPL tại 03 thôn nghèo gồm: Ná Rin xã Mường Vi, thôn Ngải Trồ xã Dền Sáng, thôn Cán Tỷ xã Bản Xèo và 03 xã nghèo là xã Trung Lèng Hồ, xã Sàng Ma Sáo, xã Dền Thàng.