Nâng cao hiệu quả bảo vệ an toàn thông tin: Phải nhận thức được nguyên tắc 'thực sao ảo vậy'

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng (thứ 4 từ phải sang) cùng các đại biểu nhấn nút khai trương Nền tảng hỗ trợ quản lý bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ. Ảnh PV
Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng (thứ 4 từ phải sang) cùng các đại biểu nhấn nút khai trương Nền tảng hỗ trợ quản lý bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ. Ảnh PV
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 30/11, Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam phối hợp với Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức Hội thảo - Triển lãm quốc tế Ngày An toàn thông tin (ATTT) Việt Nam 2023 với chủ đề “An toàn dữ liệu trong thời đại điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo”.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng nhận định, chúng ta đang cùng thế giới đứng trước sự thay đổi mang tính bước ngoặt quan trọng với sự kết hợp giữa sức mạnh của công nghệ trí tuệ nhân tạo và điện toán đám mây, chúng có thể mở ra cánh cửa cơ hội lớn, nhưng đồng thời cũng đặt ra những thách thức rất lớn về quản trị và an toàn dữ liệu. Dữ liệu là tài sản của mỗi tổ chức, cá nhân. Bảo vệ dữ liệu cũng chính là bảo vệ tài sản của tổ chức mình. Vì vậy, trách nhiệm bảo đảm ATTT phải xuất phát từ chính mỗi cá nhân, mỗi tổ chức, mỗi ngành, mỗi lĩnh vực.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng phát biểu.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng phát biểu.

“Mỗi cá nhân phải tự nhận thức được thông tin, dữ liệu cá nhân của mình là một loại tài sản. Tài sản đó phải được bảo vệ cẩn thận, tránh việc chia sẻ dễ dãi, cung cấp các thông tin này cho bên thứ ba không đảm bảo. Tự trang bị cho mình các kỹ năng số để bảo vệ mình trên không gian mạng. Mỗi bộ, ngành cũng cần tự nhận thức được nguyên tắc “thực sao ảo vậy”. Tức là cơ quan nào quản lý cái gì trong đời thật thì cũng quản lý cái đó trên không gian mạng. Như vậy mới đủ nguồn lực làm không gian mạng lành mạnh, trong sạch” - ông Nguyễn Huy Dũng nêu rõ; đồng thời nhấn mạnh: ATTT không chỉ là việc triển khai nhiều giải pháp, mà còn là nâng cao nhận thức, kỹ năng ATTT cho tất cả cán bộ của tổ chức.

Tại Hội thảo, ông Nguyễn Thành Hưng Chủ tịch Hiệp hội ATTT Việt Nam chia sẻ, theo Chương trình Chuyển đổi số Quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, năm 2023 được ưu tiên triển khai trọng điểm với chủ đề “Năm Dữ liệu số quốc gia” với các hoạt động nhằm thúc đẩy quản trị dữ liệu trên môi trường số an toàn và hiệu quả. Cũng trong năm 2023, Nghị Định số 13 về Bảo vệ dữ liệu cá nhân được Chính phủ ban hành, khẳng định vai trò quan trọng của dữ liệu trong đời sống, kinh tế - xã hội. Năm 2023 cũng đánh dấu sự bùng nổ của công nghệ Cloud và AI. Sự bùng nổ của các công nghệ này làm dấy lên những lo ngại và thách thức lớn hơn bao giờ hết cho sự đảm bảo ATTT của cá nhân, tổ chức, trong đó đặc biệt là an toàn dữ liệu. Vì lẽ đó, Hội thảo này nhằm góp phần tìm ra những lời giải cho vấn đề nêu trên.

Ông Nguyễn Thành Hưng Chủ tịch Hiệp hội ATTT Việt Nam chia sẻ

Ông Nguyễn Thành Hưng Chủ tịch Hiệp hội ATTT Việt Nam chia sẻ

Thông tin về hoạt động ATTT năm 2024, ông Trần Đăng Khoa, Phó Cục trưởng phụ trách Cục ATTT - Bộ TT&TT cho biết, năm 2024, Cục ATTT sẽ thiết lập Nền tảng quản lý và phát hiện, cảnh báo sớm rủi ro ATTT để hỗ trợ các cơ quan, tổ chức tự động được thông báo về nguy cơ, lỗ hổng, điểm yếu trên hệ thống thông tin của mình ngay khi Cục ATTT phát cảnh báo, không cần phải sử dụng công cụ để rà soát thêm. Ông Trần Đăng Khoa cũng cho biết năm 2024, mỗi Bộ, ngành tối thiểu có 1 cuộc diễn tập thực chiến theo Chỉ thị số 60/CT-BTTTT của Bộ TT&TT./.

Các gian hàng triễn lãm

Các gian hàng triễn lãm

Tin cùng chuyên mục

Điện thoại chỉ dùng AI và không có ứng dụng của nhà mạng Deutsche Telekom.

Điện thoại không có ứng dụng chỉ dùng AI được giới thiệu tại MWC

(PLVN) - Theo Android Authority, Hội nghị Di động thế giới (MWC) diễn ra tại Tây Ban Nha năm nay đã chứng kiến sự xuất hiện của nhiều ý tưởng và sản phẩm độc đáo trong ngành di động. Trong số đó, có một ý tưởng đáng chú ý là một chiếc điện thoại concept dựa trên trí tuệ nhân tạo mà nhà mạng Deutsche Telekom từ Đức đã giới thiệu.

Đọc thêm

'Apple Ring' đang được phát triển

Hình ảnh teaser của Samsung Galaxy Ring được trình chiếu tại Galaxy Unpacked vào tháng 1
(PLVN) - Theo một báo cáo mới từ Hàn Quốc, Apple đang tăng tốc phát triển một chiếc nhẫn thông minh có khả năng theo dõi sức khỏe của người dùng, nhằm cạnh tranh trực tiếp với Galaxy Ring của Samsung.

Lộ diện khuôn thiết kế iPhone 16

2 hình ảnh được cho là có liên quan đến iPhone 16
(PLVN) - Tài khoản Majin Bu, người từng cung cấp nhiều thông tin chính xác về các thiết bị Apple chưa ra mắt, đã đăng 2 hình ảnh được cho là liên quan đến iPhone 16, bao gồm khuôn nhôm dùng để sản xuất phụ kiện và ốp lưng mới.

Nhiều kết quả tích cực trong công tác hiện đại hóa, chuyển đổi số hải quan

Trong năm qua, ngành Hải quan luôn chú trọng đầu tư xây dựng hệ thống công nghệ thông tin. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Với mục tiêu lấy cải cách, hiện đại hóa làm cơ sở, hiện đại hóa mô hình quản lý hải quan làm trọng tâm, năm 2023 vừa qua, Tổng cục Hải quan tiếp tục thực hiện Chiến lược phát triển Hải quan đến năm 2030; đồng thời, ban hành Đề án quản trị Chiến lược phát triển Hải quan đến năm 2030 kèm theo Quyết định số 3028/QĐ-TCHQ ngày 08/12/2023 của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan.

Viettel đã chuẩn bị sẵn sàng cho kế hoạch tắt sóng 2G

Viettel triển khai nhiều chương trình ưu đãi cho khách hàng chuyển đổi từ 2G lên 4G.
(PLVN) - Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông quân đội  (Viettel) đã và đang triển khai nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn dành cho các khách hàng 2G chuyển đổi lên 4G, từ trợ giá máy điện thoại cho đến sản phẩm, dịch vụ đi kèm .

Vì sao năm 2023 bùng phát lừa đảo trên mạng?

Việc mua bán, trao đổi tài khoản ngân hàng dễ dàng trên mạng là một trong những nguyên nhân của vấn nạn lừa đảo tài chính. (Ảnh minh họa - Nguồn: BKAV)
(PLVN) - Qua các kênh “chợ đen” trên mạng xã hội, việc mua bán tài khoản ngân hàng rác diễn ra khá dễ dàng, nhộn nhịp. Trong năm qua, cơ quan công an đã triệt phá nhiều đường dây buôn bán hàng nghìn tài khoản ngân hàng ra nước ngoài, với giá trị giao dịch của các tài khoản này lên tới hàng trăm tỷ đồng.

AI giải mã tiếng khóc của trẻ sơ sinh

Mô hình giao diện ứng dụng Cappella thể hiện nhiều cảm xúc khác nhau mà em bé có thể cảm nhận.
(PLVN) - Ứng dụng Cappella  có thể phân tích và nhận dạng các nhu cầu cụ thể của trẻ như đói, buồn ngủ, khó chịu, hoặc đau đớn từ âm thanh khóc. Khi trẻ khóc, thông báo và đề xuất hành động sẽ được gửi ngay lập tức đến điện thoại của cha mẹ...